Ủy ban tranh luận muốn ngắt micro vì Tổng thống Trump chen ngang

0 Thanh Niên Online
Mỹ muốn bổ sung các biện pháp nhằm đảm bảo các cuộc tranh luận sắp tới có hiệu quả, sau buổi tranh luận đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và ứng viên Joe Biden.
Tổng thống Trump và ứng viên Biden trong phiên tranh luận đầu tiên /// AFP Tổng thống Trump và ứng viên Biden trong phiên tranh luận đầu tiên - AFP
Tổng thống Trump và ứng viên Biden trong phiên tranh luận đầu tiên
AFP
Đài NBC ngày 1.10 đưa tin Ủy ban về Tranh luận tổng thống (CPD) đang cân nhắc bổ sung một số thay đổi cho 2 vòng tranh luận tiếp theo, sau khi Tổng thống Donald Trump nhiều lần không theo quy định, khiến cuộc tranh luận đầu tiên giữa ông Trump và ông Biden thiếu tính chất đối thoại về các chính sách quan trọng.
“Tranh luận đêm qua cho thấy rõ rằng cần bổ sung cấu trúc vào quy trình của các vòng tranh luận còn lại nhằm đảm bảo các vấn đề được thảo luận một cách trật tự hơn”, theo thông cáo của CPD.

Sau "nỗi xấu hổ" tranh luận Trump-Biden lần 1, luật chơi sẽ thay đổi?

CPD cho hay sẽ cẩn thận cân nhắc các thay đổi và sớm thông báo về những biện pháp mới. Ủy ban này làm việc với cả 2 ứng viên trước các vòng tranh luận giữa 2 ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ để thống nhất về các quy định.
Việc thay đổi vào giờ chót đối với cấu trúc tranh luận là điều rất bất thường và được cân nhắc sau khi cuộc tranh luận tại bang Ohio tối 29.9 (giờ địa phương) vượt ngoài tầm kiểm soát.
Theo quy định hiện hành, sau mỗi câu hỏi, mỗi ứng viên có 2 phút trả lời mà không bị chen ngang. Nhưng ngay từ đầu, Tổng thống Trump đã bắt đầu ngắt lời khi ứng viên Biden đang trả lời.
Hiện chưa rõ CPD sẽ đề xuất biện pháp cụ thể gì, nhưng một nguồn tin cho hay ủy ban này đang cân nhắc việc tắt micro của ứng viên nếu vi phạm quy định.
Sau buổi tranh luận vừa qua, nhiều người bắt đầu đặt vấn đề rằng liệu việc tranh luận tiếp theo có còn cần thiết nữa hay không. Nhiều ý kiến đề xuất rằng cách duy nhất để tranh luận có tính chất xây dựng là phải cắt micro của ứng viên phạm luật.
Ngay trước khi CPD ra thông cáo, ứng viên Biden bày tỏ hy vọng rằng các vòng tranh luận tới sẽ được tổ chức khác đi.
“Ông ấy không chỉ luôn công kích tôi và gia đình mà còn công kích cả người điều phối. Tôi chỉ mong có cách để ủy ban tranh luận kiểm soát được khả năng trả lời các câu hỏi của chúng tôi mà không bị ngắt lời”, ứng viên Dân chủ bày tỏ hy vọng.
Trong khi đó, giám đốc truyền thông Tim Murtaugh thuộc chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump không đồng ý với CPD, đồng thời cho rằng ủy ban này “không nên di chuyển “khung thành” và thay đổi luật lệ giữa chừng”.

Bầu cử Mỹ 2020: Cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên "hỗn loạn và khó chịu"

Người điều phối tranh luận là ông Chris Wallace, người dẫn chương trình của đài Fox News, đã bị một số ý kiến chỉ trích, nhưng CPD ghi nhận công việc khó khăn mà ông phải trải qua.
“CPD cảm ơn ông Chris Wallace vì sự chuyên nghiệp, kỹ năng của ông ấy trong cuộc tranh luận, và dự định sẽ đảm bảo rằng các biện pháp bổ sung sẽ duy trì trật tự cho các lần tranh luận còn lại”, theo CPD.
Tờ New York Times dẫn lời ông Wallace chia sẻ rằng ông rất buồn sau khi điều phối cuộc tranh luận: “Tôi chưa bao giờ nghĩ tới việc nó lại sai đường như vậy”. Tuy nhiên, ông phản đối đề xuất cắt micro của ứng viên.
“Thực tế thì dù cắt micro của tổng thống, ông ấy vẫn có thể tiếp tục chen ngang và lời nói có thể lọt vào micro của ông Biden”, theo ông Wallace.
Về phần mình, Tổng thống Trump viết trên Twitter rằng các vòng tranh luận “cần một người điều phối mới và một ứng viên Dân chủ thông minh hơn”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>