Tàu hải cảnh xuất hiện cùng hàng trăm ‘tàu dân binh’ Trung Quốc ở Trường Sa?

Văn Khoa
Văn Khoa
26/03/2021 19:31 GMT+7

Công ty phần mềm Mỹ Simularity cho hay trong 2 ngày 23 và 24.3 có khoảng 200 tàu Trung Quốc hiện diện trái phép ở đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trong bài phân tích đăng trên website của mình ngày 25.3, Simularity, công ty kiểm tra hình ảnh vệ tinh mới về Biển Đông mỗi tuần, cho hay trong số tàu Trung Quốc nói trên, phần lớn có thể là tàu cá và một số là tàu hải cảnh.
Cũng theo bài phân tích, những hình ảnh vệ tinh cho thấy nhiều tàu được cho là tàu cá Trung Quốc đã xuất hiện ở đá Ba Đầu từ tháng 12.2020. Những tàu Trung Quốc khi đó đã thả neo dàn hàng ngang tới 200 m, với mỗi tàu cách nhau khoảng 10 m. Kể từ đó, số lượng lớn tàu Trung Quốc tiếp tục" neo đậu, đến và rời khỏi” đá Ba Đầu.
Hôm 21.3, Reuters dẫn thông báo từ Lực lượng tuần duyên Philippines (PCG) cho hay khoảng 220 tàu được cho là điều khiển bởi lực lượng dân quân biển Trung Quốc dàn đội hình hàng ngang gần đá Ba Đầu vào ngày 7.3. Đến sáng 22.3, một máy bay thuộc không quân Philippines được triển khai tiến hành cuộc tuần tra ở Biển Đông, phát hiện còn tới 183 chiếc tàu được cho là thuộc dân quân biển Trung Quốc hiện diện gần đá Ba Đầu, theo Đài GMA News ngày 23.3 dẫn lời Tư lệnh Lực lượng vũ trang Philippines Cirilito Sobejana.

Hình ảnh các tàu dân binh Trung Quốc dàn hàng gần đá Ba Đầu vào ngày 7.3

Chụp màn hình The Philppine Star

Chiều 25.3, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến sự hiện diện thường xuyên của hàng trăm tàu dân binh Trung Quốc tại khu vực bãi Ba Đầu cũng như việc phía Philippines gần đây lên tiếng về sự kiện này và yêu sách chủ quyền với khu vực trên.
Trả lời câu hỏi này, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.
Hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải của Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm quy định của Công ước về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải của quốc gia ven biển, đi ngược lại tinh thần và nội dung Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), làm phức tạp tình hình, không có lợi cho tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.