Thủ lĩnh al-Qaeda kêu gọi tiếp tục 'thánh chiến' 18 năm sau vụ khủng bố kinh hoàng

0 Thanh Niên Online
Thủ lĩnh al-Qaeda, Ayman al-Zawahri đã lên tiếng kêu gọi các phần tử Hồi giáo tấn công Mỹ, châu Âu, Israel và Nga.
Ayman al-Zawahri, thủ lĩnh mạng lưới khủng bố al-Qaeda  /// AFP Ayman al-Zawahri, thủ lĩnh mạng lưới khủng bố al-Qaeda - AFP
Ayman al-Zawahri, thủ lĩnh mạng lưới khủng bố al-Qaeda
AFP
Trong đoạn video được đăng tải trên mạng, al-Zawahri cũng chỉ trích "những kẻ thay lòng đổi dạ", tức là những cựu phiến quân từng tham gia thánh chiến nhưng khi bị bắt giữ, cầm tù đã thay đổi quan điểm, xem vụ tấn công 11.9 là không thể chấp nhận được vì làm thiệt mạng nhiều thường dân vô tội.
Hãn tin AP ngày 12.9 dẫn lại báo cáo của tổ chức tình báo Mỹ SITE, chuyên theo dõi các hoạt động của khủng bố trên mạng, theo đó thủ lĩnh 68 tuổi kêu gọi: “Nếu như muốn thánh chiến chỉ tập trung vào các mục tiêu quân sự, thì quân đội Mỹ hiện diện trên khắp thế giới, từ phương Đông đến phương Tây".
Đề cập đến việc Tổng thống Donald Trump công nhận Cao nguyên Golan là lãnh thổ của Israel, Al-Zawahri cũng lên tiếng kêu gọi người Palestine tìm cách "tử vì đạo" bằng cách thực hiện các vụ đánh bom liều chết nhằm vào Israel.
Bài phát biểu của al-Zawahri đã được ghi lại trong đoạn video dài 33 phút 28 giây do Tổ chức truyền thông as-Sahab của al-Qaeda sản xuất.
Tuyên bố của thủ lĩnh al-Qaeda đưa ra trong bối cảnh Mỹ kỷ niệm 18 năm vụ tấn công khủng bố 11.9.

[VIDEO] Lầu Năm Góc treo đại kỳ kỷ niệm 18 năm vụ tấn công khủng bố 11.9

Al-Zawahri, người Ai Cập, đã trở thành thủ lĩnh của al-Qaeda sau vụ ông trùm Osama bin Laden bị tiêu diệt trong đợt tấn công của quân Mỹ tại Pakistan hồi năm 2011.
Tay thủ lĩnh này được cho là đang lẩn trốn đâu đó trong khu vực biên giới Afghanistan-Pakistan. Liên Hiệp Quốc hồi tháng 7 công bố bản báo cáo trích dẫn các nguồn tin cho hay al-Zawahri hiện trong tình trạng “sức khỏe kém" nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm