Ả Rập Xê Út tính thay thái tử sau vụ nhà báo Khashoggi 'mất tích'?

0 Thanh Niên Online
Chính quyền hoàng gia Ả Rập Xê Út được cho là đã có cuộc họp bí mật để chọn ra người thay thế Thái tử Mohammed bin Salman, theo báo Pháp Le Figaro.
Quốc vương Salman và Thái tử Mohammed /// Reuters Quốc vương Salman và Thái tử Mohammed - Reuters
Quốc vương Salman và Thái tử Mohammed
Reuters
Tờ Le Figaro ngày 18.10 dẫn nguồn tin từ Riyadh tiết lộ Hội đồng Tận trung Ả Rập Xê Út (SAC), cơ quan có chức năng xử lý các vấn đề kế vị, đã có cuộc họp bí mật để bàn bạc về vụ nhà báo Jamal Khashoggi mất tích.
Ông Khashoggi vào Lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hôm 2.10 để làm giấy tờ và mất tích từ đó. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nghi ngờ ông bị một đội đặc vụ Ả Rập Xê Út tra tấn và sát hại, sau đó bị phân xác vì nhiều lần chỉ trích chính sách của Riyadh. Phía Ả Rập Xê Út cương quyết bác bỏ toàn bộ cáo buộc.
Nhiều báo đài Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây loan tin rằng có thể Thái tử Mohammed bin Salman là người ra lệnh cho nhóm đặc vụ đến trừ khử ông Khashoggi. Bằng chứng được đưa ra là một số thành viên thuộc đội an ninh của Thái tử bị nhìn thấy xuất hiện tại lãnh sự quán trong ngày ông Khashoggi mất tích.
[VIDEO] Vụ nhà báo mất tích: Mỹ cho Ả Rập Xê Út 'thêm vài ngày' để điều tra

Theo Le Figaro, gia đình hoàng gia cho rằng những hành động của ông Mohammed gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của đất nước nên sẽ thay thế ông bằng người em trai Khalid, hiện đang là đại sứ tại Mỹ.
Tờ The New York Times mới đây đưa tin ông Khalid đã quay trở về Riyadh sau vụ Khashoggi nổ ra và nhiều khả năng sẽ không quay trở lại Mỹ làm đại sứ nữa.
Việc thay thế sẽ không diễn ra ngay lập tức và ông Khalid dự kiến sẽ được cho làm phó thái tử trước.
Ông Mohammed bin Salman được Quốc vương Salman chọn làm người kế vị hồi tháng 6.2017. Vị thái tử 33 tuổi đã tiến hành nhiều nỗ lực nhằm cải cách đất nước. Tuy nhiên, cách làm của ông bị cho là gây ra những bất đồng trong gia đình hoàng gia, đặc biệt là sau vụ bắt giữ hàng loạt thành viên hoàng gia hồi cuối năm ngoái vì tham nhũng.
Ông cũng đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ về chiến dịch không kích ở Yemen, quyết định phong tỏa Qatar và quan hệ gần gũi với Israel.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm