Trên đường đến Biển Đông, máy bay do thám Mỹ bay qua eo biển Đài Loan

0 Thanh Niên Online

Hai ngày sau khi Trung Quốc diễn tập tác chiến sát Đài Loan, không quân Mỹ hôm 12.2 đã điều hai máy bay do thám MC-130J từ căn cứ Kadena ở Nhật Bản bay ngang eo biển nằm giữa Đài Loan và Trung Quốc.

Máy bay MC-130J của Mỹ /// Bộ tư lệnh các chiến dịch đặc biệt Mỹ Máy bay MC-130J của Mỹ - Bộ tư lệnh các chiến dịch đặc biệt Mỹ
Máy bay MC-130J của Mỹ
Bộ tư lệnh các chiến dịch đặc biệt Mỹ
Bộ đôi MC-130J đảm nhiệm sứ mệnh đặc biệt của không quân Mỹ đã cất cánh từ căn cứ không quân Kadena trên đảo Okinawa và bay ngang eo biển nằm giữa Đài Loan và Trung Quốc trên đường đến Biển Đông, theo thông tin trên Twitter của Aircraft Spots.
Động thái trên diễn ra sau khi quân đội Trung Quốc tổ chức diễn tập hải – không quân tại khu vực vào hai ngày liên tiếp là 9-10.2.
Reuters dẫn thông tin từ chiến khu miền nam của Trung Quốc tuyên bố việc máy bay quân sự nước này diễn tập sát Đài Loan trong ngày 9 và 10.2 là nhằm cải thiện khả năng tác chiến.
Trong thông cáo, chiến khu miền nam của Trung Quốc khẳng định “các lực lượng độc lập Đài Loan đã phớt lờ công lý quốc gia và gia tăng việc theo đuổi giành độc lập” nên các lực lượng của chiến khu “theo dõi sát sao tình hình và hoàn thành sứ mệnh”.
Trên đường đến Biển Đông, máy bay do thám Mỹ bay qua eo biển Đài Loan - ảnh 1

Chuyển động của một chiếc MC-130J theo dữ liệu của trang Aircraft Spots

Twitter

Đáp lại, Viện trưởng Viện Hành pháp Đài Loan Tô Trinh Xương chỉ trích những hoạt động quân sự của Trung Quốc “gây ra oán giận không cần thiết trong dân chúng Đài Loan và quấy nhiễu hòa bình khu vực”.
Lực lượng phòng vệ trên không của Đài Loan đã cho chiến đấu cơ xuất kích nhằm ngăn chặn các máy bay quân sự Trung Quốc bay gần vùng lãnh thổ này trong cả hai ngày đó.
Trên đường đến Biển Đông, máy bay do thám Mỹ bay qua eo biển Đài Loan - ảnh 2

Chiến đấu cơ của Đài Loan (dưới) bám đuôi oanh tạc cơ Trung Quốc

Military News Agency

Báo South China Morning Post hôm 12.2 dẫn lời chuyên gia quân sự Hồng Kông, Tống Trung Bình cho hay động thái của Mỹ là nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với chính quyền Đài Bắc, hàm ý rằng quân đội Mỹ luôn theo dõi sát sao các chuyển động của quân đội Trung Quốc tại khu vực.
“MC-130J là máy bay do thám chiến lược được trang bị công nghệ theo dõi tối tân, cho phép phía Mỹ bám sát hoạt động của phía Trung Quốc ở eo biển”, ông phân tích.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm