Quang Hải, Văn Hậu, Tiến Linh: ‘Hung thần’ của những đội trẻ Nhật Bản, Trung Quốc, Úc

1 Thanh Niên Online
Lá thăm đưa đội tuyển Việt Nam vào bảng B vòng loại thứ 3 World Cup 2022 cùng với các đội Nhật Bản, Trung Quốc, Úc, Oman và Ả Rập Xê Út.
Văn Hậu (5) từng ghi bàn vào lưới U.23 Oman năm 2018 /// ẢNH: NGỌC LINH Văn Hậu (5) từng ghi bàn vào lưới U.23 Oman năm 2018 - ẢNH: NGỌC LINH
Văn Hậu (5) từng ghi bàn vào lưới U.23 Oman năm 2018
ẢNH: NGỌC LINH
Khán giả Việt Nam như được gợi lại những bàn thắng mà Quang Hải, Văn Hậu, Tiến Linh đã ghi vào lưới các đội trẻ của những đội tuyển này.

Nhìn lại chiến thắng của bóng đá Việt Nam trước Nhật Bản, Trung Quốc, Úc, Oman

Quang Hải: Nỗi đau của đội U.23 Úc và kỷ niệm khó quên của đội Olympic Nhật Bản

Đội U.23 Úc chắc hẳn vẫn chưa quên nỗi đau tại VCK giải U.23 châu Á 2018. Bàn thắng duy nhất của tiền vệ Nguyễn Quang Hải ở phút thứ 72 đã giúp cho đội U.23 Việt Nam đánh bại đội U.23 Úc với tỷ số 1-0 ở lượt 2 của vòng bảng. Chiến thắng quan trọng ấy đã mở ra bước ngoặt cho cả một hành trình thần kỳ của đội tuyển U.23 Việt Nam sau đó. Nhưng đó cũng trở thành cú sốc đẩy đội U.23 Úc đến việc bị loại ngay từ vòng bảng giải đấu đó.
Quang Hải, Văn Hậu, Tiến Linh: ‘Hung thần’ của những đội trẻ Nhật Bản, Trung Quốc, Úc - ảnh 1

Quang Hải (19) tại UAE

ẢNH: NGỌC LINH

Nửa năm sau, đến lượt Olympic Nhật Bản chịu cú sốc trước Olympic Việt Nam ở ASIAD 2018 với người ghi bàn duy nhất cũng là Quang Hải. Dù cả hai đội đều chắc chắn giành quyền đi tiếp vào vòng sau nhưng các cầu thủ Nhật Bản cũng không nghĩ đối thủ lại chơi tốt đến như vậy ở lượt cuối cùng. Văn Toàn cướp được bóng trong chân đối phương, chuyền cho Quang Hải dứt điểm thành công. Đội Olympic Việt Nam giành chiến thắng lịch sử với tỷ số 1-0. Gọi là chiến thắng lịch sử bởi đó là chiến thắng duy nhất mà bóng đá Việt Nam dành được trước người Nhật ở một giải chính thức, tính đến thời điểm này.

Tiến Linh, Văn Hậu: Kỷ niệm đẹp với đội Oman và đội Trung Quốc

Tại vòng loại World Cup 2010, đội tuyển Việt Nam đã từng thua đội Trung Quốc cả lượt đi lẫn lượt về. Lần gần nhất mà hai đội tuyển quốc gia Việt Nam và Trung Quốc gặp nhau năm 2012 tại trận giao hữu. Còn ở cấp độ đội trẻ, năm 2019, đội U.22 Việt Nam đã thắng giao hữu đội chủ nhà U.22 Trung Quốc với tỷ số 2-0 đều do công của Tiến Linh.
Quang Hải, Văn Hậu, Tiến Linh: ‘Hung thần’ của những đội trẻ Nhật Bản, Trung Quốc, Úc - ảnh 2

Tiến Linh ghi 5 bàn thắng tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022

ẢNH: NGỌC LINH

Trong gần 1 thập niên qua, bóng đá Việt Nam và bóng đá Trung Quốc có nhiều thay đổi. Nếu như bóng đá Việt Nam có sự tiến bộ vượt trội trong khoảng 4 năm trở lại đây thì bóng đá Trung Quốc lại dường như có sự tụt lùi. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022, đội tuyển Trung Quốc đã có sự biến chuyển và đầu tư mạnh mẽ về nhân sự với chủ trương nhập tịch những cầu thủ giỏi đến các nền bóng đá tiên tiến trên thế giới.
Vì thế cuộc tái đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Trung Quốc tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 “hứa hẹn rất hấp dẫn. Thắng U.22 Trung Quốc cách đây 2 năm là một trải nghiệm khó quên nhưng đó cũng chỉ là một trận giao hữu. Cá nhân tôi và đồng đội sẽ phải phấn đấu tột cùng để tìm kiếm bàn thắng”, Tiến Linh khẳng định.
Quang Hải, Văn Hậu, Tiến Linh: ‘Hung thần’ của những đội trẻ Nhật Bản, Trung Quốc, Úc - ảnh 3

Đội tuyển Việt Nam sắp bước vào cuộc trường chinh gian khổ

ẢNH: NGỌC LINH

Tháng 8.2018, đội U.23 Việt Nam đã đánh bại đội U.23 Oman ở giải tứ hùng Cúp Vinaphone với tỷ số 1-0. Bàn thắng tuyệt đẹp được ghi bởi Đoàn Văn Hậu với cú vẩy mà ngoài trivela cực kỳ kỹ thuật từ ngoài vòng cấm. Siêu phẩm của chàng trai sinh năm 1999 đã được ví với bàn thắng đẳng cấp của ngôi sao đội tuyển Bồ Đào Nha Ricardo Quaresma tại World Cup 2018.
Tất nhiên, những kết quả giữa bóng đá Việt Nam và các đối thủ kể trên đều mới chỉ dừng lại ở cấp độ trẻ. Nhưng chắc chắn, đó là nền tảng và nguồn động lực lớn lao để đội tuyển Việt Nam tự tin hơn khi bước vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Miền tây

Miền tây

Đội trẻ thắng được thì đội già cũng thắng được ./.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm