Thấy 5 triệu chứng này, cần đi khám ung thư dạ dày ngay

Thiên Lan
Thiên Lan
16/10/2019 14:33 GMT+7

Ung thư dạ dày là một trong những loại ung thư phổ biến nhất và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư trên toàn thế giới .

Ung thư dạ dày xảy ra nhiều nhất ở người lớn tuổi. Khoảng 60% bệnh nhân hơn 64 tuổi. Độ tuổi phát bệnh trung bình là 68. Ung thư dạ dày hiếm gặp ở những người dưới 50 tuổi và nó ảnh hưởng đến nam nhiều hơn nữ.
Nếu ung thư được phát hiện và điều trị trước khi lan ra bên ngoài dạ dày, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 68%.
Khi ung thư đã lan đến các mô hoặc cơ quan xung quanh hoặc các hạch bạch huyết lân cận, tỷ lệ sống sót sau 5 năm giảm xuống còn 31%.
Nếu ung thư đã lan xa đến các phần khác của cơ thể, tỷ lệ sống sót sau 5 năm chỉ còn 5%.
Như vây, việc phát hiện sớm các triệu chứng là rất quan trọng, phát hiện càng sớm thì khả năng cứu sống bệnh nhân càng cao.
Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu, ung thư dạ dày thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào.
Hầu hết bệnh nhân ung thư dạ dày chỉ phát hiện bệnh sau khi ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể.
Chính vì vậy, mọi người cần phải lắng nghe cơ thể và chú ý kỹ những triệu chứng giúp phát hiện căn bệnh chết người sau đây, vì hầu hết bệnh nhân ung thư dạ dày chỉ phát hiện bệnh sau khi ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể, theo Health Problems News.

1. Khó nuốt

Cảm thấy đau hoặc cảm giác nóng rát khi nuốt, hoặc thức ăn có thể mắc trong cổ họng hoặc cảm giác như thức ăn kẹt lại ở ngực.
Đau họng có thể làm cho việc nuốt khó khăn hoặc gây đau, nhưng nếu khó nuốt kéo dài trong nhiều tuần và ngày càng nặng hơn, hãy đi khám ngay. Đây có thể là dấu hiệu ung thư thực quản, dạ dày hoặc cổ họng, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ.
Khó nuốt là một trong những triệu chứng sức khỏe bạn không bao giờ được bỏ qua.

2. Đau ở vùng chấn thủy

Có thể là đau hoặc nóng rát ở bụng vùng bụng trên hoặc phía sau xương ức, ngay chấn thủy.
Nếu dạ dày co thắt dai dẳng hoặc đột nhiên buồn nôn mọi lúc và không thuyên giảm, hãy đi khám ngay, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ. Đó có thể do bệnh trào ngược dạ dày thực quản hoặc có thể là viêm hoặc loét dạ dày, nhưng đó cũng có thể là triệu chứng của ung thư tuyến tụy hoặc dạ dày, theo Health Problems News.

3. Khó tiêu và ợ nóng dai dẳng

Khó tiêu là khi a xít từ dạ dày đi ngược vào ống dẫn thức ăn. Kích ứng dạ dày cũng gây khó tiêu, thường sau khi ăn.
Cảm thấy no ngay sau khi ăn mới được một chút, đây thường là triệu chứng sớm báo động ung thư dạ dày và có thể gây giảm cân.
Tuy nhiên, phụ nữ nếu bị đầy hơi và táo bón liên tục trong vài tuần không thuyên giảm cũng có thể là triệu chứng của ung thư buồng trứng hoặc ung thư tử cung.

4. Cảm thấy mệt mỏi, khó chịu

Ung thư dạ dày có thể gây ra tắc nghẽn nhỏ trong dạ dày, ngăn thức ăn đi qua hệ thống tiêu hóa, có thể khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, khó chịu.

5. Giảm cân

Bất cứ bệnh ung thư nào cũng gậy sụt cân. Sụt cân không rõ nguyên nhân có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư đang tiến triển.

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày bao gồm: Hút thuốc, uống rượu, nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, chế độ ăn nhiều thực phẩm hun khói, thực phẩm muối chua, ăn ít rau quả tươi, thừa cân hoặc béo phì, tiền sử gia đình bị ung thư dạ dày, cắt dạ dày một phần cho loét (sau khoảng 20 năm), theo Health Problems News.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.