Mỹ siết visa với phóng viên Trung Quốc

0 Thanh Niên Online
Từ ngày 11.5, Mỹ sẽ bắt đầu siết quy định về việc cấp visa (thị thực) cho phóng viên Trung Quốc, động thái nhằm đáp trả cách đối xử của Bắc Kinh đối với phóng viên Mỹ.
Visa đối với phóng viên Trung Quốc tại Mỹ sẽ chuyển từ vô thời hạn sang có thời hạn 90 ngày /// AFP Visa đối với phóng viên Trung Quốc tại Mỹ sẽ chuyển từ vô thời hạn sang có thời hạn 90 ngày - AFP
Visa đối với phóng viên Trung Quốc tại Mỹ sẽ chuyển từ vô thời hạn sang có thời hạn 90 ngày
AFP
Bộ An ninh nội địa Mỹ ngày 8.5 thông báo sẽ hạn chế thời hạn visa cho phóng viên Trung Quốc trong vòng 90 ngày thay vì vô thời hạn như trước nay.
Một quan chức Bộ An ninh nội địa nói với Reuters rằng quy định mới sẽ giúp cơ quan này kiểm tra việc xin cấp visa của phóng viên Trung Quốc thường xuyên hơn và có khả năng sẽ giảm số lượng phóng viên Trung Quốc tại Mỹ.
Quy định mới không áp dụng đối với phóng viên có hộ chiếu của Hồng Kông hoặc Macau. Hành động này được cho là nhằm đáp trả Trung Quốc.

Ăn miếng trả miếng

Hồi tháng 2, Mỹ thông báo sẽ coi 5 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc hoạt động tại Mỹ như cơ quan đại diện nước ngoài.
Một ngày sau đó, Trung Quốc đáp trả bằng cách trục xuất 3 phóng viên của báo The Wall Street Journal, trong đó có 2 người Mỹ và một người Úc sau khi nhóm này đăng bài viết mà Bắc Kinh cho là phân biệt chủng tộc.

Trọng tâm tái tranh cử của ông Trump: quy trách nhiệm cho Trung Quốc, hồi phục kinh tế

Vào tháng 3, Trung Quốc trục xuất phóng viên của 3 tờ báo Mỹ nhằm đáp trả việc Mỹ giảm số lượng phóng viên Trung Quốc làm việc cho các hãng thông tấn nhà nước trên đất Mỹ.
Bên cạnh đó, Trung Quốc yêu cầu 5 cơ quan truyền thông Mỹ gồm Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, The New York Times, The Wall Street Journal, The Washington Post, và Time phải khai báo thông tin nhân viên, tài chính, hoạt động và sở hữu bất động sản tại Trung Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm