Lãnh đạo Hồng Kông đưa ra 4 đề xuất giải quyết khủng hoảng

0 Thanh Niên Online
Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga đưa ra 4 đề xuất để có thể đối thoại với người biểu tình nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng vài tháng qua tại đặc khu.
Người dân Hồng Kông theo dõi bài phát biểu của Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga /// Reuters Người dân Hồng Kông theo dõi bài phát biểu của Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga - Reuters
Người dân Hồng Kông theo dõi bài phát biểu của Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga
Reuters
Chiều 4.9, lãnh đạo Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga có bài phát biểu trên truyền hình và thông báo rút lại dự luật dẫn độ gây tranh cãi.
Trong bài phát biểu, bà Lâm nói rằng các sự kiện trong gần 3 tháng qua đã gây đau buồn cho người dân Hồng Kông và bà muốn tìm giải pháp để gỡ nút thắt.
Theo tờ South China Morning Post, nữ lãnh đạo đưa ra 4 đề xuất để tiến hành đối thoại với người biểu tình. Thứ nhất, chính quyền sẽ chính thức rút lại dự luật dẫn độ khi Hội đồng Lập pháp làm việc trở lại vào tháng 10.

[VIDEO] Lãnh đạo Hồng Kông chính thức rút lại dự luật dẫn độ để giải quyết khủng hoảng

Thứ hai, chính quyền sẽ ủng hộ việc điều tra của IPCC, cơ quan dân sự độc lập giúp giám sát việc xử lý khiếu nại của cảnh sát Hồng Kông. Trước đó trong bài phát biểu, bà Lâm nói sẽ không thành lập ủy ban điều tra độc lập để xem xét nghi án cảnh sát dùng vũ lực quá mức vì trách nhiệm này thuộc thẩm quyền của IPCC.
Thứ ba, nhà lãnh đạo và các quan chức chính quyền kể từ tháng 9 sẽ có các chuyến đi nhằm đối thoại trực tiếp với người dân để lắng nghe quan điểm và những bất đồng.
Cuối cùng, bà sẽ thành lập một ủy ban gồm các đại diện quần chúng, người lao động, học giả để xác định nguyên nhân gốc rễ của những vấn đề hiện tại ở đặc khu nhằm tìm giải pháp khắc phục.

Trước đó, bà Lâm thông báo tạm gác lại việc xem xét dự luật nhưng phe phản đối cho rằng điều đó là chưa đủ vì nó có thể được mang ra để bỏ phiếu bất cứ lúc nào.

Việc dự luật chính thức bị bãi bỏ đồng nghĩa bà Lâm đã đồng ý với một trong 5 yêu sách mà người biểu tình đề ra, trong đó còn có yêu cầu trả tự do và miễn khởi tố những người bị bắt trong cuộc biểu tình, điều tra độc lập về cáo buộc cảnh sát dùng vũ lực quá mức, ngừng miêu tả người biểu tình là “thành phần bạo động”, bà Lâm từ chức và phổ thông đầu phiếu.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trong giai đoạn 2000-2018, việc tiêm vắc xin sởi được cho là đã giúp ngăn chặn khoảng 23,2 triệu trường hợp tử vong /// Reuters

Hơn 140.000 người chết vì bệnh sởi

Hơn 140.000 người chết vì bệnh sởi trong năm 2018, trong đó phần lớn là trẻ chưa tới 5 tuổi, theo báo cáo mới của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh (CDC, Mỹ) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng