Chuyên gia WHO 'nói lại cho rõ' về thời điểm dễ lây Covid-19 nhất

0 Thanh Niên Online
Chuyên gia thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) giải thích rõ về thông tin bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng không phải là tác nhân chính gây lây lan dịch bệnh.
Hành khách đeo khẩu trang ngừa Covid-19 tại một sân ga ở Bắc Kinh, Trung Quốc /// AFP Hành khách đeo khẩu trang ngừa Covid-19 tại một sân ga ở Bắc Kinh, Trung Quốc - AFP
Hành khách đeo khẩu trang ngừa Covid-19 tại một sân ga ở Bắc Kinh, Trung Quốc
AFP
Hãng Reuters ngày 10.6 dẫn lời các chuyên gia WHO cho biết nhiều nghiên cứu chứng minh rằng virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây Covid-19 có khả năng lây lan mạnh nhất là vào thời điểm bệnh nhân bắt đầu cảm thấy không khỏe.
Theo đó, đặc điểm này khiến đại dịch Covid-19 khó ngăn chặn, dù vẫn có thể thực hiện được bằng việc xét nghiệm chặt chẽ và giãn cách xã hội.
“Từ một số thông tin giới hạn mà chúng tôi có được, dường như virus xuất hiện nhiều hơn trong cơ thể vào hoặc xung quanh thời điểm khởi phát triệu chứng, từ rất sớm”, theo chuyên gia dịch tễ Maria van Kerkhove của WHO.
Các nghiên cứu ban đầu ở Đức và Mỹ cho thấy bệnh nhân có triệu chứng nhẹ có thể lây nhiễm cho người khác trong vòng 8-9 ngày.

[VIDEO] Có những triệu chứng gì khi mắc bệnh Covid-19?

Trước đó trong cuộc họp báo ngày 8.6, giới chuyên gia WHO cho rằng bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng không phải là tác nhân chính gây lây lan dịch bệnh như lo ngại của giới nghiên cứu, theo đài CNBC.
Một số chuyên gia sau đó thắc mắc về thông tin này và bà Van Kerkhove giải thích rõ rằng một số người không có triệu chứng vẫn có thể lây nhiễm cho người khác.
“Ước tính có khoảng 40% số ca lây nhiễm có thể do các trường hợp không có triệu chứng, nhưng dựa trên mô hình nghiên cứu. Do đó, tôi không kèm phần này vào trả lời của tôi hôm qua nhưng muốn chắc chắn rằng tôi đã nói rõ”, chuyên gia này nói thêm.

"Hơi sốt" là lúc tải lượng virus cao nhất

Chuyên gia Mike Ryan phụ trách chương trình y tế khẩn cấp của WHO cho biết virus Corona lây nhiễm vào đường hô hấp trên khiến Covid-19 dễ lây lan qua những giọt li ti bắn ra, trong khi các virus gây bệnh SARS và MERS lây nhiễm vào đường hô hấp dưới.
“Về Covid-19, chúng ta có tác nhân lây nhiễm xuất hiện ở đường hô hấp trên với tải lượng đạt đỉnh vào lúc mọi người bắt đầu phát bệnh”, ông nêu rõ.
Chuyên gia này nêu ví dụ nếu một người khỏe mạnh đang ở nhà hàng và bắt đầu thấy hơi sốt thì cũng là lúc tải lượng virus rất cao.

[VIDEO] Virus corona chủng mới lây nhiễm nhiều nhất trong tuần đầu phát triệu chứng

Trong diễn biến liên quan, giám đốc khu vực châu Mỹ của WHO Carissa Etienne nêu quan ngại rằng dịch Covid-19 đang tăng mạnh ở nhiều địa điểm mới thuộc châu Mỹ La tinh và một số khu vực đang tăng theo “cấp số nhân”.
Bà Etienne nêu các trường hợp tăng tại Mexico, Panama, Costa Rica, Brazil, Peru, Chile, Venezuela, Haiti và Suriname.
Tại Nam Á, WHO khuyến cáo Pakistan nên có những khoảng thời gian áp dụng lại lệnh phong tỏa, sau khi quốc gia này nới lỏng các quy định phòng chống Covid-19. Theo WHO, các xét nghiệm cho 25% kết quả dương tính, cho thấy tỷ lệ lây nhiễm trong cộng đồng có thể đang rất cao.
Pakistan ghi nhận tổng cộng 108.317 ca mắc Covid-19 và 2.172 ca tử vong, trong khi điều kiện xét nghiệm còn hạt chế và con số thật có thể cao hơn nhiều, theo Reuters.

WHO cảnh báo không nên sớm lơ là đại dịch Covid-19

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm