Thanh niên khuyết tật kể chuyện 23 lần xin việc bị từ chối

Vũ Thơ
Vũ Thơ
29/09/2022 18:05 GMT+7

Tại Tọa đàm “Giải pháp hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng” do T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức, các thanh niên khuyết tật đều bày tỏ mong muốn được đối xử như những người bình thường.

Ngày 29.9, tại Hà Nội đã diễn ra Tọa đàm “Giải pháp hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng” với sự tham dự của nhiều chuyên gia, nhà quản lý, cùng 50 thanh niên khuyết tật tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình Tỏa sáng Nghị lực Việt năm 2022.

Ban tổ chức cho biết đây là hoạt động do T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam và Công ty TNHH TCP Việt Nam phối hợp tổ chức.

Chương trình nhằm tôn vinh các tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu, giàu nghị lực, vượt qua nghịch cảnh và tích cực đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng.

Đồng thời, mong muốn tạo sự lan toả và quan tâm, kêu gọi cộng đồng xã hội tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng thanh niên khuyết tật Việt Nam; tìm ra các mô hình phù hợp, bền vững để hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng bình đẳng, tự tin và hiệu quả.

Buổi tọa đàm với sự tham gia của các chuyên gia và 50 thanh niên khuyết tật tiêu biểu

công thành

Mong không bị kỳ thị

Chia sẻ tại tọa đàm, chị Phạm Thị Hồng Mai (Trường ĐH Hàng hải Việt Nam) cho hay, chị sinh ra không may mắn bị khiếm khuyết bàn tay trái, nhưng đã quyết tâm, quên đi nỗi mặc cảm bản thân, sống và làm việc như những người bình thường khác. Tuy nhiên, chị Mai cho biết người khuyết tật vẫn bị kỳ thị trong cuộc sống.

Với tư cách là người đang công tác Đoàn tại một trường đại học, chị Mai đưa ra một số kiến nghị nhằm giúp sinh viên khuyết tật hòa nhập hơn, trong đó quan trọng là sự giúp đỡ từ cộng đồng, để có thể giúp các bạn vững tin hơn vào cuộc sống.

"Các doanh nghiệp, tổ chức cần tạo điều kiện hơn nữa cho sinh viên khiếm khuyết ra trường có thể đi làm như những người bình thường khác, mà không có sự kỳ thị về ngoại hình của họ", chị Mai nói.

Các bạn khuyết tật trẻ bày tỏ mong muốn tại tọa đàm

công thành

Chia sẻ tại tọa đàm, hầu hết các đại biểu bày tỏ mong muốn người khuyết tật cần được đối xử công bằng để có cơ hội vươn lên.

Anh Trần Thành Trung, Giám đốc Công ty TNHH TĐT Digital, chia sẻ anh sinh ra bị bại não bẩm sinh nhưng không đầu hàng số phận, đã vượt lên nghịch cảnh, nỗ lực học tập và tốt nghiệp một trường cao đẳng với tấm bằng loại khá.

Tuy nhiên, hành trình xin việc của anh gặp rất nhiều thử thách. "Sau khi tốt nghiệp, tôi nộp 23 bộ hồ sơ nhưng đều bị từ chối với lý do người khuyết tật không thể đáp ứng được nhu cầu lao động của xã hội", anh Trung kể.

Anh Trần Thành Trung kể về câu chuyện của mình tại tọa đàm

công thành

Không dừng bước trước những khó khăn, anh đã phải làm các công việc tự thân để mưu sinh như bán bảo hiểm, làm gia sư tiếng Anh, sửa máy tính… Sau đó anh xuống Hà Nội học tập, được tiếp cận với nghề SEO Web, rồi gắn bó từ đó đến nay. Hiện nay anh đã thành lập và làm chủ một công ty chuyên dịch vụ marketing online.

Chia sẻ với sự khó khăn của các thanh niên khuyết tật trong quá trình tìm kiếm việc làm, anh Nguyễn Hữu Hậu, chủ nhiệm Câu lạc bộ Khát vọng cuộc sống (Hải Phòng) mong muốn có nhiều cơ chế hỗ trợ hơn để thanh niên khuyết tật có cơ hội tiếp cận nguồn vốn vay phát triển sản xuất, mở rộng mặt bằng và được tư vấn về pháp lý trong kinh doanh.

Cần có tổ chức tập hợp thanh niên khuyết tật

Tại tọa đàm, các đại biểu đã nghe tham luận của các chuyên gia, nhà quản lý với nhiều chủ đề như: cơ chế, chính sách đối với người khuyết tật và thanh niên khuyết tật; giải pháp đổi mới công nghệ để người khuyết tật hòa nhập xã hội; hoạt động của Câu lạc bộ Thanh niên khuyết tật Việt Nam trong hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng...

Ban tổ chức tọa đàm mong muốn có nhiều sáng kiến, đóng góp, kiến nghị chính sách, tạo môi trường thuận lợi để những thanh niên khuyết tật được hòa nhập cộng đồng

công thành

Sau 2 tiếng trao đổi, chia sẻ, bàn bạc, đã có nhiều sáng kiến, đóng góp, kiến nghị chính sách, tạo môi trường thuận lợi để những thanh niên khuyết tật được hòa nhập cộng đồng và phát huy khả năng, sự cống hiến của mình cho xã hội.

Đa số đại biểu và các chuyên gia thống nhất, cần thành lập Hội Thanh niên khuyết tật Việt Nam, để có một tổ chức tập hợp, đoàn kết thanh niên khuyết tật, giúp các bạn được cùng chia sẻ và phấn đấu vì cuộc sống tốt đẹp hơn, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.