Tổng giám đốc IMF cảnh báo thiệt hại kinh tế từ dịch COVID-19

0 Thanh Niên Online
Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cảnh báo kinh tế toàn cầu năm 2020 sẽ thiệt hại vì dịch COVID-19 nhưng có thể sẽ hồi phục nhanh.
Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ bị thiệt hại do dịch COVID-19 /// AFP Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ bị thiệt hại do dịch COVID-19 - AFP
Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ bị thiệt hại do dịch COVID-19
AFP
Phát biểu tại Diễn đàn Phụ nữ toàn cầu ở Dubai (UAE) ngày 16.2, Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva cho rắng còn quá sớm để đánh giá đầy đủ tác động từ dịch COVID-19 do virus Corona chủng mới (nCoV) gây ra.
Theo AFP, Tổng giám đốc IMF giải thích rằng thông tin về nCoV vẫn còn chưa được tìm hiểu rõ ràng và hiện chưa rõ Trung Quốc sẽ kiềm chế được dịch bệnh trong bao lâu nữa hay liệu virus có lây lan ra toàn thế giới.
Tổng giám đốc IMF cảnh báo thiệt hại kinh tế từ dịch COVID-19 - ảnh 1

Dịch COVID-19 do virus Corona mới gây ra đã tác động đến các ngành du lịch, giao thông. Trong ảnh là người dân Hồng Kông đeo khẩu trang để phòng dịch

Ảnh: AFP

Tuy vậy, bà Georgieva thừa nhận dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng đến một số ngành như du lịchgiao thông vận tải. “Có thể (tăng trưởng kinh tế toàn cầu) sẽ chịu thiệt hại và chúng tôi đang hy vọng mức độ sẽ trong khoảng 0,1-0,2%”, bà Georgieva phát biểu.
Một yếu tố được lấy ra để so sánh mức độ tác động của dịch COVID-19 là quy mô nền kinh tế Trung Quốc. Năm 2002-2003, kinh tế Trung Quốc chỉ chiếm 8% kinh tế toàn cầu vào thời điểm bùng phát dịch Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS). Tuy nhiên, con số này hiện nay đã lên đến 19%.
Theo bà Georgieva, kinh tế thế giới có thể sẽ bị suy giảm đột ngột vì dịch và sau đó sẽ phục hồi rất nhanh chóng.

[VIDEO] Làm thế nào để phòng tránh virus corona trên máy bay?

Trước đó, trong báo cáo cập nhật về Triển vọng kinh tế thế giới được công bố hồi tháng 1, IMF hạ mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu dự kiến trong năm 2020 xuống còn 3,3%, giảm 0,1 điểm phần trăm so với ước tính trước đó. Mức tăng trưởng của năm 2019 chỉ đạt 2,9%, thấp nhất trong vòng 1 thập niên qua.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm