Thanh niên góp phần xây dựng Việt Nam - Singapore hùng cường, thịnh vượng

Vũ Thơ
Vũ Thơ
30/08/2023 06:00 GMT+7

Phát biểu tại buổi gặp mặt đại biểu thanh niên Việt Nam - Singapore, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn thanh niên hai nước cần tiếp nối những gì thế hệ đi trước đã làm được, góp phần xây dựng hai nước hùng cường, thịnh vượng.

Ngày 29.8, tại Hà Nội đã diễn ra chương trình Đối thoại lãnh đạo trẻ VN - Singapore 2023 do T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Ủy ban Quốc gia về thanh niên VN phối hợp với Hội đồng Thanh niên quốc gia Singapore tổ chức. Chương trình nhằm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia.

Thanh niên góp phần xây dựng Việt Nam - Singapore hùng cường, thịnh vượng - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long chủ trì buổi gặp mặt đại biểu thanh niên hai nước

Ngọc Thắng

Tại chương trình đã diễn ra cuộc gặp mặt của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cùng phu nhân với đại biểu thanh niên hai nước. Buổi gặp mặt có chủ đề "Vai trò của thanh niên trong việc thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược VN - Singapore". Cùng tham dự có anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên VN; anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn, Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Quốc gia về thanh niên VN; ông David Chua, Giám đốc điều hành Hội đồng Thanh niên quốc gia Singapore; 30 đại biểu lãnh đạo trẻ của chương trình Đối thoại lãnh đạo trẻ

VN - Singapore 2023. Đoàn kết là sức mạnh

Phát biểu tại chương trình, anh Bùi Quang Huy cho rằng thanh niên VN và Singapore đều là những nhân tố quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội, là chủ nhân tương lai của mỗi đất nước. Vì vậy, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa VN và Singapore trong tương lai phát triển như thế nào phụ thuộc rất lớn vào tình cảm, quan hệ giữa thanh niên của hai nước ngày hôm nay. "Sứ mệnh của thanh niên trong phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược của hai nước là rất quan trọng. Thanh niên hai nước ngày càng cần hiểu nhau hơn về văn hóa, truyền thống, con người, các thành tựu phát triển của đất nước để có sự chia sẻ, ủng hộ, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Các tổ chức thanh niên cần tạo mọi điều kiện, cơ hội để tăng cường giao lưu, hợp tác thanh niên, đóng góp cho sự phát triển chung của VN và Singapore cũng như của khu vực", anh Huy nói.

Thanh niên góp phần xây dựng Việt Nam - Singapore hùng cường, thịnh vượng - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long với đại biểu thanh niên hai nước

TTXVN

Anh Bùi Quang Huy cũng thông tin về những hợp tác thanh niên giữa hai nước trong thời gian qua. Đặc biệt, hai tổ chức đã ký kết gia hạn Biên bản ghi nhớ hợp tác về thanh niên giai đoạn 2023 - 2028 với nhiều nội dung, lĩnh vực hợp tác thiết thực, đa dạng trong cả cơ chế hợp tác đa phương và song phương. Đồng thời, ngay trong dịp này, lãnh đạo Hội đồng Thanh niên quốc gia Singapore và Ủy ban Quốc gia về thanh niên VN cũng đã thống nhất sẽ thúc đẩy các hoạt động hợp tác trên một số lĩnh vực như chuyển đổi số, thanh niên tình nguyện; phát triển mạng lưới lãnh đạo trẻ VN - Singapore; nâng cao năng lực tiếng Anh cho thanh niên VN… "Chúng ta cùng kỳ vọng về một sự phát triển mới, thực chất, đi vào chiều sâu trong giai đoạn tới về hợp tác thanh niên hai nước", anh Huy mong muốn.

Tại buổi gặp mặt, đại biểu thanh niên hai nước đã báo cáo kết quả đạt được trong những ngày làm việc vừa qua, đồng thời gửi gắm tâm tư, đề xuất về mối quan hệ giữa hai nước với hai thủ tướng. Các bạn trẻ đều mong muốn tăng cường sự hợp tác giữa thanh niên hai nước. Đại biểu thanh niên đến từ Singapore bày tỏ lạc quan trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước và cho rằng các bạn trẻ cần biến kiến thức thành kết quả đo đếm được để xây dựng mối quan hệ trong tương lai.

Đại diện các đại biểu của VN, chị Đinh Thủy Tiên, giảng viên, Phó bí thư Đoàn thanh niên Trường ĐH Ngoại thương, mong muốn hai nước có mối quan hệ hợp tác về công nghệ và có nhiều chương trình trao đổi lãnh đạo trẻ để có cơ hội trao đổi về học thuật. "Sau khi chương trình kết thúc, tôi tin rằng 30 người trẻ tài năng và có chí sẽ mang kiến thức và tinh thần của lãnh đạo trẻ về nước, để nuôi dưỡng tinh thần cho tuổi trẻ hai nước. Làm sao để giữ mối quan hệ ngày càng bền chặt. Chúng tôi có câu "đoàn kết là sức mạnh", nếu đoàn kết bền chặt, chúng ta có thể đi xa trong tương lai", chị Tiên khẳng định.

Xây dựng hai nước hùng cường, thịnh vượng

Phát biểu tại buổi gặp, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết rất vui khi được tới VN và được dành thời gian cho thanh niên. Ông đã cảm nhận được sự sôi động, nhiệt tình và khát vọng của thế hệ trẻ hai nước, làm thế nào để cho thế giới tốt đẹp hơn. "Thanh niên là nguồn tài nguyên quan trọng của mỗi quốc gia, vì các bạn là tương lai của đất nước. Tương lai nằm trong tay các bạn, các bạn muốn như thế nào thì tương lai sẽ là như vậy. Chúng tôi sẽ hỗ trợ để các bạn thành công", Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định.

Thủ tướng Lý Hiển Long cũng đánh giá cao mối quan hệ giữa hai nước và sự hợp tác thanh niên của VN - Singapore. Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước đang đi đến chặng đường mới và trách nhiệm của thanh niên là cần làm mới mối quan hệ ngày càng sâu sắc hơn giữa hai nước. Chương trình Đối thoại lãnh đạo trẻ VN - Singapore đã giúp tuổi trẻ hai nước mở rộng tầm nhìn, trao đổi ý tưởng với nhau và dần dần biến những ý tưởng thành hành động, đi đến những kết quả tốt hơn trong tương lai.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ niềm vui mừng, cảm ơn Thủ tướng Lý Hiển Long và phu nhân tham dự buổi gặp mặt, dành thời gian để nghe các bạn trẻ nói tâm tư, nguyện vọng trong thúc đẩy quan hệ hai nước. Thủ tướng đề nghị các bạn trẻ kết nối, trao đổi ý tưởng, cùng nhau phát triển giá trị tốt đẹp, quan hệ tốt đẹp mà hai nước đã xây dựng, vun đắp. Trong đó, kết nối hai nền văn hóa và hợp tác trong các lĩnh vực mới như chuyển đổi số, kinh tế tri thức, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ…

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh trong cuộc sống, trong mỗi đất nước và trên thế giới luôn đan xen thời cơ, thuận lợi, khó khăn, thách thức. Điều quan trọng là cần nhận diện sớm, thích ứng và linh hoạt ứng phó hiệu quả. Bạn trẻ không nên quá lạc quan, chủ quan với thuận lợi và cũng không bi quan, tiêu cực khi gặp khó khăn. "Tuổi trẻ phải kiên định, vững vàng, phải lao vào những việc khó, việc lớn của đất nước, cùng nhau chung tay làm", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói và cho rằng nhiệm vụ thanh niên hai nước trong giai đoạn hiện nay là phát huy vai trò tiên phong, xung kích, mở đường để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững góp phần tích cực vào quan hệ Đối tác chiến lược VN - Singapore, vì hòa bình, hợp tác phát triển trong khu vực cũng như trên thế giới.

Đặc biệt, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh một số lĩnh vực thanh niên cần phát huy vai trò tiên phong, xung kích của mình. Đầu tiên là tiên phong trong học tập, nâng cao kiến thức, kỹ năng cần thiết để thích ứng và làm chủ tương lai thời đại 4.0. Bên cạnh đó, thanh niên tiên phong thể hiện trách nhiệm với xã hội, cộng đồng. Theo Thủ tướng, cần xây dựng và giữ mãi "ngọn lửa thanh niên", "tâm hồn thanh niên" về khát vọng cống hiến, tư duy, suy nghĩ, hoài bão, phấn đấu không chỉ cho riêng bản thân mình mà còn tạo ra những ích lợi cho xã hội, cộng đồng.

"Thanh niên hai nước cần tiếp nối những gì thế hệ đi trước đã làm được. Thanh niên cần nghĩ kỹ càng hơn, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, quyết liệt hành động hơn và làm trọng tâm, trọng điểm hơn, góp phần đưa mối quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả; xây dựng hai nước hùng cường, thịnh vượng, nhân dân hai nước được hạnh phúc, ấm no. Đó là điều tôi mong muốn nhất đối với thanh niên hai nước VN - Singapore", Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ. 

Ngày 29.8, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cùng phu nhân đã đến thăm ĐH Quốc gia Hà Nội và giao lưu với sinh viên. Tại buổi giao lưu, các sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội đã bày tỏ quan tâm tới chính sách về giáo dục, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Singapore; quan hệ đối tác kinh tế số - kinh tế xanh giữa hai quốc gia; những kinh nghiệm, bài học quý giá trên con đường học tập, rèn luyện để thành công của Thủ tướng Lý Hiển Long; chính sách thúc đẩy hợp tác giữa các ĐH của Singapore với VN, đặc biệt trong một số lĩnh vực nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, trí tuệ nhân tạo; kỳ vọng của các nhà lãnh đạo với thế hệ trẻ… Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long đã thẳng thắn chia sẻ, giải đáp thắc mắc của các sinh viên. Nhân dịp này, ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP.HCM cùng ĐH Công nghệ Nanyang (Singapore) đã ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực trao đổi cán bộ, giảng viên, sinh viên và nghiên cứu khoa học. 

Đình Huy

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.