Al-Qaeda ở Yemen tung video nhận trách nhiệm vụ xả súng ở Mỹ

0 Thanh Niên Online
Nhánh Al-Qaeda trên bán đảo Ả Rập (AQAP) ở Yemen hôm 2.2 nhận trách nhiệm cho vụ một sĩ quan Ả Rập Xê Út xả súng tại căn cứ không hải quân Pensacola ở bang Florida (Mỹ) hồi cuối năm ngoái.
Căn cứ không hải quân Pensacola ở bang Florida /// Reuters Căn cứ không hải quân Pensacola ở bang Florida - Reuters
Căn cứ không hải quân Pensacola ở bang Florida
Reuters
Vụ xả súng xảy ra vào ngày 6.12.2019, khiến 3 người thiệt mạng và 2 người bị thương trước khi cảnh sát bắn chết hung thủ. Khi đó, hung thủ, Mohammed Saeed Alshamrani, là thành viên của không quân Ả Rập Xê Út đang tham gia khóa huấn luyện tại căn cứ.
Hôm 2.2, AQAP công bố đoạn video nhận trách nhiệm cho vụ xả súng nói trên. Từ lâu, AQAP bị xem là nhánh nguy hiểm nhất của mạng lưới toàn cầu al-Qaeda và đã cố tiến hành nhiều cuộc tấn công nhằm vào lục địa Mỹ, theo AP.

[VIDEO] Sĩ quan Ả Rập Xê Út xả súng ngay trong căn cứ quân sự trên đất Mỹ

Trong đoạn video, thủ lĩnh AQAP Qassim al-Rimi nhận trách nhiệm vụ xả súng, gọi Alshamrani là "anh hùng, hiệp sĩ can đảm”.
Đoạn video dài 18 phút, được đăng trên SITE, trang theo dõi thông điệp từ các nhóm tay súng, không cung bằng chứng về việc huấn luyện tay súng, nhưng  cho thấy Alshamrani và AQAP đã liên lạc với nhau, theo AP dẫn lời giám đốc SITE Rita Katz. SITE không nói đoạn video được thu khi nào.
Cũng theo video nói trên, Alshamrani đã lên kế hoạch tấn công một căn cứ Mỹ trong nhiều năm và đã huấn luyện và “chọn” các mục tiêu.
Theo AP, đoạn video cung cấp một di chúc do Alshamrani viết cho gia đình của y vào tháng 9.2019, khoảng 3 tháng trước khi vụ xả súng xảy ra. Theo đó, Alshamrani nói rằng y muốn tấn công Mỹ, viện lý do tôn giáo, nhưng không đề cập al-Qaeda.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu HMS Defender cập cảng Odessa, Ukraine ngày 18.6 /// REUTERS

Nga dọa ném bom tàu chiến Anh

Nga ngày 24.6 cảnh báo sẽ ném bom tàu hải quân Anh ở biển Đen nếu Anh có thêm bất kỳ hành động khiêu khích nào ngoài khơi Crimea.