Tàu chiến Nga rời cảng, 'hội quân' cùng Trung Quốc tập trận

19/12/2022 16:45 GMT+7

Tàu chiến của Nga và Trung Quốc sẽ tập trận chung tại biển Hoa Đông từ ngày 21 - 27.12, gồm nội dung phóng tên lửa và bắn pháo.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 19.12 thông báo các tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã rời khỏi cảng Vladivostok để tham gia cuộc tập trận Hợp tác biển với Trung Quốc, theo TASS. Cuộc tập trận thường niên này sẽ diễn ra tại biển Hoa Đông từ ngày 21 - 27.12 và gồm nội dung bắn pháo, phóng tên lửa vào các mục tiêu trên không và trên biển, huấn luyện chống ngầm.

Tàu chiến Nga - Trung Quốc tập trận chung tại biển Hoa Đông hồi năm 2014

Reuters

Bộ Quốc phòng Nga nói mục đích chính của cuộc tập trận nhằm tăng cường hợp tác hải quân giữa hai nước, duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Dẫn đầu phía Nga có tàu tuần dương Varyag - soái hạm của Hạm đội Thái Bình Dương, và 3 tàu hộ tống. Phía Trung Quốc sẽ điều 2 tàu khu trục, 2 tàu tuần tra, một tàu tiếp vận và một tàu ngầm diesel tham gia cuộc tập trận. Các máy bay và trực thăng của hai bên cũng sẽ góp mặt.

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Nhật Bản mới đây cho biết một nhóm tàu chiến của Trung Quốc gần đây hoạt động gần các đảo ở miền nam Nhật, theo đài NHK.

Chiến đấu cơ Trung Quốc cất cánh từ tàu sân bay Liêu Ninh gần Okinawa hồi tháng 5

Bộ Quốc phòng Nhật

Cụ thể, Nhật Bản phát hiện tàu sân bay Liêu Ninh và một số tàu khác của Trung Quốc di chuyển từ biển Hoa Đông ra Thái Bình Dương qua vùng biển giữa đảo Okinawa và Miyakojima vào ngày 16.12.

Đến ngày 17.12, phía Trung Quốc được cho là đã thực hiện một cuộc tập trận khi các máy bay và trực thăng liên tục cất và hạ cánh từ tàu sân bay Liêu Ninh. Đây là lần đầu tiên hoạt động này diễn ra từ tháng 5. Máy bay Trung Quốc không bay vào không phận Nhật nhưng Lực lượng phòng vệ trên không của Tokyo đã điều chiến đấu cơ lên đề phòng.

Rộ tin Trung Quốc cấm xuất khẩu chip vi xử lý chuẩn quân sự Loongson
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.