Lãnh đạo WHO kêu gọi thế giới sẵn sàng cho khả năng đại dịch toàn cầu

2 Thanh Niên Online
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo thế giới cần chuẩn bị cho khả năng COVID-19 trở thành đại dịch toàn cầu.
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu tại buổi họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 24.2 /// Reuters Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu tại buổi họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 24.2 - Reuters
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu tại buổi họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 24.2
Reuters
Trong buổi họp báo tại trụ sở WHO ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 24.2, ông Tedros bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình ổ dịch COVID-19 bùng phát và số ca nhiễm virus Corona chủng mới tăng vọt ở Iran, Ý và Hàn Quốc, theo AFP.
Trong khi đó, ông Tedros dẫn lại báo cáo văn phòng phối hợp giữa WHO với Trung Quốc ngày 24.2 kết luận rằng dịch COVID-19 “đạt đỉnh” ngày 23.1 - 2.2 tại Trung Quốc đại lục và số ca nhiễm mới đã “giảm dần đều kể từ đó”.
"Chúng ta có thể ngăn chặn được sự lây lan của virus Corona. Thật vậy, có rất nhiều quốc gia đã thực hiện được điều đó", ông Tedros nói.

[VIDEO] Số ca tử vong tại Trung Quốc giảm mạnh, lo lắng nguy cơ đại dịch tăng lên

Tổng giám đốc WHO đồng thời nói ông tin rằng các biện pháp dập dịch của Trung Quốc, bao gồm phong tỏa một số thành phố, đã giúp ngăn chặn dịch lây lan trên quy mô lớn hơn.
Kể từ khi bùng phát tại thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) cuối năm ngoái, dịch COVID-19 do virus Corona gây ra đến nay đã lây nhiễm gần 80.000 người và làm chết hơn 2.600 người trên thế giới, đa số ở Trung Quốc đại lục.
Nhưng trong lúc Trung Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới đã giảm xuống vào cuối tuần rồi, dịch COVID-19 đã lan sang ít nhất 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, và Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý, Iran đang báo động trước tình hình số trường hợp nhiễm tăng vọt.

[VIDEO] Covid-19 lan ra toàn cầu gây lo ngại về nguy cơ đại dịch

Số ca nhiễm đã tăng lên tới 833 ở Hàn Quốc, và nơi đây trở thành quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng thứ 2 sau Trung Quốc đại lục.
WHO đã tuyên bố dịch COVID-19 là tình huống y tế khẩn cấp toàn cầu, nhưng chưa gọi đây là đại dịch toàn cầu.
"Cho đến nay, chúng ta không chứng kiến sự lây lan toàn cầu của virus này mà không có sự kiểm soát. Chúng ta cũng không chứng kiến những ca tử vong quy mô lớn trên phạm vi toàn cầu”, ông Tedros nói.
Tuy nhiên, ông kêu gọi các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới “nên làm mọi thứ có thể để chuẩn bị cho nguy cơ đại dịch toàn cầu”.

[VIDEO] Cảnh báo bùng phát ổ dịch Covid-19 tại Ý và Iran

Cũng trong buổi họp báo, ông Michael Ryan, giám đốc chương trình tình huống y tế khẩn cấp của WHO, cho biết WHO cử nhóm chuyên gia đến Ý ngày 24.2 và một nhóm khác đến Iran ngày 25.2.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Thi

Nguyễn Thi

Thế giới này, ngôi nhà chung của chúng ta nhỏ bé và mong manh lắm các Ngài ạ !

Lịch sử đã chứng minh sự tồn vong, hạnh phúc định mệnh của nhân loại hôm nay và mai sau nằm trong tầm tay của chúng ta. Lúc này đây và hơn bao giờ hết, chúng ta cần nhìn nhận lại các giá trị hiện hữu qua bao thời gian thăng trầm mà nhân loại đã thành tựu, đã xây dựng lên...... mà bỏ qua các định kiến chính trị, văn hoá, chủng tộc và sự tham lam, ít kỷ, hơn thua mà hãy xích lại gần nhau, hiểu và thông cảm nhau hơn, cùng chung tay tạo dựng ngôi nhà chung này được đầm ấm và an bình hơn.

Vì nếu không thế thì sớm muộn gì thế giới này cũng đi dần đến diệt vong (lịch sử cổ đại đã minh chứng). Thì đó là lỗi ở loài người chúng ta quá tị hiềm, ít kỷ và tham lam tự tận diệt lấy chính mình và chủng loại của mình và muôn loài sinh linh khác. Lẻ nào loài người văn minh của chúng ta lại nhỏ bé và tầm thường vậy sao ?!
Le minh Phuong

Le minh Phuong

Biết rồi. Cảm ơn WHO nhiều nhé!!!!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cảnh chuẩn bị hỏa táng bệnh nhân Covid-19 tại một lò hỏa táng ở TP.Bangalore, Ấn Độ /// AFP

Ấn Độ họa vô đơn chí giữa nạn Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến xấu ở Đông Nam Á, còn Ấn Độ phải đối mặt thêm một khó khăn đáng sợ khác là “bệnh chồng dịch” khi xuất hiện thêm tình trạng nhiễm “nấm đen” ở nhiều người từng nhiễm Covid-19.