Vòng loại World Cup 2022: Trung Quốc khởi động kế hoạch B cho các trận sân nhà

0 Thanh Niên Online
Dù đến nay Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc (CFA) vẫn giữ kế hoạch tổ chức các trận đấu bảng B vòng loại thứ 3 World Cup 2022 trên sân nhà, nhưng họ đồng thời khởi động xem xét chọn địa điểm trung lập.
Tuyển Trung Quốc (phải) nhiều khả năng sẽ không thể đá trên sân nhà trong trận gặp Nhật Bản /// AFC Tuyển Trung Quốc (phải) nhiều khả năng sẽ không thể đá trên sân nhà trong trận gặp Nhật Bản - AFC
Tuyển Trung Quốc (phải) nhiều khả năng sẽ không thể đá trên sân nhà trong trận gặp Nhật Bản
AFC
Theo tờ Titan Sports, CFA đã tích cực làm việc với nhiều bên để giúp đội tuyển Trung Quốc được đá trên sân nhà nhưng viễn cảnh phải chọn địa điểm trung lập làm sân nhà nhiều khả năng xảy ra do các quy định nghiêm ngặt chống Covid-19 liên quan đến nhập cảnh. Theo đó, CFA đã khởi động kế hoạch B cho các trận sân nhà của tuyển quốc gia trận đón tiếp Nhật Bản ở lượt thứ 2 bảng B ngày 7.9, trong đó nhiều khả năng sẽ chuyển đến Doha (Qatar).
Vòng loại World Cup 2022: Trung Quốc khởi động kế hoạch B cho các trận sân nhà - ảnh 1

Tuyển Trung Quốc (phải) đang được tạo điều kiện tốt nhất nếu phải chọn địa điểm trung lập làm sân nhà

AFC

Kể từ khi giành quyền vượt qua vòng loại thứ 2 World Cup 2022 tại Sharjah (UAE) hồi giữa tháng 6, CFA đã tích cực liên lạc với các ban ngành liên quan để triển khai kế hoạch tổ chức các trận vòng loại thứ 3 trên sân nhà. Trước đó, một số thông tin cho rằng tuyển Trung Quốc có thể chơi trận đầu tiên ở bảng B tại Tô Châu, nơi tuyển nước này từng thắng Guam ở vòng loại thứ 2. Tuy nhiên, sau lễ bốc thăm chia bảng vòng loại thứ 3 vào ngày 1.7, một số nguồn tin lại cho rằng Thượng Hải sẽ trở thành sân nhà của tuyển Trung Quốc.
Mới nhất, theo niêm yết địa điểm thi đấu, các trận sân nhà của tuyển Trung Quốc được tổ chức tại sân quốc gia ở Bắc Kinh. Tuy nhiên, những diễn biến bùng phát dịch trong nước gần đây khiến CFA phải tính đến chọn địa điểm trung lập thay cho sân nhà.
Theo báo giới địa phương, trong quá trình chuẩn bị cho vòng loại thứ 3 và đã trải qua việc phải thi đấu ở sân trung lập, CFA đã rút ra kinh nghiệm và bài học cho lần này để giúp tuyển quốc gia có được điều kiện tốt nhất nếu không thể đá trên sân nhà.
Vòng loại World Cup 2022: Trung Quốc khởi động kế hoạch B cho các trận sân nhà - ảnh 2

CFA nhiều khả năng chọn sân Khalifa International (Qatar) có hệ thống làm mát để làm sân nhà lượt trận gặp Nhật Bản

AFP

Trong kế hoạch B chọn sân trung lập, CFA cũng đã chuẩn bị một số phương án, trong đó Macau là một sự lựa chọn thay thế. CFA cũng đã liên hệ với Liên đoàn Bóng đá Macau để tìm hiểu tính khả thi trong việc tổ chức trận đấu nếu tuyển Trung Quốc không thể thi đấu trên sân nhà. Tuy nhiên, sân vận động ở Macau không thể đáp ứng được tiêu chuẩn và yêu cầu của FIFA để đăng cai tổ chức vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Một số phương án khác là Malaysia, Thái Lan và các nước Đông Nam Á. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh nghiêm trọng nên CFA phải từ bỏ phương án này.
Trong tình thế như vậy, Tây Á một lần nữa trở thành lựa chọn hàng đầu của CFA, như Dubai, Sharjah (UAE), Doha ở Qatar,… đều là những phương án nằm trong kế hoạch B của họ. Trong số các phương án chọn sân trung lập ở Tây Á, CFA sẽ đặc biệt phải lưu tâm việc lựa chọn của tuyển Úc, đối thủ của họ ở bảng B, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc di chuyển của tuyển quốc gia. Bởi theo lịch thi đấu, trận đấu đầu tiên vòng loại thứ 3 của tuyển Trung Quốc là trận sân khách gặp Úc vào ngày 2.9 và sau đó là trận sân nhà ngày 7.9.
Vòng loại World Cup 2022: Trung Quốc khởi động kế hoạch B cho các trận sân nhà - ảnh 3

Tuyển Úc gần như chắc chắn sẽ phải chọn sân trung lập để gặp Trung Quốc ở lượt đầu bảng B

AFC

Xét về một số lựa chọn ở Tây Á, Dubai hay Sharjah có thể khiến CFA lo lắng do nhiệt độ và độ ẩm cao tại 2 thành phố này có thể ảnh hưởng đến phong độ của các tuyển thủ. Vì vậy, CFA đang nghiêng về phương án chọn Doha khi thành phố này sở hữu sân Khalifa International có hệ thống dàn lạnh làm mát để giảm nhiệt độ bên ngoài. Đây cũng là sân mà phía Liên đoàn Bóng đá Úc đang xem xét tổ chức trận sân nhà ở lượt đầu bảng B gặp Trung Quốc do chính phủ không nới lỏng các quy định nhập cảnh vì chống lây lan Covid-19.
Theo CFA, trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, AFC và FIFA đã nới lỏng quy định của mình khi các liên đoàn có thể chọn sân nhà theo từng lượt trận. Vì vậy, tuyển Trung Quốc có thể được đá trên sân nhà ở lượt trận thứ 3 bảng B gặp Việt Nam vào ngày 7.10. Trước đó, hôm 12.8, HLV Li Tie đã công bố danh sách 31 cầu thủ tuyển Trung Quốc chuẩn bị cho 2 lượt trận đầu bảng B. Theo CFA, tuyển quốc gia dự kiến sẽ tập trung ở Thượng Hải từ ngày 18.8 sau khi vòng bảng giải hàng đầu nước này kết thúc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm