Tại sao VAR trận tuyển Việt Nam gặp Úc chưa thể được lắp tại sân Mỹ Đình?

1 Thanh Niên Online
4 ngày trước đây, các thiết bị công nghệ hỗ trợ trọng tài video (VAR) đã có mặt tại Việt Nam nhưng hiện chưa thể lắp đặt ở sân Mỹ Đình.
Văn Toàn (trái) tập phối hợp Văn Toàn (trái) tập phối hợp
Văn Toàn (trái) tập phối hợp
 Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) và Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) quy định rõ ràng, ở tất cả các trận đấu tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 sẽ phải dùng VAR, trong đó có các trận đấu ở Việt Nam.
AFC hỗ trợ tối đa Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) từ khâu cung cấp thiết bị VAR cho đến toàn bộ đội ngũ điều hành. Kinh phí sẽ do AFC chi trả vào khoảng gần 17 tỉ đồng và AFC sẽ cử các chuyên gia sang Việt Nam lắp đặt.
Sau khi khảo sát sân Mỹ Đình, dưới sự hỗ trợ trực tuyến của AFC, VFF đã chọn được phòng chức năng đạt quy chuẩn quốc tế để đặt VAR. Ngoài ra, Cục Tần số vô tuyến điện đã đồng ý và cung cấp cho VFF dải tần số để các trọng tài khi dùng bộ đàm trong trận đấu giữa tuyển Việt Nam và đội Úc ngày 7.9, tần số bộ đàm không trùng với tần số của các đơn vị kỹ thuật khác trên lãnh thổ Việt Nam.
Tại sao VAR trận tuyển Việt Nam gặp Úc chưa thể được lắp tại sân Mỹ Đình? - ảnh 1

Văn Đức (phải) hy vọng chuyến làm khách tại Ả Rập Xê Út, tuyển Việt Nam sẽ có 1 điểm

ẢNH: VFF

Số lượng máy móc, hệ thống kỹ thuật của thiết bị VAR rất nhiều và cồng kềnh. Vì thế VFF phải xin phép các cấp có thẩm quyền cho nhập sớm vào Việt Nam, theo cơ chế tạm nhập tái xuất.
Tức là thiết bị VAR nhập khẩu không nhằm mục đích cho lưu thông tại thị trường Việt Nam mà sử dụng tại sự kiện thể thao (cụ thể là 5 trận đấu sân nhà của đội Việt Nam tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022). Sau khi thiết bị VAR được làm thủ tục thông quan, nhập khẩu vào Việt Nam, VFF sẽ đưa về kho của VFF (bắt buộc phải bảo quản trong máy lanh). Sau đó sẽ được lắp đặt tại sân Mỹ Đình.
Hiện tại, thủ tục nhập cảnh cho thiết bị VAR vẫn chưa được hoàn tất và vẫn nằm ở sân bay Nội Bài. Dự kiến, sau ít ngày tới, thủ tục thông quan mới xong và AFC mới có thể tiến hành lắp đặt, phục vụ cho trận đấu. Thiết bị VAR sẽ rời Hà Nội sau trận đấu trên sân nhà cuối cùng của tuyển Việt Nam gặp đội Oman ngày 24.3.2022.
Tại sao VAR trận tuyển Việt Nam gặp Úc chưa thể được lắp tại sân Mỹ Đình? - ảnh 2

Ông Khamis Mohammed Al Marri - trọng tài VAR trận tuyển Việt Nam gặp Úc

ẢNH: AFC

Theo kế hoạch, đội ngũ giám sát, trọng tài (bao gồm cả trọng tài VAR) trận tuyển Việt Nam gặp Úc sẽ đến Hà Nội vào ngày 2.9. Trọng tài chính Abdulrahman Ibrahim, 33 tuổi, từng điều khiển hai trận có tuyển Việt Nam: thắng đội Philippines 2-1 tại AFF Cup 2018, thua đội Iraq 2-3 tại Asian Cup 2019. 3 trợ lý của ông Abdulrahman gồm Tabeb Salem, Saoud Ahmed, Soud Ali.
Trọng tài VAR là ông Khamis Mohammed Al Marri (Qatar), người từng không cho tuyển Việt Nam được hưởng bàn thắng hợp lệ của Văn Toàn trong trận hòa đội Myanmar tại AFF Cup 2018.

Tuyển Việt Nam lùi ngày bay, tổ tiền trạm đã có mặt ở Ả Rập Xê Út

Theo dự kiến vào rạng sáng 27.8, tuyển Việt Nam sẽ di chuyển sang Ả Rập Xê Út để thi đấu lượt trận đầu tiên tại vòng loại cuối FIFA World Cup 2022.
Tuy nhiên, do lịch trình bay có sự điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thực tế, nên thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ lên đường vào rạng sáng 28.8 tới. Ngày 24.8, bộ phận tiền trạm của VFF cũng đã di chuyển sang Ả Rập Xê Út để chuẩn bị công tác hậu cần đón đội tuyển sang thi đấu.
Ở buổi tập chiều 25.8, hai cầu thủ bị đau nhẹ là Tuấn Tài và Đức Chinh đã trở lại tập luyện bình thường. Ngày 26.8, tuyển Việt Nam sẽ có hai trận giao hữu nội bộ cuối cùng với đội U.22 Việt Nam trước khi ông Park chốt danh sách 25 cầu thủ. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
vo tran van

vo tran van

Thi đấu xong ngoại giao xin luôn để dùng sau này

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm