Nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh thêm một lần tạo mốc son chói lọi?

1 Thanh Niên Online
Việc ngành thể thao lựa chọn xạ thủ Hoàng Xuân Vinh cho tấm vé mời tham dự Olympic Tokyo 2020 nội dung 10 m súng ngắn bắn nhanh, thoạt tiên đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ chính một số thành viên của Liên đoàn Bắn súng Việt Nam (VSF).
Xạ thủ sinh năm 1974 Hoàng Xuân Vinh /// ẢNH: BÙI LƯỢNG Xạ thủ sinh năm 1974 Hoàng Xuân Vinh - ẢNH: BÙI LƯỢNG
Xạ thủ sinh năm 1974 Hoàng Xuân Vinh
ẢNH: BÙI LƯỢNG
Những ý kiến này cho rằng, đội tuyển bắn súng Việt Nam hiện tại còn nhiều cái tên phù hợp hơn Hoàng Xuân Vinh như Trần Quốc Cường, Phan Xuân Chuyên hay Nguyễn Đình Thành.
Tuy nhiên, cả 3 cái tên trên đều không thể giành vé dự Olympic Tokyo thông qua các giải đấu tích điểm. Cụ thể, tại Giải Cúp bắn súng thế giới 2021 diễn ra ở Ấn Độ vào cuối tháng 3.2021, cả 3 xạ thủ nói trên đều thi đấu không thành công.
HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung và chuyên gia Park Chung-gun quyết định chọn Hoàng Xuân Vinh hoàn toàn không phải dựa trên cảm tính mà sự lựa chọn này bao gồm nhiều yếu tố. Trong đó quan trọng hơn cả là yếu tố chuyên môn, ở các buổi tập luyện và kiểm tra gần đây, thành tích của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đều rất tốt với số điểm bắn được trong khoảng 580 - 582. Đây là thành tích thể hiện được đẳng cấp của VĐV từng vô địch Olympic và là thành tích có thể vào được đến chung kết ở Olympic năm nay.
Nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh thêm một lần tạo mốc son chói lọi? - ảnh 1

Hoàng Xuân Vinh (áo đỏ) đã có mặt tại Nhật Bản vào sáng 19.7

ẢNH: THU SÂM

Còn xét về yếu tố phụ, xạ thủ số 1 Việt Nam đang là Đại sứ thể thao của ASEAN. Từ năm 2017, nhằm lan tỏa tinh thần đoàn kết, hoà bình, thi đấu và cống hiến của thể thao các nước ASEAN đối với thế giới, Hoàng Xuân Vinh cùng với nhà vô địch Olympic môn bơi - Schooling (Singapore) và nhà vô địch Paralympic môn cử tạ Lê Văn Công đã được các nước ASEAN bầu chọn là Đại sứ thể thao của khu vực. Việc Hoàng Xuân Vinh được thi đấu tại Olympic rõ ràng sẽ tạo ra sức ảnh hưởng lớn về hình ảnh, đồng thời thỏa mãn mong muốn được thi đấu với nhà vô địch Olympic của nhiều VĐV khác trên thế giới.
Trở lại đấu trường khốc liệt nhất thế giới sau 5 năm dài, cả Hoàng Xuân Vinh và ban huấn luyện đã đặt quyết tâm cao nhất, nỗ lực tập luyện để nâng cao thành tích hiện có.
“Olympic là sân chơi lớn và quy tụ rất nhiều đối thủ mạnh trên thế giới tham dự. Do vậy, việc thi đấu cạnh tranh cho tấm huy chương là rất khó khăn. Tôi sẽ phải nỗ lực 200% thậm chí hơn, phấn đấu hết khả năng để giành thành tích cao nhất" – xạ thủ Hoàng Xuân Vinh chia sẻ.

CEO Olympic Tokyo tuyên bố không tuyệt đối miễn nhiễm sau ca mắc Covid-19 ở làng VĐV

HLV Nguyễn Thị Nhung kiêm Tổng thư ký VSF nói: “Trong thể thao, không thể lấy thành tích khi tập luyện để khẳng định cho kết quả thi đấu nhưng có thể lấy làm tiền đề hướng đến mục tiêu sau cùng. Rất khó có thể nói trước được điều gì ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, Hoàng Xuân Vinh hoàn toàn có thể làm nên chuyện ở Olympic nếu như Vinh giữ được phong độ trong lúc thi đấu như trong tập luyện”.
Nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh thêm một lần tạo mốc son chói lọi? - ảnh 2

Hoàng Xuân Vinh (giữa) và VĐV Almeida (trái) tại Olympic 2016

ẢNH: AFP

Nhớ lại ngày 7.8.2016, ở chung kết Olympic nội dung 10 m súng ngắn bắn nhanh nam, sự kịch tính kéo dài cho đến loạt bắn cuối cùng. Ở loạt bắn áp chót, Hoàng Xuân Vinh bắn số điểm thấp hơn đối thủ trực tiếp là xạ thủ nước chủ nhà Brazil Almeida, khiến anh tụt xuống vị trí thứ 2. Ở loạt bắn cuối cùng, Almeida bắn rất tốt được 9,7 điểm. Muốn đạt HCV, Hoàng Xuân Vinh bắt buộc phải bắn ít nhất được 10,4 điểm mới nâng tổng số điểm lên cao hơn Almeida.
Nhà thi đấu bỗng dưng im bặt. Hoàng Xuân Vinh đưa súng lên ngắm bắn. Không thể tưởng tượng nổi. Anh bắn được 10,7 điểm - cao hơn mong đợi. Cú bắn để đời, cú bắn lịch sử đã mang về cho Hoàng Xuân Vinh, cho thể thao Việt Nam một mốc son chói lọi. Chưa dừng lại ở đó, ít ngày sau, Hoàng Xuân Vinh tiếp tục giành thêm HCB nội dung 50 m súng ngắn bắn chậm. Chưa 1 VĐV Việt Nam nào đạt được kỳ tích vĩ đại như Hoàng Xuân Vinh - 1 HCV, 1 HCB ở một kỳ thế vận hội.
Chúng ta chúc Hoàng Xuân Vinh thêm một lần tỏa sáng ở Olympic 2020, lần tham dự cuối cùng của Vinh ở đấu trường lớn nhất hành tinh!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Binh Phuong Nguyen

Binh Phuong Nguyen

Chúc Vinh 1 lần nữa bước lên bục cao nhất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm