Thêm nạn nhân bị sập bẫy mua đất nền vùng ven

Đình Sơn
Đình Sơn
03/01/2023 21:03 GMT+7

Báo Thanh Niên đã có nhiều bài viết cảnh báo tình trạng các công ty bất động sản tung chiêu lừa khách hàng mua đất nền vùng ven. Thế nhưng hiện vẫn còn nhiều người bị sập bẫy.

Hành trình đưa con mồi vào bẫy

Trong đơn cầu cứu gửi đến Báo Thanh Niên, bà Trần Nguyễn Thị Mỹ Liên, (P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM), đã tố Công ty CP Đầu tư ĐLT Holding (Công ty ĐLT Holding) do ông Võ Văn Luận là tổng giám đốc dụ mua đất ở huyện Trảng Bom, Đồng Nai.

Theo đó, ban đầu bà nhận được lời chào mời của Hoàng Đức Nhân và Võ Ngọc Hùng Cường là nhân viên công ty đi xem một lô đất ở Q.9 (nay là TP.Thủ Đức, TP.HCM).

Sáng 14.7.2022, ông Nhân và Cường hẹn gặp bà tại địa chỉ 157/5 Nguyễn Gia Trí, (P.25, Q.Bình Thạnh) để cùng nhau đi xem đất như đã hứa. Tại đây, bà gặp bà Nguyễn Thị Ngọc Thu, được giới thiệu là mẹ của Nhân và cũng được Cường tư vấn mua lô đất tại TP.Thủ Đức. Khi đó, ông Cường cam kết khi đầu tư, trong vòng 3 - 4 tháng sẽ ra lại hàng, với lợi nhuận 15%. Nếu sau 4 tháng không có khách hàng mua lại lô đất mà bà đã mua thì công ty sẽ mua lại với lợi nhuận 15%. Khi đó bà được đề nghị cọc 5 triệu đồng để được lên xe đi xem thực tế lô đất. Tin lời, bà Liên đã cọc 5 triệu đồng.

Ngay sau đó bà được đưa lên xe 45 chỗ để đi xem đất. Tuy nhiên, xe không đưa bà xuống TP.Thủ Đức mà đi thẳng Đồng Nai. Tại đây ông Cường, ông Nhân và bà Thu phối hợp để giới thiệu cho bà Liên lô đất A09, A10 thuộc dự án Long Thinh Center (huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai), với cam kết cùng mua chung với bà Thu lô A10 sẽ được hưởng ưu đãi (thanh toán chung với bà Thu được giảm ngay 30 triệu đồng nhờ chính sách bán sỉ của công ty).

Để dụ dỗ bà Liên mua lô đất A09, 3 người trên thôi thúc bà đặt cọc thêm cho công ty 20 triệu đồng (chuyển khoản qua tài khoản ông Võ Văn Luận). Đồng thời Cường cũng cam kết sẽ bán lại cho khách 2 lô đất trên sau 3 - 4 tháng. Nếu sau 4 tháng không có khách hàng mua thì công ty sẽ mua lại lô đất trên. Sau khi xuống cọc thêm 20 triệu, ông Cường cho bà biết giá trị lô đất A09 là 2,570 tỉ đồng. “Khi đó tôi nói với ông Cường là tôi không có tiền để mua và tôi muốn lấy lại 25 triệu đã đưa. Ông Cường không giúp tôi lấy lại số tiền trên mà trấn an tôi rằng, chỉ cần đầu tư sau 3 - 4 tháng là lấy lại tiền gốc và lời”, bà Liên cho biết.

Bà Liên đã đến Báo Thanh Niên cầu cứu vì bị dồn vào bước đường cùng

ĐÌNH SƠN

Khi lên xe về lại TP.HCM, bà Thu đồng ý cùng mua chung lô đất A10 với tôi và bà Thu hối thúc tôi tiếp tục xuống thêm 25 triệu đồng nữa để hưởng chính sách ưu đãi công ty là trúng thưởng xe máy 85 triệu đồng, nhận bằng tiền mặt. Ngày 15.7.2022 ông Cường tiếp tục gọi điện cho bà Liên nhằm dụ dỗ bà tiếp tục chuyển thêm số tiền 150 triệu đồng với lý do hưởng ưu đãi 18 triệu đồng theo chính sách công ty.

Tuy nhiên, đến chiều 18.7.2022, bà Thu báo là không tham gia mua đất cùng. Khi đó bà Liên yêu cầu ông Cường trả lại tiền vì mình không có khả năng. Lúc này ông Cường hướng dẫn bà vay mượn đủ 450 triệu và ráng gồng lãi 3 - 4 tháng khoảng 18 triệu đồng/1 tháng, sau 3 - 4 tháng là ra hàng cho bà.

Đến 19.7.2022, bà cùng với ông Cường, bà Thu, ông Nhân đến công ty tại địa chỉ 334 Bình Lợi, P.13, Q.Bình Thạnh, TP.HCM để chuyển vào tài khoản ông Võ Văn Luận 100 triệu đồng và đưa 150 triệu đồng tiền mặt cho ông Võ Ngọc Hùng. Ngay lúc này, tổng số tiền bà Liên vay mượn để nộp cho công ty là 450 triệu. Trong đó vay của bà Thu 70 triệu đồng, của công ty 71 triệu đồng, mở thẻ tín dụng vay 150 triệu đồng, vay ngân hàng bằng cách thế chấp lô đất A09 là 1,61 tỉ đồng, với số tiền lãi hàng tháng trên 18 triệu đồng.

“Dù bà Thu và công ty nói khi nào bán được đất thì trả, nhưng sau đó bà và công ty có nhắn tin đòi nợ tôi nhưng đất chưa bán được như lời công ty hứa. Đến nay, đối với tôi số tiền lãi lên đến 54 triệu đồng là gánh nặng. Trong khi đó theo điều tra của tôi giá đất mà công ty bán đắt gần gấp đôi giá thị trường”, chị Liên cho hay.

Phải giao đất cho ngân hàng phát mãi

Sau nhiều lần cầu cứu công ty ra hàng vì bà không có khả năng mua lô đất này nhưng không nhận được hồi âm. Ngày 19.11.2022 bà đã đến trụ sở công ty nhưng không gặp được ông Cường mà chỉ gặp người đại diện theo ủy quyền là ông Hồ Sỹ Minh và yêu cầu công ty cam kết hỗ trợ ra hàng hoặc mua lại lô đất như đã hứa nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía công ty.

“Do nhẹ dạ cả tin và không am hiểu giao dịch mua bán. Nghe theo những lời dụ dỗ ngon ngọt, tư vấn của ông Cường, ông Nhân và các anh chị môi giới nhà đất cho nên tôi đã mua lô A09. Với tình hình tài chính hiện nay, tôi đã không còn có khả năng trả lãi ngân hàng. Tôi chỉ biết cầu cứu đến công ty giúp tôi thực hiện cam kết mà nhân viên công ty là ông Cường đã làm việc với tôi lúc đầu tư vấn. Tôi tham gia đầu tư lô đất cũng chỉ vì tin lời cam kết của nhân viên công ty. Tôi tha thiết mong mỏi công ty giúp đỡ thu mua lại tài sản như ban đầu đã hứa. Tôi sẵn lòng đồng ý để công ty mua lại lô đất bằng với giá tiền ban đầu hoặc thấp hơn 20% giá theo hợp đồng bởi hiện đã có người đe dọa tôi phải trả nợ”, bà Liên cho hay.

Trao đổi với Thanh Niên, một đại diện từ Ngân hàng VIB Hố Nai (tỉnh Đồng Nai) cho biết, do khách hàng không có khả năng trả nợ nên bà Liên đã có đơn tự nguyện bàn giao tài sản để ngân hàng xử lý theo quy định. Nếu bán được giá cao hơn số tiền trong hợp đồng vay thì số tiền chênh sẽ được trả lại cho bà Liên còn nếu thấp hơn bà sẽ phải bù lại cho ngân hàng.

Chúng tôi đã liên hệ với các lãnh đạo Công ty ĐLT Holding để tìm hiểu sự việc nhưng không nhận được hồi âm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.