Thất cử, ứng viên nghị sĩ Mỹ thuê người xả súng vào nhà 4 quan chức địa phương

18/01/2023 08:28 GMT+7

Một ứng cử viên thuộc đảng Cộng hòa cho vị trí hạ nghị sĩ cấp bang New Mexico đã bị bắt và bị buộc tội tổ chức các vụ xả súng vào nhà 4 quan chức địa phương sau khi thất cử.

Ông Solomon Pena (giữa) bị bắt ngày 16.1

chụp màn hình The Albuquerque Journal

Reuters dẫn thông báo của Sở cảnh sát thành phố Albuquerque, bang New Mexico (Mỹ) ngày 16.1 cho biết họ đã bắt giữ ông Solomon Pena (39 tuổi) với cáo buộc dàn dựng các vụ xả súng gần đây vào nhà của 4 quan chức dân cử địa phương. Ông Pena là ứng viên Cộng hòa cho vị trí hạ nghị sĩ cấp bang New Mexico nhưng đã thua trong cuộc bầu cử vào tháng 11.2022 trước một đảng viên Dân chủ đương nhiệm đã giành được hơn 73% số phiếu bầu.

Cảnh sát cáo buộc ông Pena âm mưu và trả tiền cho 4 người đàn ông khác bắn vào nhà của hai ủy viên quận và hai nghị sĩ cấp bang, tất cả đều thuộc đảng Dân chủ. Cảnh sát cho biết họ có bằng chứng rằng chính ông Pena đã nổ một số phát súng.

Sau khi thất cử, ông Pena đã đăng một bức ảnh của mình lên Twitter vào ngày 15.11.2022 với chiếc áo có dòng chữ "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại", lá cờ "Trump 2024". Ông cũng đưa ra thông điệp rằng, giống như cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, sẽ không chấp nhận thất bại trong cuộc bỏ phiếu này.

Tại họp báo, cảnh sát cho biết ông Pena đã phủ nhận thất bại trong cuộc bầu cử và đã gặp các ủy viên cùng nghị sĩ tại nhà của họ, cho rằng hành vi gian lận bầu cử đã xảy ra. Cảnh sát cho biết nhiều người sẽ bị buộc tội trong vụ xả súng và một số nghi phạm đang bị giam giữ.

Trước đó, tờ The Albuquerque Journal đưa tin rằng vào ngày 4.12.2022, 8 phát súng đã được bắn vào nhà của một ủy viên quận. Vào ngày 11.12.2022, hơn 12 viên đạn đã bắn trúng nhà của một ủy viên khác. Vào ngày 3.1, 3 viên đạn bắn vào nhà của hạ nghị sĩ cấp bang đã xuyên qua phòng ngủ của cô con gái 10 tuổi của người này.

Cảnh sát Albuquerque "về cơ bản đã phát hiện ra điều mà tất cả chúng tôi lo sợ và nghi ngờ - rằng những vụ xả súng này thực sự có động cơ chính trị", Thị trưởng Tim Keller của Albuquerque cho biết trong một cuộc họp báo.

“Một người cực hữu, phủ nhận kết quả bầu cử đã bị bắt. Người này đã làm điều tồi tệ nhất có thể tưởng tượng khi có bất đồng chính trị, đó là biến điều đó thành bạo lực", ông Keller nói thêm.

The Albuquerque Journal trích dẫn hồ sơ của tiểu bang New Mexico cho biết trước đó Pena đã bị kết án 19 trọng tội, bao gồm trộm cắp, ăn cắp vặt và đã phải ngồi tù gần 7 năm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.