Mỹ nhất quyết không nới lỏng cấm vận Triều Tiên nếu không giải giới hạt nhân

0 Thanh Niên Online
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ không giảm nhẹ lệnh cấm vận lên CHDCND Triều Tiên trừ khi việc giải giới hạt nhân được hoàn tất.
Cố vấn Kellyanne Conway nói quan điểm của Tổng thống Trump về việc phi hạt nhân Triều Tiên vẫn giữ nguyên /// AFP Cố vấn Kellyanne Conway nói quan điểm của Tổng thống Trump về việc phi hạt nhân Triều Tiên vẫn giữ nguyên - AFP
Cố vấn Kellyanne Conway nói quan điểm của Tổng thống Trump về việc phi hạt nhân Triều Tiên vẫn giữ nguyên
AFP
Cố vấn cấp cao tổng thống Mỹ Kellyanne Conway ngày 17.12 tuyên bố nếu quá trình phi hạt nhân tại Triều Tiên chưa diễn ra thì lệnh cấm vận của Mỹ lên nước này vẫn giữ nguyên, theo Yonhap.
"Chúng tôi không giảm bớt lệnh cấm vận của Mỹ lên Triều Tiên. Mệnh lệnh của Tổng thống (Trump) vẫn giữ nguyên. Chúng tôi muốn thấy việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược trên bán đảo Triều Tiên", bà Conway nói.
Phát ngôn này được đưa ra sau khi Nga và Trung Quốc đề xuất lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc dỡ bỏ bớt một số lệnh cấm vận Triều Tiên nhằm phá thế bế tắc trong việc đối thoại hiện nay.

Đặc phái viên Mỹ đến Hàn Quốc trước sức ép "hạn chót" của Triều Tiên

 
Theo Reuters, dự thảo nghị quyết kêu gọi dỡ bỏ cấm vận đối với việc xuất khẩu tượng, hải sản và hàng dệt may của Triều Tiên, cho phép lao động Triều Tiên làm việc ở nước ngoài và cấp phép cho các dự án đường bộ, đường sắt liên Triều.
Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 16.12 nói còn quá sớm để cân nhắc dỡ bỏ cấm vận cho TriềuTiên vì nước này tiếp tục duy trì và phát triển chương trình tên lửa đạn đạo lẫn vũ khí hủy diệt hàng loạt.
Ngoài ra, vị quan chức cho hay Triều Tiên còn từ chối tham gia đối thoại phi hạt nhân và đang đe dọa có hành động khiêu khích leo thang.
Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun vừa có chuyến thăm Hàn Quốc 3 ngày và đã đề nghị đối thoại với Triều Tiên nhưng không được hồi đáp. Ông Biegun đã đến Nhật và sẽ thăm Trung Quốc trong 2 ngày 18-19.12 để tiếp tục bàn bạc với giới chức các nước này.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm