Trận địa mới của căng thẳng Mỹ - Trung

0 Thanh Niên
Cuộc chiến tranh giành quyền lãnh đạo tại Liên Hiệp Quốc đang diễn ra, với Trung Quốc nỗ lực mở rộng tầm ảnh hưởng nhằm thách thức vị trí truyền thống của Mỹ.
Quan hệ Mỹ - Trung đang vấp phải nhiều thách thức /// REUTERS Quan hệ Mỹ - Trung đang vấp phải nhiều thách thức - REUTERS
Quan hệ Mỹ - Trung đang vấp phải nhiều thách thức
REUTERS
Với tác động từ đại dịch Covid-19, căng thẳng vốn âm ỉ lâu nay giữa Mỹ và Trung Quốc đã đạt đến mức đỉnh điểm tại Liên Hiệp Quốc (LHQ), thể hiện qua các diễn biến đáng chú ý ở tầm thế giới.

Trò chơi quyền lực

Reuters hôm qua dẫn lời các nhà ngoại giao tiết lộ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đẩy mạnh cái gọi là “trò chơi quyền lực” ở LHQ, trong lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục rời bỏ các thể chế hợp tác quốc tế.
Chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Trump từ bỏ các thỏa thuận toàn cầu nhằm ngăn chặn biến đổi khí hậu, rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ và Tổ chức Y tế thế giới (WHO). “Đối với tôi, đây đích thực là cuộc chiến nhằm kiểm soát “linh hồn” của LHQ”, theo một nhà ngoại giao cấp cao giấu tên tại châu Âu.
Diễn biến trên đã khiến Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres phải lên tiếng hôm 14.9: “Chúng ta đang di chuyển theo chiều hướng vô cùng nguy hiểm”. Theo ông, hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới đang đối mặt nguy cơ đổ vỡ trong quan hệ, kéo theo đó sẽ là những hậu quả khó lường, đặc biệt gây ảnh hưởng cho những quốc gia đang phát triển bị mắc kẹt trong cuộc tranh chấp. Thậm chí, Tổng thư ký LHQ còn cảnh báo “sự đổ vỡ này có thể dẫn đến những hình thức đối đầu quân sự không mong muốn”.

Mỹ nói thủy triều đổi hướng

Chính phủ Mỹ hồi tháng 1 đã bổ nhiệm nhà ngoại giao Mark Lambert vào vị trí quan chức chịu trách nhiệm xử lý “các ảnh hưởng độc hại” từ Trung Quốc và những nước khác tại LHQ, theo CNN. Đại sứ Mỹ tại LHQ Kelly Craft hồi tuần trước cho hay ưu tiên hiện tại là thu hút thêm nhiều công dân Mỹ hoặc người dân từ những nước có quan điểm tương tự tham gia làm việc trong hệ thống của LHQ.
Trong diễn biến mới, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 15.9 tuyên bố: “Thế giới đã thức tỉnh và theo quan điểm của tôi, thủy triều đã đổi hướng”. “Tôi cho rằng đã diễn ra những sự thay đổi mạnh mẽ trong quan điểm của thế giới về mối đe dọa mà Trung Quốc mang lại”, ông Pompeo nhấn mạnh trước Hội đồng Đại Tây Dương, trụ sở tại Washington D.C.
Ông Pompeo cho rằng ngày càng có nhiều người trên thế giới đang nhận ra sự ích kỷ của Trung Quốc và nỗ lực của nước này nhằm đạt đến vị thế thống trị toàn cầu, vì thế sự ủng hộ đối với quan điểm của Washington về Bắc Kinh cũng đang lớn mạnh.

Ông Trump dọa trả đũa WTO vì phán quyết Mỹ sai khi áp thuế nặng lên hàng Trung Quốc

Tuy nhiên, Cơ quan Hòa giải tranh chấp của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cùng ngày 15.9 đưa ra phán quyết với nội dung Mỹ vi phạm các quy định thương mại quốc tế khi áp thuế suất bổ sung đối với khoảng 250 tỉ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc vào năm 2018, chính thức mở màn chiến tranh thương mại song phương.
Phán quyết trên đã vấp phải phản ứng gay gắt của Mỹ, theo đó Đại diện thương mại Robert Lighthizer gọi đây là bằng chứng cho thấy WTO “hoàn toàn không thỏa đáng trong việc ngăn chặn những thủ đoạn công nghệ có hại của Trung Quốc”, theo Đài CNBC. Tổng thống Trump cho hay không biết về phán quyết trên của WTO, nhưng “chắc chắn Mỹ phải có động thái xử lý”.
Mỹ cấm vận công ty Trung Quốc ở Campuchia
Bộ Tài chính Mỹ hôm 15.9 tuyên bố cấm vận doanh nghiệp nhà nước UDG của Trung Quốc vì đã chiếm đoạt và phá hủy đất đai của người Campuchia trong quá trình triển khai xây dựng dự án Dara Sakor ở tây nam Campuchia, theo Reuters. Đây là dự án bao gồm sân bay, cảng biển và khu nghỉ dưỡng tại công viên quốc gia thuộc tỉnh Koh Kong, được triển khai sau khi Campuchia cho UDG thuê đất tại đây trong 99 năm. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dẫn một số bài báo của các hãng truyền thông cho thấy Dara Sakor có thể được sử dụng làm căn cứ quân sự, với sân bay có đường băng đủ sức cho những dòng máy bay lớn nhất thế giới hạ cánh.
Cùng ngày, Bộ Tư pháp Mỹ truy tố 5 người Trung Quốc và 2 người Malaysia đứng sau đường dây tấn công mạng toàn cầu, và 1 bị cáo khai rằng mình được phía an ninh Trung Quốc bảo vệ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>