Thái Lan sắp nhận xe chiến đấu bọc thép từ Mỹ

0 Thanh Niên Online

Thái Lan sẽ nhận một lô xe chiến đấu bọc thép Stryker do Mỹ sản xuất vào tháng tới, giữa lúc quan hệ song phương ấm lên sau khi chính quyền quân sự kết thúc ở quốc gia Đông Nam Á này.

Xe chiến đấu bọc thép Stryker của Mỹ /// AFP Xe chiến đấu bọc thép Stryker của Mỹ - AFP
Xe chiến đấu bọc thép Stryker của Mỹ
AFP
Tư lệnh lục quân Thái Lan Apirat Kongsompong hôm nay 27.8 cho giới phóng viên hay số xe bọc thép Stryker sẽ được triển khai tại một căn cứ gần thủ đô Bangkok, theo hãng tin Bloomberg.
Ông Apirat cho biết thêm Thái Lan sẽ nhận 70 chiếc Stryker cho đến cuối năm nay nhưng không tiết lộ giá trị hợp đồng. Trong khi đó, theo báo Defense News, Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 7 phê chuẩn gói bán 60 chiếc Stryker cho Thái Lan, với giá trị được cho là từ 80-94 triệu USD (1.800-2.100 tỉ đồng).

[VIDEO] Xe tăng sẵn sàng lăn bánh mừng quốc khánh Mỹ

Mỹ từng là nhà cung cấp vũ khí chính cho Thái Lan. Chẳng hạn, chiến đấu cơ F-16 và trực thăng Black Hawk nằm trong số khí tài Mỹ đang được Thái Lan sử dụng.
Tuy nhiên, không có những thương vụ vũ khí lớn giữa Mỹ và Thái Lan kể từ khi chính quyền quân sự lên nắm quyền ở nước này theo sau cuộc đảo chính hồi năm 2014. Trong những năm sau đó, Thái Lan đã mua xe bọc thép của Trung Quốc, bao gồm xe tăng và xe chiến đấu bộ binh.
Quan hệ Washington-Bangkok ấm lên trở lại sau khi chính quyền dân sự lên nắm quyền ở Thái Lan theo sau cuộc bầu cử hồi tháng 3.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>