Lãnh đạo Hồng Kông đáp ứng một yêu sách của người biểu tình

04/09/2019 14:25 GMT+7

Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga sẽ thông báo chính thức rút lại dự luật dẫn độ gây tranh cãi , nguyên nhân chính dẫn đến cuộc khủng hoảng tại đặc khu trong 3 tháng qua.

Tờ South China Morning Post ngày 4.9 dẫn nguồn loan tin Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga sẽ tổ chức họp báo trong cùng ngày để chính thức tuyên bố rút lại dự luật dẫn độ.
Theo dự luật, nhánh hành pháp Hồng Kông có quyền xem xét và quyết định đưa nghi phạm bị truy nã đến những nơi mà đặc khu chưa có thỏa thuận dẫn độ như đại lục, Macau hay Đài Loan.
Tuy nhiên, người biểu tình chỉ trích dự luật làm giảm sự độc lập của hệ thống tư pháp Hồng Kông, khiến nghi phạm đối diện cáo buộc không rõ ràng hoặc bị xét xử không công bằng ở đại lục.
Việc tung ra dự luật chính là nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng kéo dài 3 tháng qua tại Hồng Kông với hàng loạt các cuộc biểu tình, bạo lực diễn ra.

[VIDEO] Đặc khu trưởng Hồng Kông: "Dự luật dẫn độ đã chết"

Bà Lâm trước đó thông báo tạm gác lại việc xem xét dự luật nhưng phe phản đối cho rằng điều đó là chưa đủ vì nó có thể được mang ra để bỏ phiếu bất cứ lúc nào.
Việc dự luật chính thức bị bãi bỏ đồng nghĩa bà Lâm đã đồng ý với một trong 5 yêu sách mà người biểu tình đề ra, trong đó còn có yêu cầu nhà lãnh đạo từ chức, miễn khởi tố những người bị bắt trong cuộc biểu tình, điều tra độc lập về cáo buộc cảnh sát dùng vũ lực quá mức và cải cách chính trị.
Hiện chính quyền Hồng Kông chưa có bình luận gì về thông tin dự luật sắp bị rút lại nhưng diễn biến đã khiến chỉ số cổ phiếu Hang Seng của Hồng Kông tăng 3,26%, theo Reuters.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.