Trái ý Tống thống Trump, quân đội Mỹ chỉ theo luật chiến tranh, không tấn công địa điểm văn hóa

4 Thanh Niên Online
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố trái ngược với Tổng thống Donald Trump về việc tấn công các công trình văn hóa ở Iran.
Bộ trưởng Mark Esper nói Mỹ sẽ không tấn công các công trình văn hóa của Iran như Tổng thống Donald Trump nói /// Reuters Bộ trưởng Mark Esper nói Mỹ sẽ không tấn công các công trình văn hóa của Iran như Tổng thống Donald Trump nói - Reuters
Bộ trưởng Mark Esper nói Mỹ sẽ không tấn công các công trình văn hóa của Iran như Tổng thống Donald Trump nói
Reuters
Sau cái chết của chỉ huy đặc nhiệm Quds (Iran) tướng Qassem Soleimani, Iran và Mỹ đã đe dọa tấn công qua lại khiến tình hình leo thang căng thẳng. Tổng thống Trump ngày 5.1 cảnh báo sẽ tấn công 52 địa điểm tại Iran, trong đó có cả các công trình văn hóa để đáp trả nếu Iran trả đũa Mỹ.
“Họ được dùng mìn để sát hại người dân của chúng tôi vậy tại sao chúng tôi không được động đến các công trình văn hóa của họ”, Tổng thống Trump nói.
Phát ngôn này lập tức gây làn sóng phản đối mạnh mẽ từ quốc tế và ngay cả trong chính quyền Mỹ.

[VIDEO] Tổng thống Trump khẳng định vẫn xem các địa danh văn hóa Iran là mục tiêu tấn công

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 6.1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper nói nước này sẽ không tấn công các công trình văn hóa của Iran vì tuân thủ luật xung đột vũ trang, theo CNN. “Chúng tôi sẽ tuân thủ luật xung đột vũ trang”, Bộ trưởng Esper nói.
Theo Reuters, tấn công các công trình văn hóa bằng hành động quân sự bị coi là tội ác chiến tranh theo luật quốc tế, được quy định trong nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và Công ước Hague về bảo vệ tài sản văn hóa năm 1954.
Các quan chức cấp cao Mỹ cũng tỏ ra lo ngại và nói rằng việc phá hủy các công trình văn hóa mang tính biểu tượng sẽ gây ra sự phản đối rất lớn.
“Từ việc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) phát hủy di tích tôn giáo hay lính Đức đốt thư viện Leuven (Bỉ) trong Thế chiến 1, lịch sử cho thấy việc nhắm đến các địa điểm có ý nghĩa cho nền văn minh không chỉ là trái đạo đức mà còn khiến mình thất bại”, quan chức giấu tên nhận định.
Tổng thư ký UNESCO Audrey Azoulay ngày 6.1 kêu gọi Mỹ và Iran phải gìn giữ các công trình văn hóa cho các thế hệ tương lai và gọi những công trình này là con đường dẫn đến hòa bình và đối thoại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn nguyên

Nguyễn nguyên

Thì phải vậy thôi TT nói 52 điểm kể cả ....là cách nói tổng gom còn ông bộ QP nói chửa lại "mấy chỗ" văn hóa cho nó có tính chính nghĩa .Còn chuyện ...ngày sau NẾU bom rơi đạn lạc thì Sorry . Chiến tranh mà . Xin lổi ngoài ý muốn . Huề
Huc

Huc

thế mới gọi là Mỹ. Luật pháp trên hết. Sếp mà kêu làm sai thì cấp dưới cũng không nghe. Làm gì được nhau. Không ai độc quyền chân lý cả.
Binh nhì

Binh nhì

Cuồng Mỹ! Vậy ông Trump là ai, không phải đang đứng đầu nước Mỹ, không cần tuân thủ pháp luật à?
Tony

Tony

Chỉ có khủng bố is thì mới tấn công công trình văn hoá mà thôi, ông Trum nói sẽ tấn công cả công trình văn hoá của iran thì ông Trum có vấn đề rồi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Hassan Rouhani đến thăm nhà máy điện hạt nhân  Bushehr năm 2015. Ảnh tư liệu /// Reuters

Ẩn số mới

Vấn đề hạt nhân của Iran có được giải cứu hay không giờ đây phụ thuộc vào 2 ẩn số mới.