Cố vấn của ông Trump tung thuyết âm mưu Ukraine trộm email của đảng Dân chủ

0 Thanh Niên Online
Cố vấn cấp cao thuộc ban vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump hồi năm 2016 lan truyền thuyết âm mưu cho rằng Ukraine chứ không phải Nga đứng sau vụ tấn công mạng và trộm email của đảng Dân chủ.
Tổng thống Donald Trump và cố vấn Paul Manafort  (phải) trong một sự kiện vận động tranh cử hồi năm 2016 /// AFP Tổng thống Donald Trump và cố vấn Paul Manafort (phải) trong một sự kiện vận động tranh cử hồi năm 2016 - AFP
Tổng thống Donald Trump và cố vấn Paul Manafort (phải) trong một sự kiện vận động tranh cử hồi năm 2016
AFP
Theo tài liệu do Bộ Tư pháp Mỹ mới công bố ngày 2.11, Tổng thống Trump, lúc còn là ứng viên đảng Cộng hòa, và ban vận động tranh cử của ông vào năm 2016 đã đưa ra thuyết âm mưu cho rằng Ukraine đã tấn công mạng nhắm vào máy chủ (server) của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC), và Kiev ngụy tạo chứng cứ để đổ lỗi cho Nga can dự vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.
Cố vấn cấp cao kiêm giám đốc ban vận động tranh cử của ông Trump lúc bấy giờ là ông Paul Manafort lan truyền thuyết âm mưu cho rằng chính Ukraine đứng sau vụ tấn công, trộm email của DNC và cung cấp cho trang WikiLeaks, tài liệu dẫn lời phó giám đốc Rick Gates khai với Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI).
Ban vận động tranh cử của ông Trump nắm thông tin WikiLeaks đã có được số email của DNC. “Tổng thống Trump thất vọng khi WikiLeaks không sớm công bố các đoạn email. Chính vì thế, ông Trump cùng các cố vấn cấp cao lẫn người thân trong gia đình nhiều lần bàn cách tiếp cận số email bị trộm mà WikiLeaks đang có”, theo tài liệu.

[VIDEO] Thêm lời khai bất lợi cho Tổng thống Trump trong cuộc điều tra luận tội

Cuối cùng, vào tháng 7.2016, WikiLeaks mới bắt đầu công bố hàng ngàn email của DNC nhằm làm hạ uy tín ứng viên đảng Dân chủ là cựu ngoại trưởng Hillary Clinton, vốn là đối thủ chính của ông Trump. Khi đó, bà Clinton vướng bê bối dùng email cá nhân xử lý việc công lúc còn giữ chức Ngoại trưởng.
Tài liệu được công bố giữa lúc Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đang đẩy mạnh cuộc điều tra luận tội với cáo buộc ông Trump lạm quyền và vi phạm hiến pháp. Phe Dân chủ cáo buộc ông chủ Nhà Trắng trong cuộc điện đàm hồi tháng 7 đã dùng gói viện trợ quân sự để gây áp lực buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy phải điều tra những sai phạm của cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden, vốn là đối thủ của ông Trump bên đảng Dân chủ, trước thềm cuộc bầu cử Mỹ năm 2020.

[VIDEO] Rắc rối ngoại giao lớn cho tổng thống Ukraine vì cuộc điện đàm với ông Trump

Cũng trong cuộc điện đàm đó, ông Trump yêu cầu Tổng thống Zelenskiy phải điều tra nghi án Ukraine có dính líu đến vụ tấn công mạng, trộm email của DNC. Tuy nhiên, các cơ quan tình báo Mỹ đến nay vẫn khẳng định tin tặc Nga đã trộm email rồi cung cấp cho WikiLeaks.
Đây là một phần trong hàng trăm tài liệu liên quan đến cuộc điều tra nghi án Nga can dự vào cuộc bầu cử Mỹ do công tố viên đặc biệt Robert Mueller đứng đầu. Cuộc điều tra kết thúc vào tháng 3 và mỗi tháng các tài liệu sẽ được công bố từng phần trong vòng 8 năm tới. Bộ Tư pháp công bố tài liệu sau khi bị giới truyền thông Mỹ, bao gồm đài CNN, đâm đơn kiện chính phủ che đậy kết quả cuộc điều tra.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm