Điều tra nguồn gốc Covid-19: WHO kết thúc chuyến tiền trạm tại Trung Quốc

2 Thanh Niên Online
Nhóm 2 chuyên gia của WHO mất 3 tuần để chuẩn bị cho công tác điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Trung Quốc, trong đó có thời gian bị cách ly theo quy định của nước này.
Chợ hải sản Vũ Hán ở Trung Quốc có thể là nơi xuất phát của virus gây Covid-19 /// Reuters Chợ hải sản Vũ Hán ở Trung Quốc có thể là nơi xuất phát của virus gây Covid-19 - Reuters
Chợ hải sản Vũ Hán ở Trung Quốc có thể là nơi xuất phát của virus gây Covid-19
Reuters
Tờ South China Morning Post ngày 2.8 đưa tin nhóm chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa hoàn tất chuyến đi nhằm chuẩn bị cho cuộc điều tra nguồn gốc của virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây Covid-19.
“Nhóm 2 người tiền trạm của WHO đã kết thúc 3 tuần được phái tới Trung Quốc để chuẩn bị cho các nỗ lực chung nhằm xác định nguồn gốc của virus”, theo thông cáo của WHO.
Theo đó, nhóm đã thảo luận tích cực với các đối tác Trung Quốc và nhận được thông tin cập nhật về các nghiên cứu dịch tễ, phân tích sinh học và di truyền và nghiên cứu về sức khỏe động vật.
Bên cạnh đó, họ đã thảo luận trực tuyến với các nhà khoa học, chuyên gia virus học tại Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) cũng như cơ quan y tế tại Bắc Kinh. Thông cáo được đưa ra sau khi một hội đồng chuyên gia kêu gọi WHO tăng tốc điều tra nguồn gốc virus.

Ai lãnh đạo cuộc điều tra độc lập của WHO về đại dịch Covid-19?

Lời kêu gọi được đưa ra vào ngày 31.7 tại cuộc họp lần thứ tư của hội đồng khẩn cấp về Covid-19 do WHO triệu tập.
Được tổ chức 3 tháng 1 lần, cuộc họp đánh giá liệu Covid-19 có tiếp tục được xem như mối lo ngại y tế khẩn cấp toàn cầu hay không, bên cạnh việc đưa ra tham vấn cho Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus của WHO.
Cuộc họp kêu gọi tăng tốc nghiên cứu về những khía cạnh chưa biết của virus Corona chủng mới, chẳng hạn như khả năng bắt nguồn từ động vật.
Sau cuộc họp, ông Tedros cho hay Covid-19 tiếp tục đặt ở mức cảnh báo cao nhất và cho rằng tác động của đại dịch sẽ kéo dài rất lâu.
Trước đó vào ngày 7.7, hai chuyên gia không nêu tên của WHO đến Trung Quốc để chuẩn bị cho cuộc điều tra. Tuy nhiên, giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan cho hay có thể sẽ mất thêm nhiều tuần nữa để có thể cử một nhóm đầy đủ đến Trung Quốc.
Tại cuộc họp báo hôm 21.7, ông cho biết nhóm tiền trạm phải tuân thủ quy định cách ly của Trung Quốc để phòng chống Covid-19 trước khi có thể bắt đầu làm việc.

Tình hình Covid-19 nghiêm trọng trên toàn cầu

Trong động thái mới nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi virus Corona chủng mới là "virus Trung Quốc lớn", sau khi nhiều lần chỉ trích Trung Quốc về Covid-19. 
Dẫn thông tin bang Victoria tại Úc công bố tình trạng thảm họa vì Covid-19, ông chủ Nhà Trắng viết: "Virus Trung Quốc lớn bùng phát khắp thế giới, kể cả tại các nước được cho là làm rất tốt".  

Bình luận

User
Gửi bình luận
Roger

Roger

Để xem kỳ này who nói gì !
Tu Le

Tu Le

Thời gian quá lâu rồi , tHật là tệ hại ...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm