Dùng chiêu lập ngân hàng để lừa hàng trăm tỉ đồng

Đình Sơn
Đình Sơn
23/01/2022 13:19 GMT+7

Mới đây Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" đối với vợ chồng bà Phùng Thị Nghệ, ông Nguyễn Trần Minh Quân (36 tuổi, ở quận 7, TP.HCM).

Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM gia hạn điều tra vụ án hình sự lần thứ nhất, thời hạn 4 tháng kể từ ngày 30.11.2021 đến ngày 30.3.2022 đối với vụ án hình sự này.

Cụ thể vợ chồng bà Phùng Thị Nghệ đã kêu gọi nhiều bạn bè, người thân hùn vốn làm cổ đông mở ngân hàng. Tuy nhiên việc thành lập ngân hàng chưa thấy đâu thì những “cổ đông” góp vốn không thể liên lạc được vợ chồng bà Phùng Thị Nghệ. Không những thế, trụ sở công ty, nhà riêng đều cửa đóng then cài.

Bà T.B.T ngụ tại quận 7, TP.HCM, cho biết đã quen vợ chồng bà Nghệ qua một người bạn thân và cũng là hàng xóm của bà hơn 20 năm. Ban đầu bà được giới thiệu với vợ chồng bà Nghệ để hợp tác làm ăn ở lĩnh vực thu đổi ngoại tệ và buôn bán xăng dầu. Lúc này bà T. hùn 50 tỉ đồng để “ôm” một lô xăng dầu giá rẻ. Sau đó vợ chồng bà Nghệ tiếp tục kêu gọi bà T. góp vốn thêm 2 lần nữa với tổng cộng 56 tỉ đồng. Ở đợt góp vốn này bà Nghệ đã chuyển cho bà T. khoản tiền lợi nhuận 23,7 tỉ đồng.

Không dừng lại ở đây, vợ chồng bà Nghệ còn đưa kế hoạch mở ngân hàng và kêu gọi bà T. làm cổ đông chiến lược với vốn góp cổ phần 10%, với khoảng 260 tỉ đồng.

Tuy nhiên sau nhiều lần hứa hẹn không thành về việc xin giấy phép thành lập ngân hàng, bà T. đã bắt đầu nghi ngờ và yêu cầu trả lại tiền. Thế nhưng vợ chồng bà Nghệ liên tục khất lần, khất lữa. Từ đây bà T. đã “điều tra” và biết việc vợ chồng bà Nghệ vẽ ra việc thành lập ngân hàng chỉ là bịa đặt, với mục đích để lừa đảo.

Từ đó bà T. đã tố cáo vợ chồng bà Nghệ ra Công an TP.HCM tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo bà T. đây là số tiền bà tích góp cả đời từ nghề buôn bán nhà đất và tiền vay từ những bạn bè, đối tác trong lĩnh vực bất động sản ở phía nam.

Quyết định khởi tố vụ án hình sự vợ chồng bà Nghệ, ông Quân
ĐÌNH SƠN

Không chỉ bà T., nhiều người ở Hà Nội và Hải Dương cũng đã trở thành nạn nhân của vợ chồng bà Nghệ.

Vợ chồng bà Nghệ đã dùng chiêu thức tương tự là rủ đầu tư xăng dầu, thu đổi ngoại tệ. Ban đầu các khoản chi trả lợi nhuận rất đúng hạn, sòng phẳng. Để đánh bóng tên tuổi, vợ chồng bà Nghệ thường đưa các đối tác về nhà riêng, trụ sở công ty ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7), giới thiệu có cả hàng chục chiếc siêu xe, ăn chơi sang chảnh. Nhìn thấy cơ ngơi hoành tráng nên các “con mồi” hoàn toàn tin tưởng. Sau khi đã lấy được lòng tin từ các “đối tác”, cặp vợ chồng này “tung chiêu” góp vốn thành lập ngân hàng để tiếp tục dụ những người góp vốn với số tiền nhiều hơn.

Hiện nay nhiều nạn nhân của cặp vợ chồng này đã rơi vào tình cảnh nợ nần chồng chất, thậm chí nhiều gia đình ly tán, nhiều người từ “đại gia” nay đã trắng tay phải đi chạy xe ôm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.