Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu thử nghiệm radar của S-400

0 Thanh Niên Online
Thổ Nhĩ Kỳ ngày 25.11 thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không S-400 mua từ Nga bất chấp sức ép từ Mỹ.
Máy bay Nga đưa các bộ phận của hệ thống S-400 đến Ankara /// AFP Máy bay Nga đưa các bộ phận của hệ thống S-400 đến Ankara - AFP
Máy bay Nga đưa các bộ phận của hệ thống S-400 đến Ankara
AFP
Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ thông báo không quân nước này sẽ cho chiến đấu cơ F-16 và các máy bay khác bay qua khu vực trong 2 ngày 25-26.11 để thử nghiệm radar của hệ thống S-400, theo Reuters.
Hồi tuần trước, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ nên loại bỏ hệ thống S-400 nếu không muốn bị Mỹ cấm vận theo đạo luật CAATSA.
CAATSA ủy quyền cho chính quyền Mỹ trừng phạt các bên có giao dịch lớn với những thực thể thuộc chính quyền Nga trong lĩnh vực quốc phòng và tình báo.

Máy bay vận tải quân sự Nga chở hệ thống tên lửa phòng không S-400 đáp xuống sân bay ở Serbia

Trong cuộc gặp tại Washington D.C ngày 13.11, Tổng thống Donald Trump kêu gọi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan loại bỏ hệ thống S-400 nhưng ông Erdogan sau đó tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ không thể làm tổn hại mối quan hệ với Nga.
Tổng thống Trump cũng đề xuất bán hệ thống phòng không Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này loại S-400.
Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận lô thiết bị của hệ thống S-400 đầu tiên hồi tháng 7, bất chấp phản đối của Mỹ. Washington đáp trả bằng cách ngừng giao chiến đấu cơ F-35 cho Ankara và loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình sản xuất chiến đấu cơ tàng hình này.
Mỹ và NATO lo ngại việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai và vận hành S-400 có thể phơi bày một số thông tin mật của máy bay F-35 cho tình báo Nga thu thập.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người biểu tình phản kháng lại quân đội tại Bago  /// AFP

Bạo lực leo thang tại Myanmar

Xung đột ngày càng mở rộng giữa quân chính phủ Myanmar và các nhóm phản đối, trong khi cộng đồng quốc tế chưa có biện pháp mạnh mẽ hơn để giải quyết tình hình.
Ít nhất 20 người thiệt mạng và 199 người bị thương trong tai nạn đường sắt gần Sohag (miền Nam Ai Cập) hôm 26.3 /// AFP/Getty

Lái tàu, phụ lái rời khỏi cabin khi xảy ra tai nạn

Trong vụ hai đoàn tàu đâm nhau ở Ai Cập hôm 26.3, người lái tàu và phụ lái đã rời khỏi cabin điều khiển tàu hỏa trước khi nó đâm vào một đoàn tàu đang dừng, theo AFP dẫn lời công tố viên hôm 11.4.