‘Viêm phổi lạ’ xuất hiện tại Ý từ tháng 11, trước khi dịch COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc

1 Thanh Niên Online
Nghi vấn về bệnh “viêm phổi lạ” xuất hiện tại Ý từ năm ngoái được đưa ra trong bối cảnh nước này có số ca tử vong vì COVID-19 cao nhất thế giới.
Một bệnh nhân Covid-19 tại vùng Lombardy ở Ý /// AFP Một bệnh nhân Covid-19 tại vùng Lombardy ở Ý - AFP
Một bệnh nhân Covid-19 tại vùng Lombardy ở Ý
AFP
Theo bác sĩ Giuseppe Remuzzi, giám đốc Viện Nghiên cứu Dược lý Mario Negri (Ý), bệnh “viêm phổi lạ” lây lan tại vùng Lombardy ở miền bắc Ý từ tháng 11.2019, nhiều tuần trước khi các bác sĩ hay tin về COVID-19 ở Trung Quốc.
Trả lời phỏng vấn đài NPR (Mỹ), chuyên gia hàng đầu châu Âu này cho biết các bác sĩ đa khoa nhớ rằng họ từng thấy “bệnh viêm phổi rất lạ, rất nặng, cụ thể là ở người cao tuổi vào tháng 12 và thậm chí tháng 11”.
“Điều này có nghĩa là virus đã lây lan, ít nhất ở Lombardy và trước khi chúng tôi biết về dịch bệnh này [COVID-19] xảy ra ở Trung Quốc”, ông Remuzzi cho biết.

[VIDEO] Ý đã có 'viêm phổi lạ' từ tháng 11, trước khi dịch Covid-19 bùng phát ở Vũ Hán?

Theo South China Morning Post, thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh các nhà khoa học tiếp tục tìm kiếm nguồn gốc của virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây COVID-19. Chuyên gia Trung Quốc Chung Nam Sơn trước đó cho rằng dù là Trung Quốc là nước đầu tiên ghi nhận virus này, nó chưa chắc có nguồn gốc tại đây.
Ông Remuzzi cho biết mãi đến gần đây ông chỉ mới nghe các bác sĩ Ý nói về căn bệnh lạ, có nghĩa là nó từng tồn tại và lây lan mà mọi người không hay biết.
Dù ghi nhận ca lây lan trong nước đầu tiên tại Lombardy vào ngày 21.2, số ca nhiễm COVID-19 tại Ý tăng nhanh lên 59.138 ca với 5.476 ca tử vong tính đến ngày 22.3. Trong khi đó, Trung Quốc đến 22.3 ghi nhận 81.397 ca nhiễm với 3.265 ca tử vong.
‘Viêm phổi lạ’ xuất hiện tại Ý từ tháng 11, trước khi dịch COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc - ảnh 1

Hình ảnh phóng to của virus Corona được vẽ lại trên máy tính.

Ảnh: Reuters

Tại thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc), các bác sĩ bắt đầu chú ý về “viêm phổi không rõ nguyên nhân” vào tháng 12.2019 và ca nhiễm đầu tiên ghi nhận vào ngày 1.12.
South China Morning Post đưa tin ca nhiễm đầu tiên tại Trung Quốc xuất hiện vào giữa tháng 11 nhưng chưa được xác nhận chính thức.
Hiện giới khoa học cho rằng ca nhiễm “nội địa” đầu tiên tại vùng Lombardy là từ một người Ý có tiếp xúc với một người Trung Quốc vào cuối tháng 1. Tuy nhiên, nếu có thể chứng minh SARS-CoV-2 xuất hiện tại đây từ tháng 11 thì giả thuyết trên sẽ trở nên vô lý.

WHO nói về "virus Trung Quốc": đại dịch cúm 2009 bắt nguồn từ Bắc Mỹ, nhưng có gọi là "cúm Bắc Mỹ" đâu?

Nguồn gốc của SARS-CoV-2 gây COVID-19 cũng là chủ đề gây “khẩu chiến” giữa Trung Quốc và Mỹ, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần gọi nó là “virus Trung Quốc” còn Ngoại trưởng Mike Pompeo gọi là “virus Vũ Hán”, khiến Bắc Kinh phản đối và còn cho rằng virus có thể do quân đội Mỹ đưa đến Vũ Hán.

Bình luận

User
Gửi bình luận
HK

HK

Bắt đầu chiến dịch truyền thông đẩy nguồn gốc virus Vũ Hán ra khỏi TQ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm