‘Đạn đã lên nòng’, ông Trump cảnh cáo sau khi nhà máy dầu Ả Rập Xê Út bị tấn công

1 Thanh Niên Online

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15.9 tuyên bố nước này sẵn sàng phản ứng trước vụ tấn công vào các nhà máy lọc dầu của Ả Rập Xê Út, mà Washington tố cáo Iran là thủ phạm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump
Reuters
"Có lý do để tin rằng chúng tôi đã nắm bắt được danh tính của kẻ chủ mưu, (Mỹ) đã sẵn sàng phản ứng dựa trên kết quả xác minh”, theo Tổng thống Trump phát biểu trên Twitter.
Lãnh đạo Nhà Trắng cũng cho biết ông đã cho phép mở kho dự trữ dầu chiến lược của Mỹ nhằm đảm bảo nguồn cung trong điều kiện khẩn cấp, theo Reuters hôm 16.9.
Đây là lần đầu tiên tổng tư lệnh quân đội Mỹ đề cập đến khả năng Lầu Năm Góc phản ứng quân sự nhằm đáp trả vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào cơ sở của Tập đoàn dầu khí Saudi Aramco hôm 14.9.

[VIDEO] Sản lượng dầu của Ả Rập Xê Út giảm một nửa sau các vụ tấn công nhà máy dầu thô

Cùng ngày, chủ nhân Nhà Trắng cũng phủ nhận thông tin cho rằng ông sẵn sàng hội đàm với phía Tehran “một cách vô điều kiện”, theo Twitter của nhà lãnh đạo.

Giá dầu tăng

Giá dầu thế giới đã tăng hơn 15% vào thời điểm mở cửa thị trường sáng 15.9 (giờ Mỹ) trong bối cảnh căng thẳng bao trùm Trung Đông. Tập đoàn dầu khí Saudi Aramco vào cuối tuần qua cho hay hoạt động sản xuất dầu đã bị ảnh hưởng sau vụ tấn công, giảm 5,7 triệu thùng dầu/ngày.
‘Đạn đã lên nòng’, ông Trump cảnh cáo sau khi nhà máy dầu Ả Rập Xê Út bị tấn công  - ảnh 1

Khói bốc lên từ cơ sở sản xuất dầu bị tấn công

Reuters

Phát ngôn viên của bộ ngoại giao Iran, Abbas Mousavi bác bỏ sự liên quan của chính quyền Tehran, gọi cáo buộc của Mỹ là “vô căn cứ”.
Trong khi đó, Chuẩn tướng Amirali Hajizadeh, tư lệnh lực lượng không gian thuộc Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), hôm 15.9 tuyên bố các căn cứ của Mỹ lẫn tàu sân bay của nước này đang nằm trong tầm ngắm của các tên lửa Iran.
“Căn cứ Al-Udeid ở Qatar, căn cứ az-Zafra ở Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) và hàng không mẫu hạm ở Vịnh Oman (USS Abraham Lincoln) đều sẽ trúng đòn nếu Washington có hành vi quân sự”, theo tư lệnh Iran.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trí

Trí

Cái gì cũng có cái giới hạn của nó. Sự kiềm chế của Mỹ không có tác dụng với Iran, tùy trường hợp có khi kiềm chế không có kết quả mà chỉ thấy hậu quả.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bức tượng ông Trump tại Hội nghị Hành động chính trị bảo thủ ở Florida cuối tháng 2 /// AFP

Đảng Cộng hòa xáo động vì ông Trump

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích đảng Cộng hòa mượn tên tuổi để gây quỹ, đồng thời dọa gây bất lợi cho nghị sĩ từng bỏ phiếu luận tội ông.
Cuộc gặp lịch sử của Giáo hoàng Francis (phải) và Đại giáo chủ Al-Sistani /// AFP

Giáo hoàng Francis bắc cầu liên tôn giáo

Chuyến thăm từ ngày 5 - 8.3 của Giáo hoàng Francis đã mang đến niềm hy vọng cho tiến trình hòa giải và đối thoại tại Iraq, đặc biệt qua cuộc gặp với Đại giáo chủ Hồi giáo Shia Sayyid Ali Al-Husayni Al-Sistani.