Tướng Mỹ nói vệ tinh quân sự của Iran chỉ là ‘webcam lộn nhào trong không gian’

0 Thanh Niên Online
Chỉ huy Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ Jay Raymond đánh giá thấp vệ tinh của Iran nhưng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lo ngại công nghệ này có thể dùng trong việc chế tạo vũ khí hạt nhân.
Tên lửa đưa vệ tinh quân sự đầu tiên của Iran lên quỹ đạo hôm 21.4 /// AFP Tên lửa đưa vệ tinh quân sự đầu tiên của Iran lên quỹ đạo hôm 21.4 - AFP
Tên lửa đưa vệ tinh quân sự đầu tiên của Iran lên quỹ đạo hôm 21.4
AFP
Đài Fox News ngày 27.4 dẫn lời tướng Jay Raymond chỉ huy Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ cho rằng vệ tinh quân sự Iran phóng lên vào tuần trước, dù làm rõ hơn về chương trình quân sự không gian của nước này, nhưng chỉ là “một webcam lộn nhào trong không gian’.
Theo ông đánh giá, vệ tinh này khó có khả năng đem lại bất cứ thông tin tình báo có ý nghĩa nào cho Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).
Trước đó, IRGC thông báo phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên của nước này lên quỹ đạo vào ngày 21.4. Vệ tinh Noor (Ánh sáng) được phóng bằng tên lửa đẩy 2 tầng Ghased (Sứ giả) và đi vào quỹ đạo cách trái đất 425 km, theo AP.
Chính quyền Mỹ cho rằng các vụ phóng vệ tinh này là cách để Iran che giấu việc phát triển chương trình tên lửa đạn đạo, qua đó vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Iran tuyên bố nước này không phát triển vũ khí hạt nhân và các vụ phóng vệ tinh không sử dụng công nghệ quân sự.
Tướng Mỹ nói vệ tinh quân sự của Iran chỉ là ‘webcam lộn nhào trong không gian’ - ảnh 1

Cận cảnh đầu tên lửa đẩy 2 tầng Ghased mang theo vệ tinh Noor.

Ảnh: Reuters

Trong khi tướng Raymond đánh giá thấp vệ tinh của Iran, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Nhà Trắng chưa bao giờ tin rằng chương trình không gian của Iran là vì mục đích hòa bình và dân sự.
“Công nghệ tiên tiến từ chương trình không gian bí mật của họ được sử dụng trong các hệ thống phóng vũ khí hạt nhân”, ông cáo buộc. Theo ông, công nghệ này có thể được sử dụng trong tên lửa đạn đạo, bao gồm các tên lửa tầm xa như tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.
Trang SpaceNews dẫn lời nhà thiên văn học Jonathan McDowell tại Trung tâm Vật lý thiên văn Smithsonian thuộc Đại học Harvard (Mỹ) cho rằng vệ tinh của Iran có thể đang nhào lộn nhưng sẽ trở nên ổn định. Chính phủ Iran từng cho biết sẽ mất 10 ngày để vệ tinh ổn định và kích hoạt các cảm biến hình ảnh, ông lưu ý.
Theo ông, việc dùng từ “webcam” là không chính xác vì dù Nour không giống như vệ tinh do thám hiện đại của Văn phòng Tình báo Quốc gia Mỹ (NRO), nhưng cũng tương tự như các vệ tinh do thám Corona từng cung cấp thông tin tình báo quan trọng cho quân đội Mỹ từ năm 1959-1972.

Thuyền cao tốc Iran áp sát "nguy hiểm" chiến hạm Mỹ trên vịnh Ba Tư

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mô phỏng một thiên hà vào thời hừng đông của vũ trụ /// NRAO/AUI/NSF

Những thiên hà bí ẩn ở rìa thời gian

Nhờ vào may mắn, các nhà thiên văn học tình cờ phát hiện sự tồn tại của hai thiên hà bí ẩn ở rìa không gian và thời gian, mà lâu nay vẫn bị ẩn giấu đằng sau bức màn bụi cực dày của vũ trụ.