Trung Quốc tuyên bố không mời quốc tế điều tra Covid-19 cho đến khi hết dịch

0 Thanh Niên Online
Trung Quốc tuyên bố sẽ không mời chuyên gia quốc tế điều tra nguồn gốc Covid-19 cho đến khi đạt được chiến thắng cuối cùng trước đại dịch này.
Người dân đeo khẩu trang tại Thượng Hải /// Reuters Người dân đeo khẩu trang tại Thượng Hải - Reuters
Người dân đeo khẩu trang tại Thượng Hải
Reuters
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc, ông Trần Húc ngày 6.5 tuyên bố ưu tiên của nước này là đánh bại Covid-19 và chống lại những hành động chính trị hóa đại dịch này một cách vô lý và nực cười.
Trả lời câu hỏi khi nào sẽ mời chuyên gia quốc tế điều tra nguồn gốc Covid-19, ông Trần nói ưu tiên của Trung Quốc vào thời điểm này là tập trung chống dịch cho đến khi giành chiến thắng cuối cùng, theo AFP.
Vị đại sứ này nói Trung Quốc không dị ứng với các cuộc điều tra nhưng thời điểm này cần tập trung nguồn lực và chạy đua với thời gian để cứu mạng người nên việc điều tra sẽ diễn ra vào thời điểm thích hợp.
Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới thông báo rằng đã nhiều lần đề nghị nhưng vẫn chưa được Trung Quốc mời tham gia điều tra nguồn gốc Covid-19 cũng như tiếp cận các tài liệu tại Viện nghiên cứu virus ở Vũ Hán.

WHO khuyến khích các nước điều tra các trường hợp Covid-19 ban đầu

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo gần đây tuyên bố có bằng chứng cho thấy Covid-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán nhưng không công bố chi tiết.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh ngày 6.5 bóng gió rằng vấn đề truy tìm nguồn gốc virus nên giao cho các nhà khoa học và chuyên gia y tế, thay vì cho "các chính trị gia nói dối vì mục đích chính trị trong nước".
"Ông Pompeo liên tục nói nhưng ông ấy không thể trình ra bằng chứng nào. Làm sao ông ta có thể (trình bằng chứng) khi ông không hề có bằng chứng nào", bà Hoa nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm