Tàu đổ bộ tấn công Mỹ đến Stockholm khi NATO cùng Thụy Điển, Phần Lan tập trận tại biển Baltic

07/06/2022 06:44 GMT+7

Ngày 5.6, NATO khởi động cuộc tập trận hải quân BALTOPS kéo dài gần 2 tuần trên biển Baltic với sự tham gia của hơn 7.000 binh sĩ hải quân, không quân và thủy quân lục chiến từ 16 quốc gia.

Lực lượng Phần Lan và Thụy Điển – 2 quốc gia đang đăng kí gia nhập NATO – cũng tham gia tập trận. 2 quốc gia này đã tham gia tập trận BALTOPS từ giữa thập niên 1990 vì là đối tác thân cận của NATO.

Có 45 tàu quân sự và 75 máy bay tham gia tập trận BALTOPS năm nay. Đặc biệt, Mỹ triển khai tàu tấn công đổ bộ USS Kearsarge tham gia tập trận năm nay.

NATO khẳng định tập trận BALTOPS không nhằm mục tiêu đối phó với bất cứ mối đe dọa cụ thể nào. Helsinki và Stockholm đều không liên minh quân sự trong một thời gian dài trước khi chính phủ 2 quốc gia này quyết định xin gia nhập NATO hồi tháng 5.2022 sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Tổng thống Biden hoan nghênh Phần Lan, Thụy Điển vào NATO; Thổ Nhĩ Kỳ phản đối

Trong nhiều năm qua, Moscow nhiều lần cảnh báo 2 quốc gia này về việc gia nhập liên minh quân sự NATO và đe dọa sẽ trả đũa nếu họ làm vậy.

Trước thềm tập trận BALTOPS, Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc NATO thể hiện sự ủng hộ đối với chính phủ Helsinki và Stockholm.

Ông cũng cho rằng biển Baltic là vùng biển quan trọng về mặt chiến lược. Theo vị tướng này, từ quan điểm của Moscow, việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO “là rất có vấn đề”.

Động thái này cũng đẩy Nga vào tình thế quân sự khó khăn vì các thành viên NATO gần như bao vây đường bờ biển của biển Baltic hoàn toàn, trừ khu vực Kaliningrad và thành phố St. Petersburg của Nga cùng các khu vực lân cận.

Hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên NATO hiếm hoi phản đối việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO. Lãnh đạo NATO đang giải quyết vấn đề này.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn gì để Phần Lan, Thụy Điển được vào NATO?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.