'Thầy giáo hot boy' bật mí cách viết đoạn văn nghị luận trong '7 nốt nhạc'

Bích Thanh
Bích Thanh
14/04/2020 19:23 GMT+7

Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia , thầy giáo Đỗ Đức Anh được học sinh hay gọi bằng nickname 'thầy giáo hot boy' hướng dẫn học sinh cách viết đoạn văn nghị luận xã hội trong '7 nốt nhạc'.

Bí kíp viết đoạn văn nghị luận xã hội

Nhiều năm qua, không chỉ được học sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1, TP.HCM) gọi bằng biệt danh trên, mà thầy Đỗ Đức Anh còn được học sinh cả nước biết đến với những bí kíp, chiến thuật làm bài văn hay khi các em theo dõi chương trình Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao của Báo Thanh Niên do thầy hướng dẫn.

Hiểu tâm lý học sinh đang có tâm trạng “hoang mang” không biết nên ôn tập thế nào cho phù hợp?. Vì vậy, trong chương trình Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao năm 2020 môn ngữ văn, thầy giáo của Trường Bùi Thị Xuân sẽ thiết kế theo dạng “bí kíp, chiến thuật” để giúp học sinh ôn thi một cách nhẹ nhàng, hiệu quả.

Chẳng hạn với câu hỏi nghị luận xã hội trong cấu trúc đề thi THPT quốc gia, thầy giáo hot boy nói rằng, khi đã nắm được chiến thuật thì việc viết đoạn văn nghị luận xã hội sẽ dễ như ăn hamberger vậy và hoàn thành trong “7 nốt nhạc”.

Thầy Đỗ Đức Anh nói rằng học sinh nên lưu ý đề cho viết một đoạn văn chứ không còn là một bài văn nghị luận. Và như vậy, trước hết phải đảm bảo yêu cầu về hình thức đoạn văn, có thể là diễn dịch, quy nạp, tổng phân hợp, móc xích, song hành... Tuy nhiên, học sinh nên sử dụng cấu trúc tổng phân hợp thì đoạn nghị luận của mình sẽ hoàn chỉnh, rõ ràng hơn.

Chú ý hình thức và nội dung đoạn văn

Yếu cầu thứ 2 là xác định đúng vấn đề cần nghị luận, điều này giúp thí sinh có được 0,25 điểm. Cần đọc kỹ đề bài và khoanh tròn lại những từ khóa, then chốt để những câu đầu tiên trong bài viết của mình cần trích được cụm từ hoặc từ khóa quan trọng trên.

Phần triển khai vấn đề cần nghị luận chiếm dung lượng lớn trong bài, khoảng 1 điểm. Và để làm phần này thì cần trả lời xoáy vào câu hỏi của đề, ví dụ trong đề thi 2017, yêu cầu trình bày ý nghĩa của sự thấu cảm, thì các em phải trình bày ý nghĩa của sự thấu cảm là gì, trả lời phong phú sâu sắc, không đi lan man.

Nhưng bài viết cần phải thể hiện chuẩn ngữ pháp và chính tả để đạt 0,25 điểm. Vì vậy tránh viết tắt, văn nói, thói quen sử dụng ngôn ngữ tuổi teen phải tuyệt đối chú ý.

Và đừng quên dành 0,25 điểm sáng tạo trong thang điểm của bài thi với cách diễn đạt mới mẻ, sâu sắc thể hiện qua câu văn mượt mà, logic, lý luận, sắc bén.

Để tránh lỗi thí sinh hay mắc phải là viết đoạn văn thành bài văn thu nhỏ, theo thầy giáo Đức Anh nên lưu ý về mặt hình thức. Đoạn văn bắt đầu bằng lùi vào đầu dòng và dấu chấm kết thúc để xuống dòng. Nếu chúng ta viết và chia thành nhiều đoạn sẽ không đảm bảo yêu cầu về hình thức của đoạn văn.

Và để đảm bảo đúng yêu cầu viết đoạn văn 200 chữ trong khi giám khảo không đếm số lượng trong quá trình chấm bài cũng như tránh việc viết lan man mất thời gian thì “thầy giáo hot boy” hướng dẫn học sinh thực hiện bài viết trong khoản từ 20 đến 25 dòng giấy thi. Bên cạnh đó, thí sinh cũng nên sắp xếp để thời gian viết đoạn văn 200 chữ không qua 30 phút, tránh việc ảnh hưởng đến thời gian làm bài nghị luận văn học còn lại.

Để theo dõi 10 chuyên đề hướng dẫn ôn thi THPT quốc gia môn ngữ văn của "thầy giáo hot boy" cùng gần 40 chuyên đề ôn tập các môn tiếng Anh, lịch sử, địa lý, GDCD, học sinh truy cập vào  kênh thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên. Chương trình Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao các môn xã hội sẽ bắt đầu phát sóng từ ngày 20.4.

 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.