VAR đã được thông quan, AFC lắp đặt tại sân Mỹ Đình 3 ngày trước trận gặp Úc

1 Thanh Niên Online
Ngày 30.8, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã hoàn tất thủ tục thông quan cho hệ thống VAR và Liên đoàn Bóng đá châu Á sẽ tiến hành lắp đặt vào ít ngày tới kịp phục vụ trận tuyển Việt Nam gặp Úc tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022.
Các thùng chở VAR đang ở kho tại VFF /// ẢNH: TUYẾT CHÍ Các thùng chở VAR đang ở kho tại VFF - ẢNH: TUYẾT CHÍ
Các thùng chở VAR đang ở kho tại VFF
ẢNH: TUYẾT CHÍ
9 ngày sau khi được Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) vận chuyển bằng đường hàng không đến Việt Nam, thiết bị VAR (công nghệ trọng tài video) đã được VFF đưa về kho vào ngày 30.8. Đây là loại hàng hóa đặc biệt, không phải để phục vụ kinh doanh và VFF phải xin cơ chế tạm nhập tái xuất nên thời gian làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) kéo dài từ 1 tuần đến 10 ngày.
Theo kế hoạch, các chuyên gia kỹ thuật của AFC; đội ngũ giám sát, trọng tài (bao gồm cả trọng tài VAR) trận tuyển Việt Nam gặp Úc sẽ đến Hà Nội vào ngày 2.9. Ngày 4.9, AFC bắt đầu tiến hành lắp đặt VAR tại sân Mỹ Đình. VFF đã thuê một phòng chức năng tại sân Mỹ Đình để làm trung tâm điều hành VAR.
VAR đã được thông quan, AFC lắp đặt tại sân Mỹ Đình 3 ngày trước trận gặp Úc - ảnh 1

VAR được bảo quản trong phòng có máy lạnh.

ẢNH: TUYẾT CHÍ

Ngày 6.9, chuyên gia của AFC và các trọng tài sẽ thử nghiệm việc vận hành VAR. Ngày 7.9, VAR sẽ được sử dụng trong trận đấu giữa tuyển Việt Nam gặp đội Úc (trận đấu bắt đầu vào 19 giờ).
Toàn bộ hệ thống VAR được đưa đến Việt Nam gồm nhiều thiết bị, trong đó có các màn hình và các màn hình sẽ được đặt trong phòng điều khiển với mục đích thu thập các dữ liệu, tình huống trên sân thông qua các máy quay camera (có 2 máy chỉ chuyên quay các tình huống liên quan đến việt vị).
Ở những tình huống mà phải tham khảo VAR, trọng tài chính sẽ ra dấu hiệu bằng cách vẽ một hình chữ nhật. Các trọng tài VAR ghi nhận và sẽ đánh giá lại tình huống rồi gửi tín hiệu đến trọng tài chính, người sẽ đưa ra quyết định cuối cùng cho tình huống đó.
VAR đã được thông quan, AFC lắp đặt tại sân Mỹ Đình 3 ngày trước trận gặp Úc - ảnh 2

Trọng tài VAR Khamis Mohammed Al Marri trong trận tuyển Việt Nam gặp đội Úc

ẢNH: AFC

Trọng tài VAR sẽ gợi ý cho trọng tài chính xem lại tình huống bằng cách sử dụng một màn hình đã được đặt sát trên sân bóng.
Lần đầu tiên, sân Mỹ Đình được lắp đặt VAR và đội tuyển Việt Nam cũng đã được phổ biến về VAR trước vòng loại thứ 3 World Cup 2022.
Trọng tài chính trận tuyển Việt Nam gặp đội Úc là ông Abdulrahman Ibrahim, 33 tuổi, từng điều khiển hai trận có tuyển Việt Nam: thắng đội Philippines 2-1 tại AFF Cup 2018, thua đội Iraq 2-3 tại Asian Cup 2019. 3 trợ lý của ông Abdulrahman gồm Tabeb Salem, Saoud Ahmed, Soud Ali.
Trọng tài VAR là ông Khamis Mohammed Al Marri (Qatar), người từng không cho tuyển Việt Nam được hưởng bàn thắng hợp lệ của Văn Toàn trong trận hòa đội Myanmar tại AFF Cup 2018.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoang Chinh

Hoang Chinh

Nhờ đội tuyển thi đấu WC sân nhà mới có VAR. Cái mà VFF hứa nhiều lần vẫn không thấy lạ ghê.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm