Hải quân Mỹ thủy táng thủ lĩnh IS giữa biển

0 Thanh Niên Online

Giới chức Mỹ hôm 28.10 cho hay xác của Thủ lĩnh tối cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi đã được thả giữa biển, giống như trường hợp của thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden vào năm 2011.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper (trái) và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Mark Milley tại cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc hôm 28.10 /// Reuters Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper (trái) và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Mark Milley tại cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc hôm 28.10 - Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper (trái) và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Mark Milley tại cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc hôm 28.10
Reuters
Hai ngày sau vụ đột kích của lực lượng biệt kích Mỹ dẫn đến cái chết của al-Baghdadi, có thêm nhiều thông tin mới được hé lộ.
Lực lượng vũ trang người Kurd tại Syria (SDF) cho hay họ đã cung cấp thông tin tình báo then chốt cho phép người Mỹ lần ra thủ lĩnh IS tại Syria sau nhiều năm dài truy lùng. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ thừa nhận có sự giúp đỡ từ nhiều phía, bao gồm SDF.

[VIDEO] Mỹ truy sát thủ lĩnh IS nhờ lời khai từ các trợ lý

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper tiết lộ một đơn vị gồm gần 100 biệt kích đã di chuyển bằng trực thăng đến khu nhà vùng nông thôn thuộc tỉnh Idlib.
Sứ mệnh nhận được sự phối hợp của người Nga, người Kurd tại Syria, Thổ Nhĩ Kỳ và chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad để ngăn ngừa hỏa lực nhằm vào các trực thăng của Mỹ.
"Họ triển khai vụ đột kích vô cùng hoàn hảo”, AFP hôm 29.10 dẫn lời ông Esper.
CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng cao cấp cho biết 6 tay súng địch đã bị tiêu diệt và 11 trẻ nhỏ được đưa an toàn ra khỏi nhà và giao cho bên "có trách nhiệm".
Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Mark Milley xác nhận không có quân nhân bị thương, dù trực thăng của họ chạm trán hỏa lực trong lúc tiến đến mục tiêu.

[VIDEO] Ông Trump hứa có thể công bố video vụ đột kích thủ lĩnh IS

Nghi thức Hồi giáo cho người chết

Có hai thủ hạ của al-Baghdadi bị bắt, và phần còn lại của thi thể thủ lĩnh IS được lấy đi khỏi hiện trường.
“Kế đến, xác của al-Baghdadi được chuyển tới một cơ sở được bảo vệ nghiêm ngặt để xác nhận danh tính bằng phương pháp ADN”, tướng Milley cho biết.
"Việc xử lý thi thể của ông ta đã được hoàn tất và thực hiện một cách hợp lý, thích đáng”, vị tướng bổ sung “phù hợp với điều luật được áp dụng trong xung đột vũ trang”.

[VIDEO] Tổng thống Trump nói thủ lĩnh IS Baghdadi "chết như một con chó"


Reuters dẫn lời 3 quan chức giấu tên cho hay các nghi thức tôn giáo phù hợp với al-Baghdadi đã được thực hiện trước khi thả thi thể ông ta từ máy bay xuống biển.
Không có thông tin về nơi thủy táng cũng như thời gian thực hiệc các nghi thức Hồi giáo đối với thủ lĩnh IS.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm