Thanh niên thủ đô phải sẵn sàng nhận trách nhiệm đầu tàu

Vũ Thơ
Vũ Thơ
30/09/2022 06:01 GMT+7

Ngày 29.9, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP.Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 - 2027 diễn ra phiên trọng thể

Phát biểu tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP.Hà Nội lần thứ XVI, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho rằng thanh niên thủ đô phải sẵn sàng nhận, lãnh trách nhiệm đầu tàu trong phong trào thanh niên cả nước.

Ngày 29.9, Đại hội (ĐH) đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP.Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 - 2027 diễn ra phiên trọng thể, với sự tham dự của ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; các Ủy viên T.Ư Đảng: ông Phạm Tất Thắng, Phó trưởng ban thường trực Ban Dân vận T.Ư; bà Nguyễn Thị Tuyến, Phó bí thư Thành ủy Hà Nội; ông Nguyễn Sĩ Thanh, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội… Về phía T.Ư Đoàn có anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn.

Ông Đinh Tiến Dũng và anh Bùi Quang Huy tham quan Triển lãm không gian sáng tạo Hanoi Future Capital “Tiếp lửa truyền thống - bước tới tương lai” tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP.Hà Nội lần thứ XVI

Ngọc Thắng

Triển khai hiệu quả những khâu khó, việc mới

Phát biểu tại ĐH, ông Đinh Tiến Dũng chúc mừng và biểu dương những kết quả nổi bật tuổi trẻ thủ đô và tổ chức Đoàn thanh niên TP đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Tuy nhiên, ông Dũng cho rằng bên cạnh những kết quả đạt được, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi TP vẫn còn tồn tại một số hạn chế. Những vấn đề bức xúc của thanh niên như: việc làm, thu nhập, khu vui chơi giải trí... chưa được quan tâm kịp thời…

Thanh niên thủ đô phải sẵn sàng nhận, lãnh trách nhiệm đầu tàu trong phong trào thanh niên cả nước hoặc chí ít là khu vực phía bắc. Đã là đầu tàu thì phải có khả năng dẫn dắt các toa tàu, phải tạo được sự ảnh hưởng, có sự chi viện, hỗ trợ về phong trào cho các địa phương khó khăn, còn yếu hơn mình với tinh thần Hà Nội vì cả nước.

BÙI QUANG HUY, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn

Ông Đinh Tiến Dũng cho biết Hà Nội được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát huy tốt hơn nữa vai trò, vị thế, tiềm năng, thế mạnh trong xu thế phát triển chung của đất nước. Điều đó đòi hỏi Đoàn thanh niên các cấp của TP phải không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả các phong trào hành động cách mạng, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị tổ chức Đoàn thanh niên mạnh dạn xung phong, đảm nhận và triển khai hiệu quả những khâu khó, việc mới, nội dung công tác phù hợp với vai trò của tuổi trẻ mà Đoàn và thanh niên là thế mạnh, nhất là trong đổi mới sáng tạo, làm chủ khoa học, công nghệ, tham gia vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Anh Nguyễn Ngọc Lương (thứ 4 từ phải qua) tặng hoa chúc mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII

Khí chất thanh niên thủ đô phải là khí chất của “3 sẵn sàng”

Anh Bùi Quang Huy cũng đánh giá 5 năm qua công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thủ đô đã có những bước phát triển tích cực, để lại nhiều dấu ấn quan trọng trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cả nước.

Nhấn mạnh về những vấn đề cần thực hiện trong thời gian tới, anh Huy cho biết là đơn vị có quy mô đoàn viên và thanh niên rất lớn và lớn nhất cả nước, vì vậy Đoàn thanh niên Hà Nội cần thực hiện hiệu quả việc khơi dậy khát vọng vươn lên trong lập thân, lập nghiệp, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Hình mẫu thanh niên thủ đô phải rất toàn diện trên các mặt đức, trí, thể, mỹ; khí chất thanh niên thủ đô phải là khí chất “3 sẵn sàng” của thanh niên thủ đô những năm tháng đấu tranh rực lửa; tác phong của thanh niên thủ đô phải là tác phong thanh lịch của người Tràng An.

Đặc biệt, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho rằng thủ đô không những là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, mà còn là trung tâm về văn hóa, khoa học, giáo dục, nơi có nhiều cơ sở giáo dục, đào tạo nhất cả nước, là nơi hội tụ nhiều trí thức trẻ trên các lĩnh vực. Đoàn thanh niên TP cần quan tâm hơn và có giải pháp phù hợp để đẩy mạnh phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” trong tất cả các khối đối tượng thanh niên, đặc biệt trong học sinh, sinh viên, trí thức trẻ, vì đây là lợi thế của mình. Cần đẩy mạnh các phong trào, chương trình trong lực lượng này sôi nổi hơn nữa, mang nhiều sắc thái mới, nét riêng đặc trưng, mô hình có tính dẫn dắt, lan tỏa rộng khắp cả nước để các địa phương khác học tập, nhân rộng. “Trong nhiệm kỳ tới, tôi mong rằng khi nói đến những điểm sáng trong phong trào Tuổi trẻ sáng tạo mọi người sẽ phải nghĩ ngay đến Thành đoàn Hà Nội”, anh Huy nói.

Chú trọng xây dựng Đoàn, Hội trong các khu công nghiệp

Ngày 29.9, tại tỉnh Vĩnh Phúc đã diễn ra phiên trọng thể ĐH đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, với sự tham dự của bà Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Phát biểu tại ĐH, anh Nguyễn Ngọc Lương đề nghị tổ chức Đoàn cần phải trăn trở, suy nghĩ, triển khai nhiều giải pháp giúp thanh niên trau dồi tri thức, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, làm chủ khoa học công nghệ, tác phong công nghiệp hiện đại, kỹ năng làm việc trong môi trường hội nhập quốc tế để đoàn viên thanh niên có thể làm tại các công ty, doanh nghiệp, khu công nghiệp lớn có vốn đầu tư nước ngoài hoặc có thể khởi nghiệp, lập nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Tại ĐH, Tỉnh đoàn Vĩnh Phúc đã phát động chương trình “Hành trình trái tim xanh VP - Tuổi trẻ Vĩnh Phúc hướng về miền Trung” và tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng do bão số 4 (bão Noru).

Trước đó, tại Hội nghị Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Vĩnh Phúc lần thứ nhất đã bầu anh Nguyễn Trung Kiên, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Phúc, làm Bí thư Tỉnh đoàn Vĩnh Phúc khóa XVII.

Anh Bùi Quang Huy cũng nhấn mạnh trong giai đoạn phát triển mới, chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số là một trong những động lực, ưu tiên hàng đầu, được xác định là nhiệm vụ chính trị rất quan trọng. Đoàn thanh niên và tuổi trẻ TP cần chủ động, tích cực tham gia vào nhiệm vụ này và đóng vai trò là lực lượng nòng cốt, là hạt nhân, lực lượng xung kích, đi đầu.

Đặc biệt, anh Huy đề nghị Thành đoàn Hà Nội: “Thanh niên thủ đô phải sẵn sàng nhận, lãnh trách nhiệm đầu tàu trong phong trào thanh niên cả nước hoặc chí ít là khu vực phía bắc. Đã là đầu tàu thì phải có khả năng dẫn dắt các toa tàu, phải tạo được sự ảnh hưởng, có sự chi viện, hỗ trợ về phong trào cho các địa phương khó khăn, còn yếu hơn mình với tinh thần Hà Nội vì cả nước”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.