Nhà khoa học hàng đầu Trung Quốc 'sốc' vì quá nhiều người Mỹ tử vong do Covid-19

10 Thanh Niên Online

Bác sĩ Chung Nam Sơn, chuyên gia hàng đầu Trung Quốc về bệnh đường hô hấp, bị sốc trước số liệu tử vong do dịch Covid-19 tại Mỹ, hiện lên đến gần 100.000 ca, mà theo ông do Washington không chú ý đến lời khuyên của chuyên gia y tế.

Bác sĩ Chung Nam Sơn /// AFP Bác sĩ Chung Nam Sơn - AFP
Bác sĩ Chung Nam Sơn
AFP
Tính đến ngày 27.5, website Đại học Johns Hopkins ghi nhận hơn 1,68 triệu ca Covid-19 tại Mỹ, với số người chết gần 99.000, cao nhất thế giới hiện nay.
“17 năm trước, dịch SARS được Mỹ xử lý rất tốt, hoàn toàn khác với tình hình hiện nay”, báo South China Morning Post hôm 27.5 dẫn lời bác sĩ Chung Nam Sơn, 84 tuổi. Ông là giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Lâm sàng Quốc gia về Bệnh đường hô hấp và dẫn đầu đội ngũ các nhà khoa học tham vấn chính phủ Trung Quốc.
“Đồng ý là Mỹ thực hiện khâu rà soát và xét nghiệm nhiều hơn những nước khác… nhưng tôi vẫn bị sốc trước số liệu ca tử vong do dịch Covid-19 tại nước này”, ông cho biết.
Bác sĩ Chung Nam Sơn cho hay các đồng nghiệp người Mỹ của ông phải thừa nhận rằng hệ thống của Mỹ hầu như chẳng được chuẩn bị gì trước đại dịch Covid-19, bất chấp các cơ sở y tế, thiết bị hiện đại và dịch vụ chăm sóc sức khỏe vượt trội so với phần còn lại của thế giới.

Vũ Hán thực hiện 6,5 triệu xét nghiệm Covid-19 trong 9 ngày "đại hội chiến"

Theo vị chuyên gia Trung Quốc, điều này tương tự như phản ứng ban đầu tại Vũ Hán, tâm dịch đầu tiên trước khi virus Corona chủng mới lây lan khắp thế giới.
Tuy nhiên, bác sĩ Chung Nam Sơn chỉ ra rằng vấn đề của Mỹ là chính quyền nước này không nghe theo lời khuyên của giới chuyên gia y tế. Hậu quả là Tổng thống Donald Trump “đánh giá thấp mức độ truyền nhiễm của căn bệnh, cũng như tính chất nguy hiểm của nó. Ông ấy cho rằng Covid-19 chỉ là một dạng bệnh cúm trên diện rộng”.
Đồng thời, giới chức Mỹ cũng không lắng nghe quan điểm của các chuyên gia y tế bày tỏ sự quan ngại khi mở cửa lại nền kinh tế, theo ông.
“Vội vã mở cửa lại nền kinh tế có thể gây rủi ro. Tôi cho rằng họ nên tuân theo các phân tích dựa trên khoa học và tiến hành theo từng bước”, vị bác sĩ nổi tiếng của Trung Quốc cho biết.

Chuyên gia cảnh báo "khổ sở và chết chóc" không đáng có vì Covid-19 nếu Mỹ vội vàng mở cửa kinh tế

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Bạch

Minh Bạch

Thật nguy hiểm khi Trung Quốc huy động tất cả bộ máy nhà nước để chối bỏ trách nhiệm khi để đại dịch lây lan khắp thế giới, trong đó các nhà khoa học cũng được sử dụng như là là một quân bài quan trọng để rũ bỏ trách nhiệm.
Châu. Đinhlong

Châu. Đinhlong

Đây là cuộc chiến đó bạn!
LE LEE

LE LEE

chưa chắc nước ông đã công bố đúng và đủ đâu.
NanYueEmpire

NanYueEmpire

Tráo trở như trung quốc thì không nước nào làm được
Dung

Dung

Tuy chúng ta không thích chính sách đối ngoại của chính phủ Trung Quốc nhưng không phải cái gì từ Trung Quốc cũng không tốt, hiện họ là cường quốc thứ 2 trên thế giới là mình chứng.
Sơn Vũ

Sơn Vũ

Cường quốc đông dân nên gdp cao thứ 2 thôi . Bình quân đầu người chỉ vào loại trung bình yếu . TQ không có các phát minh vĩ đâị đạt giải No ben , CHỈ SAO CHÉP VÀ LÀM THUÊ là chính
la***@gmail.com

la***@gmail.com

Làm thuê vẫn tạo đc nhìu ty phú đó bạn
3 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hành khách lên máy bay thương mại đến Kabul tại sân bay Herat, Afghanistan vào ngày 22.9 /// AFP

Taliban kêu gọi nối lại chuyến bay thương mại

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Afghanistan ngày 26.9 kêu gọi các hãng hàng không quốc tế nối lại chuyến bay thương mại và cho biết đã giải quyết xong vấn đề kỹ thuật tại sân bay tại Kabul.