Thi hoa hậu chỉ là hoạt động giải trí thông thường?

Phan Cao Tùng
Phan Cao Tùng
31/07/2022 07:30 GMT+7

Gần đây nhiều ý kiến phàn nàn rằng đang có hiện tượng “loạn hoa hậu” vì có quá nhiều cuộc thi sắc đẹp được tổ chức. Tuy nhiên các nhà quản lý cho rằng nhiều hoa hậu là bình thường.

Trong năm nay có hơn 25 cuộc thi hoa hậu tổ chức trong nước: Hoa hậu Hoàn vũ VN, Hoa hậu Các dân tộc VN, Hoa hậu Áo dài VN, Hoa hậu sinh thái VN… đã diễn ra, và sắp tới có: Hoa hậu Thể thao VN (31.7), Hoa hậu Thế giới VN (12.8), Hoa hậu Biển đảo VN (22.10), Hoa hậu VN (dự kiến ngày 25.12), Miss Peace Vietnam (11.9), Miss Grand Vietnam (25.9), Hoa hậu Siêu quốc gia VN (22.10), Hoa hậu Trái đất VN (30.12)... Bên cạnh đó còn một loạt sự kiện do các đơn vị hội ngành, các công ty giải trí thực hiện như: Hoa hậu Du lịch VN Toàn cầu, Hoa hậu Doanh nhân Hoàn vũ, Hoa hậu Doanh nhân Toàn cầu, Hoa hậu Quý bà VN Toàn cầu...

Mọi người càng quan tâm đến hoa hậu thì các công ty giải trí càng muốn tổ chức thi hoa hậu, như quy luật có cầu ắt có cung, và đó là quyền của thị trường.

- Ông Nguyễn Quang Vinh, nguyên quyền Cục trưởng Cục NTBD

“Hoa hậu nhiều không đáng lo ngại”

Khi được hỏi liệu số lượng dày đặc các cuộc thi hoa hậu như thế thì liệu có phải là “loạn hoa hậu” không, ông Nguyễn Quang Vinh, nguyên quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), đã phát biểu thẳng thắn: “Điều đó là bình thường, không đáng lo ngại bởi đây chỉ là một hoạt động giải trí đơn thuần. Mọi người càng quan tâm đến hoa hậu thì các công ty giải trí càng muốn tổ chức thi hoa hậu, như quy luật có cầu ắt có cung, và đó là quyền của thị trường, chúng ta không thể áp đặt bắt họ dừng việc kinh doanh của họ. Khi chúng ta trả hoạt động này về cho xã hội tự vận hành theo đúng quy định của pháp luật thì cuộc thi nào có chất lượng sẽ tồn tại, còn cuộc thi nào tổ chức không tốt, vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm; và chắc chắn sẽ không mấy ai nhớ đến cuộc thi đó và họ sẽ phải ngừng thôi. Chúng ta muốn phát triển kinh tế thị trường nhưng lại đòi duy trì tư duy quản lý bao cấp, và việc trói buộc tự do kinh doanh đúng pháp luật là điều mâu thuẫn".

Chung kết Hoa hậu Thế giới VN 2022 sẽ diễn ra vào 12.8

SEN VÀNG

Ông Nguyễn Quang Vinh từng là thành viên ban soạn thảo Nghị định 144/2020/NĐ-CP của Chính phủ về hoạt động nghệ thuật biểu diễn, kinh doanh giải trí nói chung và các cuộc thi sắc đẹp nói riêng (có hiệu lực từ ngày 1.2.2021). Nghị định này cho phép tổ chức các cuộc thi hoa hậu không giới hạn số lượng trong một năm và việc tổ chức thi nhan sắc sẽ không cần phải xin cấp phép bởi Cục NTBD, mà chỉ cần UBND cấp tỉnh, thành nơi diễn ra cuộc thi chấp thuận.

Ông Trần Hướng Dương, Phó cục trưởng Cục NTBD, cho biết: “Việc 25 cuộc thi sắc đẹp được cấp phép năm 2022 là bình thường và không phải là nhiều, vì trong đó có 8 cuộc thi được dồn từ 2 năm trước do tình hình dịch bệnh Covid, 3 cuộc thi đã xin dừng tổ chức, vậy chỉ còn 14 cuộc thi cấp phép mới”.

Cái nhìn cởi mở về các cuộc thi sắc đẹp

Nghị định 144/2020/NĐ-CP hiện nay cho phép mọi công dân đều có quyền tiếp cận và hoạt động nghệ thuật theo sở thích của mình miễn là không vi phạm pháp luật; thế thì phải thấy rõ việc các đơn vị tổ chức thi hoa hậu cũng chỉ là hoạt động kinh doanh thông thường.

Thạc sĩ - giảng viên - nhà thiết kế Sĩ Hoàng, người sáng lập Bảo tàng Áo dài và là Chủ tịch Viện Trang phục Việt, từng làm giám khảo nhiều cuộc thi hoa hậu, cho biết: “Việc tổ chức nhiều cuộc thi hoa hậu cho thấy nền giải trí phát triển, kinh tế ổn định, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát. Nếu có nhiều cuộc thi được tổ chức mà tất cả đều đúng quy định pháp luật, chất lượng thí sinh tốt, tổ chức bài bản thì đáng mừng, là tín hiệu tích cực; vì thế hệ người Việt trẻ đang phát triển tốt về chiều cao, biết đầu tư cho vẻ ngoài, tri thức và họ cũng cần có sân chơi để phát huy tố chất của họ”.

Một chuyên gia trong lĩnh vực người đẹp nhận định: “Công chúng đừng quá coi trọng danh hiệu hoa hậu, không nên xem họ quá cao quý, như là đại diện cho phụ nữ VN chẳng hạn, bởi họ chỉ là người đẹp nhất trong phạm vi một cuộc thi, như kiểu họ thắng một gameshow mà thôi. Chỉ với những hoa hậu của các cuộc thi lớn có uy tín nhiều năm, sau đêm đăng quang, họ bước ra xã hội, làm được nhiều điều ý nghĩa cho cộng đồng thì mọi người mới nên ngưỡng mộ, đánh giá cao”.

Quyền Cục trưởng Cục NTBD Trần Ly Ly cho biết thêm: "Chúng ta cũng không thể phủ nhận đóng góp tích cực của một số sân chơi nhan sắc được tổ chức bài bản, góp phần quảng bá du lịch, kích cầu kinh tế, tôn vinh nét đẹp văn hóa vùng miền, con người VN, đồng thời các người đẹp cũng làm rạng danh VN khi đạt thành tích cao trên đấu trường sắc đẹp lớn quốc tế".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.