Tạo điều kiện tốt nhất trong việc chăm sóc thiếu niên nhi đồng

Vũ Thơ
Vũ Thơ
23/09/2022 06:16 GMT+7

Trong buổi gặp gỡ các thiếu nhi của 54 dân tộc về dự Liên hoan thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc lần thứ 4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cần tạo điều kiện tốt nhất trong việc chăm sóc thiếu niên nhi đồng.

Ngày 22.9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp các thiếu nhi 54 dân tộc về dự Liên hoan các thiếu nhi tiêu biểu toàn quốc lần thứ 4. Cùng dự buổi gặp có bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính; ông Lê Khánh Hải, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn.

Mong được rèn luyện kỹ năng nhiều hơn

Báo cáo tại buổi gặp, chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư, cho biết T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư đã tổ chức Liên hoan thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc lần thứ 4 tại Hà Nội và Phú Thọ. Liên hoan nhằm biểu dương, động viên các em thiếu nhi dân tộc tiêu biểu trên cả nước, tạo điều kiện thúc đẩy các em tiếp tục phấn đấu thi đua trong học tập, rèn luyện, gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần thực hiện chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước và xây dựng tình đoàn kết gắn bó giữa thiếu nhi các dân tộc anh em.

Năm 2022, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Liên hoan thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc lần thứ 4 được tổ chức từ ngày 21 - 23.9. Đây là lần đầu tiên có số lượng thiếu nhi tham gia đông nhất, với 263 em (tượng trưng cho ngày 26.3 là thành lập Đoàn), đều là cháu ngoan Bác Hồ có thành tích học tập tiêu biểu. Đây cũng là kỳ liên hoan đầu tiên tập hợp được đầy đủ 54 dân tộc anh em trên toàn quốc, với 67 đại biểu nam, 196 đại biểu nữ, trong đó có những dân tộc rất ít người (dưới 10.000 người). Tổng số đại biểu có 76 học sinh tiểu học, 187 học sinh THCS, trong đó có 7 em là học sinh giỏi cấp quốc gia, 24 em là học sinh giỏi cấp tỉnh.

Chủ tịch nước và anh Bùi Quang Huy giao lưu với các thiếu nhi tại buổi gặp

TTXVN

Tại buổi gặp, các em thiếu nhi đã bày tỏ sự vui mừng và biết ơn các anh chị phụ trách và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã quan tâm chăm lo cho các em. Hầu hết các em đều mong muốn được tham gia nhiều hơn các cuộc liên hoan vui chơi để được học hỏi, giao tiếp và rèn luyện kỹ năng nhiều hơn. Các em cũng bày tỏ mong muốn được quan tâm hơn để được cấp học bổng đến trường, vơi bớt khó khăn. Đặc biệt, nhiều em muốn có các hoạt động để bảo tồn, gìn giữ nét văn hóa truyền thống của các dân tộc và gắn kết 54 dân tộc anh em.

“Phải học lễ phép đạo đức trước”

Lắng nghe tâm tư của các em, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết rất vui khi các em biết cảm ơn những người đã chăm lo cho mình như tổ chức Đoàn, Đội và hiểu biết về lịch sử, truyền thống. Chủ tịch nước khuyên các em cần tập trung sức lực học tập cho tốt, để hiểu hơn về đất nước, con người. Bên cạnh học tập cần rèn luyện thể chất vì đây là việc rất quan trọng. “Người VN bị coi là thấp bé nhẹ cân. Vì vậy các cháu phải rèn luyện để nâng cao tầm vóc con người VN cao lớn, khỏe mạnh; để đóng góp xây dựng đất nước. Đặc biệt là rèn luyện kỹ năng, như tập bơi, để chống đuối nước vì tình trạng này kéo dài nhiều năm”, Chủ tịch nước nói.

Đồng thời Chủ tịch nước căn dặn phải “tiên học lễ, hậu học văn”, kính trọng người trên, vâng lời cha mẹ, thầy cô... bởi đó là phẩm chất tốt đẹp của người Việt và phải lễ phép lắng nghe những ý kiến đó mới trưởng thành. “Phải học lễ phép đạo đức trước rồi mới học văn hóa. Mong các cháu không chỉ đọc mạng xã hội mà phải đọc sách, đó là kho tri thức khổng lồ. Có tư duy hiểu biết về đất nước, con người VN thì mới phát triển đúng hướng”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Các thiếu nhi và đại biểu tại Phủ Chủ tịch

Như Ý

Nhắc lại 5 điều Bác Hồ dạy và tình cảm Bác dành cho thiếu niên nhi đồng, trong đó đặc biệt thiếu nhi dân tộc thiểu số, Chủ tịch nước cho rằng lớp trẻ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của đất nước. Vì vậy, cần đoàn kết thương yêu nhau, phải là những tấm gương quý trong việc đoàn kết các dân tộc.

Chủ tịch nước yêu cầu nhà trường, gia đình, xã hội quan tâm đến việc chăm sóc đưa các cháu đến trường, để các cháu được học hành rèn luyện, xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ. Các bộ, ngành, địa phương trong cả nước cần tạo điều kiện tốt nhất trong việc chăm sóc thiếu niên nhi đồng, đặc biệt là các dân tộc thiểu số, các hoàn cảnh khó khăn, các trường hợp ở biên giới, hải đảo; triển khai thực hiện hiệu quả chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc, để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số.

Chủ tịch nước cũng đề nghị cần tăng cường sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội, chủ động đào tạo kỹ năng mềm cho các em để các em chống bạo hành, xâm hại tình dục; quan tâm đến người yếu thế… Tổ chức Đoàn, Đội cần quan tâm đến chăm sóc giáo dục trẻ em, bởi đây là lực lượng nòng cốt tạo nên phong trào thanh thiếu niên; đổi mới phương thức, hình thức, nội dung, phù hợp với phong tục tập quán của các dân tộc, tạo sân chơi phù hợp với thiếu nhi. Các cơ quan có chức năng có trách nhiệm hơn nữa, khắc phục tồn tại, để công tác thanh thiếu nhi hiệu quả, sôi nổi, thiết thực nhất.

Kết thúc buổi gặp, anh Bùi Quang Huy trân trọng cảm ơn những tình cảm đặc biệt của Chủ tịch nước dành cho thiếu nhi và cho biết đó là kỷ niệm sâu sắc và hành trang quý giá của các em. Đồng thời, anh Huy xin lĩnh hội, tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước, để cụ thể hóa vào chương trình công tác giáo dục thiếu niên nhi đồng trong thời gian tới.

Cùng ngày 22.9, các em thiếu nhi đã tham dự Lễ báo công và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham quan Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh; dâng hương và tham quan Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Các em cũng đã tham dự buổi gặp mặt và giao lưu thân mật của Ban Bí thư T.Ư Đoàn do anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn chủ trì. Trước đó, các em đã được tham quan Văn miếu Quốc Tử Giám và Khu di tích Hoàng thành Thăng Long; xem múa rối nước…

Sáng nay 23.9, các em sẽ tham dự Lễ tuyên dương “Thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc lần thứ 4 - năm 2022”, tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ, TP.Hà Nội. Tại buổi lễ, 263 đại biểu thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc sẽ được tuyên dương và nhận bằng khen của Ban Chấp hành T.Ư Đoàn. Chương trình được phát sóng trực tiếp trên các mạng xã hội của tổ chức Đoàn, Đội và ứng dụng Thanh niên Việt Nam.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.