Tất cả ứng viên được ông Trump ủng hộ đều giành chiến thắng ở Ohio, Indiana

04/05/2022 21:07 GMT+7

Ngày 4.5 (giờ Việt Nam) chứng kiến kỷ lục của cựu Tổng thống Donald Trump: Toàn bộ 22 ứng viên được ông Trump ủng hộ đều giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ ở hai bang Ohio và Indiana.

Ông Trump tham gia vận động cho ứng viên ở Ohio

reuters

Hiện ông Trump ủng hộ hơn 150 ứng viên tham gia cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ trong năm 2022, theo Đài CBS News. Có thể nói nhà cựu lãnh đạo đã gắn liền vận mệnh chính trị của mình trong năm 2024 bằng việc “chống lưng” cho các chính khách Cộng hòa trong mùa bầu cử năm nay. Và cho đến thời điểm này, ông Trump đã chứng tỏ quyền lực và tầm ảnh hưởng của bản thân trong nội bộ đảng Cộng hòa.

Tại các cuộc bầu cử sơ bộ ở hai bang Ohio và Indiana, diễn ra vào ngày 3.5 (giờ Mỹ), tất cả 22 ứng viên được ông ủng hộ đều giành chiến thắng, theo báo Politico.

Nổi bật nhất là ông J.D. Vance, người đã trở thành ứng viên của đảng Cộng hòa chạy đua vào ghế thượng viện khi giành được 32% số phiếu so với các đối thủ khác. Giới quan sát nhận định ông Vance nhận được đề cử hoàn toàn là nhờ vào ông Trump.

Ông Vance từng gọi ông Trump là “kẻ ngu dốt”, và cam đoan sẽ chẳng bao giờ trở thành “đàn em” của ông Trump. Tuy nhiên, sau khi gia nhập đường đua vào Điện Capitol, ông này thay đổi 180 độ và quay sang ủng hộ các quan điểm của ông Trump trong các vấn đề như thương mại, di trú. Vì thế ông Trump lên tiếng đề cử ông Vance.

Một người khác là ông Frank LaRose, người vừa trở thành ứng viên của đảng Cộng hòa cho ghế bang vụ khanh, hay còn gọi là tổng thư ký tiểu bang. Đây là quan chức cấp cao nhất chịu trách nhiệm công tác bầu cử của tiểu bang, bao gồm chứng nhận kết quả bầu cử.

Trong năm bầu cử 2020, chính ông LaRose trên cương vị bang vụ khanh khi đó từng nói rằng “thật vô trách nhiệm khi đảng Cộng hòa tố cáo có sự gian lận trong bầu cử tổng thống, trong khi chẳng đưa ra chứng cứ gì hết”, theo Đài CNN.

18 tháng sau đó, cũng chính ông LaRose bày tỏ: “Ông Trump hoàn toàn đúng khi cho rằng gian lận bầu cử là vấn đề vô cùng nghiêm trọng”. Nhờ đó, ông này nhận được sự ủng hộ của nhà cựu lãnh đạo và một lần nữa trở thành ứng viên của đảng Cộng hòa cho ghế bang vụ khanh với 65% số phiếu ủng hộ.

Theo giới quan sát, sự can dự của ông Trump được cho sẽ giúp xác định liệu đảng Cộng hòa có lật ngược thế đa số của đảng Dân chủ tại Hạ viện, cũng như tiến đến kiểm soát Thượng viện trong thời gian tới hay không.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.