Tạo đột phá trong quan hệ kinh tế Việt - Lào

Lê Hiệp
Lê Hiệp
16/05/2022 06:37 GMT+7

Sáng 15.5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội VN đến thủ đô Vientiane, bắt đầu chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội đã gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp (DN) VN tại Lào.

Phát biểu tại cuộc gặp, ông Dương Đình Bản, Chủ tịch lâm thời Hội Doanh nghiệp VN hợp tác và đầu tư tại Lào, cho biết hiện nay Chính phủ Lào đang sửa đổi hệ thống pháp luật hiện hành nhằm cải thiện môi trường đầu tư tại Lào để thu hút đầu tư tư nhân trong nước và nước ngoài; nhiều hiệp định, thỏa thuận giữa hai nước được ký kết đã tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho hoạt động đầu tư của DN VN tại Lào. Đại diện các DN VN đầu tư và kinh doanh tại Lào đề nghị phía Lào đẩy nhanh việc kết nối giao thông giữa hai nước với khu vực; đề nghị Quốc hội Lào sớm xem xét sửa đổi bổ sung các luật liên quan nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Các DN cũng đề nghị về phía VN tạo điều kiện cho các DN VN đầu tư sang Lào tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi; đặc biệt lưu tâm đến các dự án đầu tư tại các khu vực trọng điểm, địa bàn khó khăn; tăng cường năng lực cho các ngân hàng VN tại Lào để có sự ưu tiên hỗ trợ nguồn vốn cho các DN VN tại Lào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại cuộc gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp VN tại Lào

Gia Hân

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ chia sẻ với những khó khăn của DN hiện nay; đề nghị các DN kiên nhẫn, vượt qua những khó khăn, bất cập hiện tại của môi trường đầu tư kinh doanh. Chủ tịch Quốc hội thông báo hiện nay chính phủ hai nước nghiên cứu rất tích cực đường cao tốc Hà Nội - Vientiane (nâng cấp QL8). Chính phủ Nhật Bản cũng đã đồng ý hỗ trợ. Dự án này sẽ tạo điều kiện cho Lào có lối ra biển ở điểm Vũng Áng.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trong thời gian tới phải thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư tương xứng với quan hệ chính trị, ngoại giao hai nước, quan hệ mẫu mực, thủy chung hiếm có, như anh em một nhà. Cho rằng kim ngạch thương mại hai nước hiện mới đạt 1,3 tỉ USD, còn quá khiêm tốn so với tiềm năng, lợi thế của hai nước, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cộng đồng DN, lãnh đạo các bộ, ngành cùng suy nghĩ để khắc phục những yếu kém, hạn chế trong thực hiện các dự án hiện nay; đồng thời tổ chức diễn đàn kinh tế giữa 2 nước, tìm ra lời giải đề xuất với chính phủ hai nước.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn cộng đồng DN 2 nước phấn đấu đưa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư có bước đột phá, tương xứng với tầm vóc quan hệ đặc biệt, có một không hai giữa hai nước, để quan hệ kinh tế thương mại, đầu tư gia tăng được số lượng, tăng cường hiệu quả và lợi ích thiết thực cho hai nước, cộng đồng DN và nhân dân hai nước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.