Hươu hoang dã tại Mỹ có kháng thể SARS-CoV-2

1 Thanh Niên Online
Các nhà khoa học đã phát hiện kháng thể SARS-CoV-2 trong các cá thể hươu đuôi trắng hoang dã tại Mỹ, từ đó mở ra hướng điều tra mới về nguồn gốc đại dịch Covid-19.
Hươu đuôi trắng tại bang Wisconsin, Mỹ /// Reuters Hươu đuôi trắng tại bang Wisconsin, Mỹ - Reuters
Hươu đuôi trắng tại bang Wisconsin, Mỹ
Reuters
Trong thập niên qua, các nhà nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã phân tích mẫu máu của hơn 600 con hươu ở nhiều bang như Michigan, Illinois, New York và Pennsylvania và phát hiện rằng 40% trong số 152 con hươu được kiểm tra từ tháng 1.2021 đến tháng 3.2021 mang kháng thể SARS-CoV-2, virus gây bệnh Covid-19.
Trong đó, Michigan chiếm nhiều nhất với 67%, tiếp theo là Pennsylvania với 44%, New York với 31% và Illinois với 7%.

Hổ Sumatra ở Jakarta hồi phục sau Covid-19

Theo USDA, những con hươu có kháng thể cũng tập trung ở các quận nhất định vì gần một nửa trong số 32 quận được lấy mẫu không ghi nhận bất kì trường hợp nào.
Việc xuất hiện kháng thể có nghĩa là những con hươu có thể đã mắc virus và đã hồi phục. USDA cho biết chúng không có biểu hiện bệnh, vì vậy chúng có thể đã mắc bệnh không triệu chứng. Điều này khiến các nhà khoa học nghi ngờ rằng chúng chính là nguồn lây Covid-19.
Đầu năm nay, các nhà nghiên cứu đã xác định rằng loài hươu dễ mắc virus trong phòng thí nghiệm và chúng có thể truyền bệnh cho nhau. Tuy nhiên, cho đến nay họ vẫn chưa biết liệu chúng có lây nhiễm trong tự nhiên hay không.
Nếu virus đang lây lan ở các loài động vật, nó có thể tiếp tục phát triển, trở nên trầm trọng hơn, phá tan những nỗ lực kiểm soát đại dịch Covid-19, theo National Geographic.
Tuy nhiên, USDA cho biết: “Nguy cơ động vật lây lan SARS-CoV-2 sang người là rất thấp. Đồng thời, không có bằng chứng nào cho thấy con người có thể nhiễm Covid-19 khi ăn thực phẩm bị nhiễm bệnh, bao gồm cả thịt thú hoang dã”.
Trái lại, nhiều nhà nghiên cứu lại nghi ngờ rằng chúng đã bị lây nhiễm từ con người thông qua các hoạt động nuôi nhốt, nghiên cứu thực địa, công tác bảo tồn động vật hoang dã, du lịch hoang dã, cho ăn và săn bắn.

Số phận hẩm hiu của thú cưng được nhận nuôi trong đại dịch Covid-19

USDA cho biết cần phải tiếp tục và mở rộng giám sát động vật hoang dã để xác định tác động của SARS-CoV-2 ở những con hươu hoang dã. Đồng thời, các nhà nghiên cứu cho rằng điều quan trọng là phải tìm ra virus ở những động vật săn mồi và ăn xác thối có thể ăn thịt hươu.
Bộ không ban hành hướng dẫn mới, thay vào đó chỉ áp dụng các khuyến nghị hiện có của chính phủ về yêu cầu vệ sinh khi chế biến động vật, bao gồm nấu và bảo quản thịt đúng cách, cũng như làm sạch và khử trùng tất cả dao, bề mặt và thiết bị.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quốc Toàn Nguyễn

Quốc Toàn Nguyễn

Vấn đề là các nước hãy chung tay tìm nguồn gốc covid 19. Nếu nước nào và ai đó cản trở thì chính là nơi đó đã phát tán vi rút nếu thế giới chưa chứng minh được nó từ động vật lây sang ngươi, và cho đến nay khoa học chưa chứng minh được vậy chỉ có một thông tin không ai ủng hộ đó la WHO thông tin Trung Quốc không hợp tác đến cùng để điều tra nguồn gốc covid 19. Bạn có suy nghĩ gì, còn tôi tin là thế giới sẽ tìm ra thôi...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mô phỏng một thiên hà vào thời hừng đông của vũ trụ /// NRAO/AUI/NSF

Những thiên hà bí ẩn ở rìa thời gian

Nhờ vào may mắn, các nhà thiên văn học tình cờ phát hiện sự tồn tại của hai thiên hà bí ẩn ở rìa không gian và thời gian, mà lâu nay vẫn bị ẩn giấu đằng sau bức màn bụi cực dày của vũ trụ.