Tách thành công cặp song sinh dính liền đầu

0 Thanh Niên Online
Một bệnh viện ở Rome (Ý) thông báo tách thành công cặp song sinh hai tuổi dính liền hộp sọ, sau ba lần phẫu thuật đầy rủi ro.
Hai chị em Ervina (trái) và Prefina cùng mẹ tại Bệnh viện nhi Bambino Gesu ở Rome /// AFP Hai chị em Ervina (trái) và Prefina cùng mẹ tại Bệnh viện nhi Bambino Gesu ở Rome - AFP
Hai chị em Ervina (trái) và Prefina cùng mẹ tại Bệnh viện nhi Bambino Gesu ở Rome
AFP
AFP ngày 8.7 đưa tin các bác sĩ tại Bệnh viện nhi Bambino Gesu ở Rome (Ý) gọi trường hợp của cặp song sinh kể trên là “một trong những ca dính liền sọ và não phức tạp nhất cũng như hiếm gặp”.
Bệnh viện nhi Bambino Gesu cho biết đây là lần đầu tiên ở Ý và có thể là cả thế giới - vì trường hợp như vậy chưa từng được trích dẫn trong tài liệu y khoa - các bác sĩ có thể tách được cặp song sinh dính phần sau hộp sọ và hệ tĩnh mạch như của hai chị em Ervina và Prefina.
Hai chị em Ervina và Prefina được đưa từ Bangui, thủ đô Cộng hòa Trung Phi đến Ý hồi tháng 9.2018 sau khi giám đốc Bệnh viện nhi Bambino Gesu gặp cặp song sinh và mẹ của các em tại Bangui.
Các xét nghiệm được thực hiện ở Ý cho thấy cặp song sinh, chào đời ngày 29.6.2018, nhìn chung có sức khỏe tốt nhưng quả tim của một bé phải làm việc vất vả hơn để duy trì “sự cân bằng sinh lý của các cơ quan nội tạng của cả hai, bao gồm cả não bộ”.
Thách thức lớn nhất đối với các bác sĩ là mạng lưới mạch máu chung đưa máu từ não đến tim của các bé. Theo các bác sĩ Ý, phải tiến hành “3 ca phẫu thuật để thiết lập dần hai hệ tĩnh mạch độc lập” cho các bé.
Tách thành công cặp song sinh dính liền đầu - ảnh 1

Hai chị em Ervina và Prefina lúc chưa được tách rời

Chụp màn hình Kano Daily

Ca phẫu thuật cuối cùng, kéo dài suốt 18 giờ đồng hồ với sự tham gia của 30 y bác sĩ, diễn ra vào ngày 5.6 khi xương sọ được tách ra. Các bác sĩ sau đó tái tạo lại màng bao phủ hai bộ não và tái tạo lớp da cho các hộp sọ mới. “Một tháng sau khi được tách, cặp song sinh vẫn ổn”, bệnh viện nói.
Kiểm tra hậu phẫu thuật cho thấy não bộ của hai bé vẫn “nguyên vẹn”. Các bác sĩ cho biết hai bé có cơ hội phát triển bình thường và có cuộc sống bình thường như các bạn cùng trang lứa.
Các bác sĩ tại bệnh viện nhi Bambino Gesu cho biết rằng cặp song sinh dính liền hộp sọ là cực kỳ hiếm (khoảng 1/2,5 triệu ca còn sống) và rằng ở châu Âu trong 20 năm qua, chỉ có 2 ca tách cặp song sinh dính phần đỉnh sọ là thành công.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm