Ấn Độ, Trung Quốc tìm cách giải quyết đối đầu biên giới một cách hòa bình

0 Thanh Niên Online

Theo sau cuộc gặp của các tư lệnh quân đội Ấn-Trung, hai bên đã nhất trí giải quyết tình trạng đối đầu mới nhất dọc theo đường kiểm soát thực tế (LAC) bằng biện pháp hòa bình.

Binh sĩ Ấn Độ tại một chốt gác biên phòng với Trung Quốc bên địa phận bang Sikkim /// AFP Binh sĩ Ấn Độ tại một chốt gác biên phòng với Trung Quốc bên địa phận bang Sikkim - AFP
Binh sĩ Ấn Độ tại một chốt gác biên phòng với Trung Quốc bên địa phận bang Sikkim
AFP
Bộ Ngoại giao Ấn Độ hôm 7.6 tuyên bố “hai bên đã đồng ý giải quyết tình hình tại các khu vực dọc theo LAC trong hòa bình, dựa trên những thỏa thuận song phương có sẵn”, theo AFP.
Bộ Ngoại giao bổ sung rằng các tư lệnh vùng đã nhất trí phải nhanh chóng đưa ra giải pháp để duy trì đà tích cực cho quan hệ giữa hai láng giềng.
Trước đó, các tư lệnh Ấn Độ và Trung Quốc đã hội đàm suốt 5 giờ vào ngày 6.6 tại Moldo thuộc phần của Trung Quốc gần LAC.
Đây được xem là cuộc đối thoại quân sự ở cấp cao nhất kể từ khi lực lượng hai bên chạm trán ở khu vực thuộc bang Sikkim hồi đầu tháng 5.
Vào ngày 9.5, một số binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc bị thương trong cuộc ẩu đả và ném đá vào nhau ở khu vực thuộc phía bắc bang Sikkim của Ấn Độ.
Giới chức Ấn Độ cho hay trong vòng vài ngày, Trung Quốc đã kéo quân qua đường phân định LAC, đi sâu về hướng tây của vùng Ladakh.
Ấn Độ đã phản ứng bằng cách tăng cường binh lực ở phía đối diện. Tổng cộng đã có hàng ngàn binh sĩ thuộc của cả hai phía tham gia vào các vụ ẩu đả ở Ladakh và Sikkim trong đợt đối đầu mới nhất.
Lâu nay các vụ chạm trán và ẩu đả giữa binh lính Ấn Độ và Trung Quốc vẫn xảy ra dọc theo LAC, nhưng tình trạng này trở nên thường xuyên hơn trong những năm gần đây.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm