Tâm khỏe: 4 cách duy trì sức khỏe tinh thần

30/10/2022 14:57 GMT+7

Các chuyên gia cho rằng việc giữ tinh thần lạc quan, ngưng chỉ trích, nâng cao hiểu biết và sẵn sàng chia sẻ là những chìa khóa giúp mở ra cánh cửa của đời sống tinh thần thoải mái.

Dưới đây là 4 lời khuyên từ các chuyên gia hàng đầu về cách làm sao cải thiện sức khỏe tinh thần, theo South China Morning Post.

1. Giữ tinh thần vô tư, không đặt nặng vấn đề

Các chuyên gia ủng hộ việc làm điều gì đó theo một cách vô tư và không quan trọng hóa vấn đề.

Chuyên gia cho rằng khi trưởng thành, chúng ta đã đánh mất sự vô tư, hồn nhiên của tuổi thơ. Trẻ em không lo lắng về bài tập về nhà, ăn tối, khai thuế... Chúng làm mọi thứ chỉ vì đó là việc phải làm và để giải trí. Việc cười thành tiếng cũng là cách khiến tinh thần thoải mái hơn.

Viết những suy nghĩ của bạn vào nhật ký, tập thể dục như một hình thức giảm căng thẳng

shutterstock

2. Không tự chỉ trích

Các chuyên gia cho rằng cần nhận thức rõ những lời bản thân tự chỉ trích mình. Những lời tự trách như: Tôi không đủ tốt, tôi không thể yêu thương, tôi khiếm khuyết có thể khiến chúng ta trở nên tiêu cực hơn. Chúng ta sẽ không nói những điều này với bạn bè, người thân, vậy tại sao chúng ta lại nói với chính mình?

Hãy cho phép bản thân cảm nhận cảm xúc và thể hiện bản thân theo cách có lợi cho bạn. Các chuyên gia khuyến khích mọi người nên nói chuyện với ai đó về những gì bạn đang trải qua, viết những suy nghĩ của bạn vào nhật ký, tập thể dục như một hình thức giảm căng thẳng.

3. Nâng cao hiểu biết về sức khỏe tinh thần

Chuyên gia khuyến khích mọi người thảo luận về sức khỏe tâm thần nhiều hơn. Sự kỳ thị đối với những người mắc các vấn đề về tinh thần vẫn còn. Vì vậy, chúng ta càng nói nhiều về vấn đề này ở nhà, tại nơi làm việc thì càng có nhiều cơ hội để "bình thường hóa" sức khỏe tâm thần.

Bên cạnh đó, việc nâng cao hiểu biết về sức khỏe tinh thần có thể khiến mọi người cảm thấy đây không phải là vấn đề quá nghiêm trọng và hoàn toàn có thể giải quyết được.

4. Sẵn sàng chia sẻ

Một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình giải quyết các vấn đề liên quan đến tinh thần là sẵn sàng mở lòng và nói lên câu chuyện của chính mình. Không chỉ với chuyên gia, việc sẵn sàng chia sẻ với người thân, bạn bè thân thiết sẽ giúp người mắc các vấn đề tâm lý cảm thấy không đơn độc, được lắng nghe, chia sẻ và cảm thông.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.