Thách thức cho cuộc phản công của Ukraine

Bảo Vinh
Bảo Vinh
10/08/2023 05:45 GMT+7

Chiến sự đang bước vào giai đoạn khó khăn hơn cho Ukraine và cuộc phản công không đạt kỳ vọng có thể dẫn đến vấn đề lớn cho nước này.

KHÓ CÓ thay đổi lớn

Bộ Quốc phòng Nga ngày 9.8 thông báo đã bắn hạ 2 máy bay không người lái (UAV) tại vùng Moscow vào rạng sáng cùng ngày. Vụ việc không gây thiệt hại gì và Ukraine bị cáo buộc đứng sau nhưng Kyiv không bình luận. Trong khi đó, Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW) của Mỹ cho biết lực lượng Nga đã mở các cuộc tấn công tại các tỉnh Kharkiv, Donetsk ở miền đông và Zaporizhzhia ở miền nam trong ngày 8.8, đạt bước tiến tại một số khu vực. Ở chiều ngược lại, Ukraine tiếp tục chiến dịch phản công tại ít nhất 2 khu vực tiền tuyến trong ngày và đạt bước tiến gần TP.Svatove thuộc tỉnh miền đông Luhansk.

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine ngày 531 có diễn biến gì nóng?

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar ngày 9.8 tuyên bố nước này giành "thành công cục bộ" trên mặt trận miền nam trong khi phòng thủ thành công trước các đợt tấn công của Nga tại miền đông, nơi tình hình được miêu tả là "phức tạp nhưng được kiểm soát".

Trong khi đó, CNN dẫn lời các quan chức cấp cao của Mỹ và phương Tây cho hay đang nhận những đánh giá ngày càng mang tính cảnh tỉnh về năng lực giành lại vùng lãnh thổ rộng lớn của lực lượng Ukraine. Một nhà ngoại giao cấp cao của phương Tây nói với sự thất vọng rằng dù Ukraine vẫn có cơ hội đạt tiến triển nhưng khả năng thay đổi thế cân bằng của cuộc xung đột là "cực khó".

Thách thức cho cuộc phản công của Ukraine - Ảnh 1.

Cảnh đổ nát sau một cuộc tấn công của Nga tại TP.Pokrovsk, tỉnh Donetsk ngày 8.8

Reuters

Các quan chức trong chính quyền Ukraine lẫn bên ngoài cũng thừa nhận sự tiến triển của cuộc phản công đang diễn ra chậm hơn dự kiến. Trong một cuộc phỏng vấn được công bố ngày 8.8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận cuộc phản công "gặp khó khăn" và diễn ra chậm hơn mong muốn của một số người, tuy nhiên nhấn mạnh Ukraine vẫn nắm thế chủ động.Nổ gần Moscow, 1 người chết, hơn 50 người bị thương

Khó khăn của Ukraine được cho là do những lớp phòng thủ, chiến hào và bãi mìn dày đặc mà Nga đã dành nhiều tháng chuẩn bị. Nhiều quan chức đã cảnh báo rằng khi mùa thu đến gần, thời tiết và điều kiện chiến đấu sẽ trở nên tồi tệ hơn, làm thu hẹp khả năng tiến lên của Ukraine.

Vấn đề của Ukraine

Theo phân tích của CNN, kết cục của cuộc xung đột tại Ukraine sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như toan tính của Nga và tình hình chính trị tại phương Tây.

Ukraine đang phụ thuộc lớn vào nguồn viện trợ vũ khí của phương Tây và nếu cuộc phản công gặp bế tắc, những tranh luận về việc có nên tiếp tục hỗ trợ Kyiv có thể sục sôi tại Mỹ, đặc biệt khi cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra tại nước này vào năm sau. Tổng thống Mỹ Joe Biden là người ủng hộ quan trọng nhất của Ukraine nhưng các nhân vật của đảng Cộng hòa, gồm ứng viên tổng thống hàng đầu là cựu Tổng thống Donald Trump, đã có những ý kiến khiến Kyiv lo lắng. Theo khảo sát mới nhất của CNN, 71% người theo phe Cộng hòa tại Mỹ cho rằng quốc hội không nên phê chuẩn ngân sách mới để hỗ trợ Ukraine.

Ukraine tuyên bố phá âm mưu ám sát Tổng thống Zelensky

Ông John Kirby, điều phối viên truyền thông chiến lược của Hội đồng An ninh quốc gia của Nhà Trắng, hôm 8.8 lặp lại lời của Tổng thống Zelensky và các quan chức khác của Ukraine về triển vọng cuộc phản công. Tuy nhiên, ông khẳng định Ukraine đang đạt một số tiến triển và hé lộ khả năng Mỹ sẽ công bố một gói viện trợ quân sự mới cho Kyiv trong tuần này. Liên quan việc viện trợ, Reuters hôm qua dẫn lời ông Freddy Versluys, Tổng giám đốc Công ty quốc phòng tư nhân OIP Land Systems (Bỉ), thông báo đã bán toàn bộ 50 xe tăng Leopard 1 cũ cho một chính phủ châu Âu mà ông không thể nêu tên do quy định bảo mật. Số xe tăng sẽ được tân trang và cung cấp cho Ukraine, ước tính mất vài tháng. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.