Indonesia lập căn cứ quân sự áp sát Biển Đông

1 Thanh Niên Online

Indonesia vừa khai trương căn cứ quân sự với nhân lực hơn 1.000 người trên hòn đảo xa xôi ở rìa nam Biển Đông, thực thi tuyên bố của Tổng thống Joko “Jokowi” Widodo là “sẵn sàng chiến đấu” bảo vệ lãnh thổ.

Tổng thống Joko “Jokowi” Widodo (giữa) trên tàu chiến KRI Imam Bonjol thị sát vùng biển xung quanh quần đảo Natuna  /// VP báo chí dinh tổng thống Indonesia Tổng thống Joko “Jokowi” Widodo (giữa) trên tàu chiến KRI Imam Bonjol thị sát vùng biển xung quanh quần đảo Natuna - VP báo chí dinh tổng thống Indonesia
Tổng thống Joko “Jokowi” Widodo (giữa) trên tàu chiến KRI Imam Bonjol thị sát vùng biển xung quanh quần đảo Natuna
VP báo chí dinh tổng thống Indonesia
Căn cứ được đề cập nằm trên đảo Natuna Besar, ở giữa quần đảo Natuna cách Jakarta hơn 1.000 km.
Trong bài phát biểu tại căn cứ, Tư lệnh lực lượng vũ trang quốc gia, nguyên soái Hadi Tjahjanto tuyên bố đây là tiền đồn được thành lập với mục đích đẩy lui bất kỳ mối đe dọa an ninh tiềm tàng nào, đặc biệt ở khu vực biên giới và giáp ranh lãnh hải, theo Kyodo News dẫn lời phát ngôn viên quân đội, đại tá Sus Taibur Rahman.
Trước đó, quần đảo Natuna chỉ có một căn cứ không quân với quy mô khiêm tốn và một căn cứ hải quân nhỏ, tách rời nhau.
Tư lệnh Hadi cho hay căn cứ mới tại Selat Lama, cảng chính của đảo Natuna Besar đã được xây dựng hẳn một nhà chứa đủ chỗ cho cả phi đội máy bay không người lái. Theo sau việc khai trương, căn cứ sẽ được nâng cấp phù hợp với tình hình mới, trong khi các đơn vị tại đây được chuẩn bị sẵn sàng tham gia bất kỳ chiến dịch quân sự nào.
Chỉ huy quân đội không tiết lộ chính xác số quân đóng tại quần đảo Natuna, nhưng nói căn cứ có cả một tiểu đoàn (dao động từ 825 đến 1.000 người), các đơn vị kỹ sư, thủy quân lục chiến cũng như pháo binh.
“Việc phát triển căn cứ quân sự dạng này cũng sẽ được triển khai trên các hòn đảo chiến lược khác”, nguyên soái Hadi nói nhưng không cung cấp chi tiết.
Indonesia không phải một bên trong tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông. Mặc dù vậy, Jakarta phản đối việc Trung Quốc đưa vùng biển quanh quần đảo Natuna của nước này vào cái gọi là “đường lưỡi bò” mà Bắc Kinh ngang nhiên đặt ra, đồng thời đặt tên khu vực này là Biển Bắc Natuna.
Trung Quốc công nhận chủ quyền của Indonesia đối với quần đảo Natuna nhưng lại tuyên bố rằng hai nước có tranh chấp về vùng biển tại đây.
Vào ngày 19.12, Tổng thống Joko “Jokowi” Widodo nhấn mạnh chính quyền Jakarta sẵn sàng bảo vệ chủ quyền liên quan đến quần đảo Natuna.
“Nếu các người muốn chúng tôi chiến đấu, vâng, chúng tôi sẽ cùng nhau chiến đấu”, tờ Kompas dẫn lời ông Widodo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
trantam

trantam

indonesia làm được như vậy,nhưng không biết đến bao giờ Việt Nam mình làm được như vậy nữa...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bức tượng ông Trump tại Hội nghị Hành động chính trị bảo thủ ở Florida cuối tháng 2 /// AFP

Đảng Cộng hòa xáo động vì ông Trump

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích đảng Cộng hòa mượn tên tuổi để gây quỹ, đồng thời dọa gây bất lợi cho nghị sĩ từng bỏ phiếu luận tội ông.
Cuộc gặp lịch sử của Giáo hoàng Francis (phải) và Đại giáo chủ Al-Sistani /// AFP

Giáo hoàng Francis bắc cầu liên tôn giáo

Chuyến thăm từ ngày 5 - 8.3 của Giáo hoàng Francis đã mang đến niềm hy vọng cho tiến trình hòa giải và đối thoại tại Iraq, đặc biệt qua cuộc gặp với Đại giáo chủ Hồi giáo Shia Sayyid Ali Al-Husayni Al-Sistani.
Áo đình chỉ tiêm chủng vắc xin Covid-19 của hãng AstraZenec như một biện pháp đề phòng /// AFP

Áo đình chỉ tiêm vắc xin Covid-19 sau ca tử vong

Áo đã đình chỉ chương trình tiêm chủng vắc xin Covid-19 của hãng AstraZeneca (Anh-Thụy Điển) như một biện pháp đề phòng trong lúc điều tra nguyên nhân một người tử vong và một người khác bị thuyên tắc phổi sau khi tiêm chủng.